Bạn đã từng nghe đến bằng IELTS hay chứng chỉ quốc tế quan trọng giúp bạn vươn xa ra thế giới? Nghe như một tờ giấy thông hành khó mà tin được nhưng thực tế IELTS giá trị nhiều hơn những gì bạn biết. Bạn không chỉ khẳng định được khả năng ngôn ngữ của mình mà hơn hết là hiện thực hóa những dự định du học, làm việc tại môi trường nước ngoài. 

Cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin dưới đây để biết thêm về chứng chỉ IELTS. Liệu chúng có thực sự cần thiết với bạn?

Bằng IELTS là gì?

IELTS là gì, một từ khóa nghe có vẻ “nổi tiếng” nhưng không hẳn ai cũng biết. Trước giờ nhắc đến tiếng Anh chúng ta chỉ nghe tới tiếng Anh giao tiếp, tiếng Anh du lịch, khoa học hay tiếng Anh cơ bản… Vậy IELTS sẽ là loại tiếng Anh gì?

Bằng IELTS, chứng chỉ IELTS có giá trị và thời hạn như thế nào
Bằng IELTS, chứng chỉ IELTS có giá trị và thời hạn như thế nào

 

IELTS là viết tắt của International English Language Testing System, được hiểu là hệ thống thực hiện kiểm tra tiếng Anh chuẩn quốc tế các quốc gia trên toàn thế giới công nhận. Bài thi IELTS được đồng sáng lập bởi ba tổ chức là  ESOL thuộc Đại học Cambridge, Hội Đồng Anh (British Council) và tổ chức giáo dục IDP của Úc. 

Bằng IELTS là cách gọi quen thuộc của một bộ phận nhưng thực tế đó là một loại chứng chỉ tiếng Anh, cụ thể là chứng chỉ IELTS. Đúng nghĩa là chứng chỉ bởi lẽ chúng là bài kiểm tra, đánh giá về sự thành thạo Anh ngữ và không quan tâm tới quá trình đào tạo. Trong khi đó “bằng” thường sử dụng khi học viên trải qua một thời gian học tập, nghiên cứu và kiểm tra kết quả đầu ra.

Tuy nhiên về cơ bản cách gọi bằng IELTS vẫn được đông đảo mọi người sử dụng. Trong bài viết này, chúng tôi tạm gọi chung chứng chỉ IELTS là bằng IELTS. Bài thi IELTS không đánh giá kết quả đạt/không đạt mà chấm trên band điểm. Trong đó 9.0 là band điểm cao nhất (thể hiện trình độ tiếng Anh cao cấp, tại Việt Nam số lượng band này không cao) và thấp nhất là 0.

Các hình thức thi lấy bằng IELTS và lệ phí thi?

Các bài thi lấy bằng IELTS đều kiểm tra 4 kỹ năng ứng với 4 phần Nghe – Nói – Đọc – Viết nhưng lại phân chia làm 2 hình thức: IELTS Academic (Học thuật) và IELTS General (Đào tạo chung). Trong đó, các bài thi Academic thường dành cho mục đích du học đại học, sau đại học còn General dành cho những ai có nhu cầu tham gia khóa học nghề hoặc định cư hay làm việc ở nước ngoài.

Bên cạnh sự khác biệt về mục đích sử dụng thì 2 bằng IELTS này còn khác về nội dung bài thi, cụ thể là phần Reading và Writing. 

  • Reading

Bằng IELTS Academic: Đoạn văn dài và được trích dẫn từ sách, báo với đa dạng từ vựng, cấu trúc, một đề tài mang tính thảo luận.

Thi bằng IELTS General: Các đề tài liên quan đến các tình huống hàng ngày. Các đề tài hướng tới nội dung mô tả hơn thay vì thảo luận.

  • Writing

Bằng anh văn IELTS Academic: Task 1 yêu cầu phân tích sơ đồ, biểu đồ hoặc đồ thị nào đó. Task 2, viết bình luận, tranh luận về một nội dung, ý kiến, quan điểm.

Bằng IELTS General: Task 1, viết thư trả lời một nội dung thông hoặc giải thích tình huống. Task 2, thể hiện quan điểm về một sự việc hoặc vấn đề xã hội.

các hình thức thi bằng ielts

Thi bằng IELTS bao nhiêu tiền? Lệ phí thi bằng IELTS cho 1 lần khoảng gần 5 triệu đồng. Thông thường để đạt band điểm mong các thí sinh sẽ thi nhiều lần, do đó chi phí cũng nhân theo số lần đăng ký thi.

Bằng IELTS có thời hạn bao lâu?

Chứng chỉ IELTS không phải vô thời hạn, vậy bằng IELTS bằng IELTS có giá trị bao lâu? Chứng chỉ được có giá trị trong vòng 2 năm kể từ ngày thi, sau 2 năm thì không còn hiệu lực.

Do vậy nếu bạn sử dụng bằng IELTS cho các mục đích du học hay đi nước ngoài thì hãy lưu ý về thời gian ôn luyện và đăng ký thi.

Lợi ích khi có bằng IELTS

Vậy chứng chỉ Anh ngữ quốc tế IELTS có giá trị toàn thế giới mang lại những lợi ích gì?

  • Miễn thi tiếng Anh trong kì thi tốt nghiệp THPT, chỉ cần bằng IELTS 4.0 trở lên. Dĩ nhiên nếu bạn hướng tới học đại học thì đừng ngại ngần ôn luyện để nâng band điểm của mình.
  • Cơ hội tuyển thẳng vào các trường đại học có chuyên ngành ưu tiên. Một số trường đại học có chính sách tuyển thẳng các thí sinh có bằng IELTS 6.5, đã hoàn thành thi tốt nghiệp THPT và không có điểm liệt (2 môn thi trong danh sách xét tuyển)
  • Bằng thi IELTS giúp miễn chuẩn đầu ra tiếng Anh. Mức band điểm đầu ra tùy thuộc vào mỗi trường, thông thường là từ 5.5. Thực tế, rất nhiều sinh viên bị giữ bằng bởi chưa thể đáp ứng chuẩn đầu ra tiếng Anh đầu ra yêu cầu. Nếu có thể, năm 2 bạn nên bắt đầu tìm hiểu và năm 3 dần dần ôn luyện.
  • Săn học bổng và du học tự túc ngay khi có thể: Hầu hết các trường đại học, hay cao đẳng tại các quốc gia phát triển về giáo dục đều yêu cầu đầu vào là IELTS.
  • Học tiếng Anh lấy bằng IELTS để định cư ở nước ngoài
  • Cơ hội học nghề và làm việc lương cao trong môi trường quốc tế
  • Làm việc trong các công ty đa quốc gia, tập đoàn lớn ở Việt Nam: Trong số hàng trăm ứng viên nếu bạn người sở hữu trình độ tiếng Anh với tấm bằng IELTS thì chắc chắn vô cùng sáng giá.

 

Trên đây là những thông tin về bằng IELTS mà estudyme.com muốn cung cấp cho bạn. Chúc bạn sẽ sớm sở hữu tấm bằng IELTS cho bản thân mình nhé!