Bài thi IELTS Writing bao gồm hai phần: IELTS Writing Task 1IELTS Writing Task 2. Trong đó, IELTS Writing Task 1 yêu cầu kiến thức phân tích để hoàn thiện một bản báo cáo dựa trên các số liệu được cung cấp. 

Thí sinh cần nắm được mục đích mà bài thi IELTS Writing Task 1 hướng tới chính là khả năng phân tích và kết luận một cách chính xác và dễ hiểu.
Dưới đây là chi tiết về các dạng bài và cụ thể cách viết để bạn ôn luyện Writing IELTS.

Các dạng bài trong IELTS Writing Task 1

Đối với task 1, thí sinh có thể gặp 7 dạng bài thi, ứng với các dạng biểu đồ

 • Biểu đồ đường( Line Graph)

