Đứng trước thử thách IELTS, có lẽ nhiều thí sinh dành nỗi bất an lớn nhất cho phần IELTS Speaking. Làm thế nào để bài nói suôn sẻ và đạt được điểm số tốt? 

Dưới đây là tổng hợp những thông tin mà mọi thí sinh ôn luyện IELTS Speaking cần biết. Chi tiết bao gồm: Cấu trúc phần thi nói, tiêu chí chấm điểm, kỹ năng trả lời các câu hỏi và các mẹo ghi điểm cao. Khám phá và note ngay lại những thông tin hữu ích này nhé!

Bí quyết ghi điểm với giám khảo trong bài thi IELTS Speaking
Bí quyết ghi điểm với giám khảo trong bài thi IELTS Speaking

Cấu trúc Speaking IELTS và tiêu chí chấm điểm

Thời gian cho phần IELTS Speaking thông thường từ 11 – 14 phút, tùy thuộc vào ban giám khảo trò chuyện và thí sinh trả lời. Trong phần Speaking thí sinh sẽ chủ động trả lời câu hỏi hoặc chia sẻ về một vấn đề nào đó. 

Cấu trúc Speaking IELTS

IELTS Speaking part 1: Người thi trả lời các câu hỏi về các chủ đề quen thuộc như bản thân, quê quán, gia đình chung như quê hương, gia đình, sở thích cá nhân,…Bạn sẽ giới thiệu ngắn gọn và giám khảo sẽ bắt đầu ngay sau đó. Đây là phần mở đầu, cũng là phần dễ nhất trong bài nói IELTS. Ví dụ “I’d just like to ask you some questions about your home”

Speaking part 2: Bạn nhận được một chủ đề nhất định, trong đó có các gợi ý để thí sinh phát triển thêm. Bạn có 1 phút để chuẩn bị và yêu cầu về nói và nhiều nhất là 2 phút để trình bày. Trong phần này bạn nên tranh thủ 1 phút đầu để gạch ý ra note và sắp xếp cách nói sao cho logic.

Speaking IELTS part 3: Phần cuối cùng này là nối tiếp của phần 3, giám khảo dựa theo những gì bạn nói ở phần trên và hỏi bạn những câu hỏi liên quan. Nhìn chung đây chính là phần thảo luận của 2 bên để kiểm tra thông tin và gia tăng độ khó.

Cấu trúc đề thi speaking ielts
Cấu trúc đề thi speaking ielts

Bạn phải cố gắng ghi điểm ở phần 1 để tạo thiện cảm, trình bày tốt thông tin cho phần 2 để thể hiện kỹ năng nói và phần 3 là phản ứng nhanh.

>> Xem thêm: cấu trúc đề thi ielts

Tiêu chí chấm điểm IELTS Speaking

Sau khi nắm được cấu trúc IELTS Speaking, bạn cần nắm được cách mà giám khảo cho điểm. Từ đó hãy xác định điểm mạnh điểm yếu để cải thiện và phát huy. Hiện tại, bài thi Speaking đánh giá dựa trên 4 tiêu chí:

Fluency and Coherence

Tiêu chí này thể hiện mức độ lưu loát và mạch lạc. Bạn có thể hiểu lưu loát là nói trôi chảy, chúng không có nghĩa là quá nhanh hay phải nói liên tục. Bạn nên có những quãng nghỉ và nhấn nhá nhưng đừng mất thời gian quá lâu để “ừm ừ”. 

Yếu tố mạch lạc cũng được nhắc đến, bạn cần diễn đạt rõ ràng và đúng vào vào nội dung câu hỏi IELTS Speaking. Hạn chế cách nói vòng vo, vô thưởng vô phạt, đây cũng là lỗi thường gặp ở các thí sinh người châu Á. Thực tế văn hóa nói của châu Âu không thích điều này.

Một số lưu ý cho tiêu chí này: Thể hiện nói những câu dài mà không vấp, hạn chế ngập ngừng, sử dụng từ nối khi nói, tự sửa lỗi.

Lexical Resource

Vốn từ vựng IELTS Speaking của bạn như thế nào? Nếu thật phong phú và chính xác khi trình bày chủ đề thì đó chính là ghi điểm. Bên cạnh đó, giám khảo có thể hỏi lại nghĩa 1 vài từ để thử thách bạn xem có hiểu chính xác nội hàm nghĩa hay không. Bạn cần sử dụng từ đúng ngữ nghĩa để lựa chọn từ ngữ, tránh gây hiểu nhầm người nghe.

Grammatical Range and Accuracy

Tiêu chí này đánh giá việc bạn áp dụng cấu trúc câu trong khi nói. Khi bạn có sự đa dạng cấu trúc mệnh đề hay câu phức và kết hợp chính xác trong từng trường hợp thì giám khảo sẽ đánh giá cao. Ngược lại nếu chỉ toàn câu đơn thì thật tệ hại. Lưu ý, sử dụng đúng các thì trong văn cảnh, giám khảo rất chú ý điều này.

Pronunciation

Cách phát âm của bạn sẽ ảnh hưởng tới số điểm IELTS Speaking bạn nhận được. Phần IELTS Speaking là đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh như người bản ngữ, do đó phát âm Anh – Anh, Anh – Mỹ hay Anh – Úc đều có thể được. Bạn có thể chưa đạt mức chuẩn bản ngữ nhưng phải chính xác nguyên âm (vowel) và phụ âm (consonant), có ngữ điệu (intonation), nếu kết hợp ngôn ngữ cơ thể thì sẽ hoàn hảo hơn.

Ngoài tiêu chí chấm điểm IELTS Speaking, các bạn cũng nên tham khảo thang điểm IELTS để lấy thêm thông tin và có cái nhìn tổng quát nhất về kì thi IELTS nhé! 

Kỹ năng trả lời trong IELTS Speaking

Trả lời không quá ngắn và cụt ngủn: Chúng tôi có đề cập tới việc không nói vòng vo, lan man nhưng cũng đừng trả lời bằng câu đơn ngắn. Chẳng hạn với một số câu hỏi như: “Who do you spend your weekends with?”, nhiều thí sinh bị trừ điểm bởi cách trả lời quá ngắn như:  “With my parents or my friends”,… Bí quyết cho dạng câu hỏi IELTS Speaking này là bạn cần trả lời đưa ra ý chính và minh họa thêm từ 2 – 3 câu khác hoặc bổ sung các tình huống đối lập “situational contrast”.

kỹ năng trả lời trong ielts speaking
kỹ năng trả lời trong ielts speaking

 

Ở những câu hỏi “Yes/No” ở IELTS Speaking part 2 cũng tương tự, bạn cần trả lời thêm một số ý. Đôi khi cách trả lời “nước đôi” cũng là một cách cứu bạn có thêm cơ hội để nói.

Trả lời câu hỏi quá đơn thuần. Một số trường hợp gặp những câu hỏi dạng “types of”, “kinds of” và chỉ đơn thuần liệt kê thì thật uổng thì. Bạn có thể liệt kê và đi sâu vào một vài ý để tạo ra điều thú vị và thể hiện mong muốn chủ động trình bày.

Khi không hiểu hoặc không nghe rõ câu hỏi, hãy chủ động hỏi lại, sự im lặng được đánh giá là rất tệ, đôi khi bạn có thể bị cho ra ngoài sớm và nhận điểm thấp.

Mẹo thi IELTS Speaking để đạt kết quả tốt nhất

Nắm rõ thang điểm của bài thi

Phần thi kỹ năng nói được chấm điểm rất chặt chẽ. Bạn sẽ được đánh giá theo đúng những tiêu chí nêu trên. Do đó, nếu bạn muốn ghi điểm cao phải bám sát và 4 ý gồm cả phát âm, sự trôi chảy và mạch lạc, ngữ pháp và từ vựng phong phú. Nếu bạn chỉ mạnh 2 trong 4 tiêu chí tức là bạn chỉ có khả năng đạt tối đa 50 –  60% số điểm.

 

Giữ bình tĩnh

Cảm xúc của bạn sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả bài IELTS Speaking. Bạn càng lo lắng sẽ càng khó khăn, đặc biệt khi muốn thật trôi chảy và thể hiện phản ứng nhanh.

 

Mở rộng câu trả lời của bạn

Điều này sẽ không bao giờ là thừa bởi giám khảo sẽ không mở lời để gợi ý, thay vào đó bạn phải chủ động trong mọi trường hợp.

 

Tự sửa lỗi

Nếu bạn mắc lỗi hãy tự sửa lỗi của mình ngay, nếu bạn không biết cách sửa sao cho đúng và bỏ qua thì giám khảo sẽ cho đó lỗi lớn. Hãy nhớ rằng giám khảo sẽ không tán gẫu với bạn cũng không nhắc nhở bạn.

 

Đừng quên luyện tập kỹ càng

Sẽ rất khó nếu bạn không có sự chuẩn bị tốt cả về tâm lí và kỹ năng của mình. Nếu chưa tìm được một địa chỉ luyện tập kỹ năng Nghe, thì hãy tham khảo ngay luyện Speaking IELTS online miễn phí ngay hôm nay!

 

Kết Luận

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn phần nào trong việc nâng cao khả năng IELTS Speaking của mình. Note lại những thông tin để tránh mắc lỗi khi thực hiện bài thi. Đặc biệt, bạn nhớ luyện tập thật nhiều và đừng quên nói nhiều chủ đề để không bị bất ngờ ở IELTS Speaking part 2. estudyme.com chúc các bạn đạt được thật cao vượt aim luôn nhé!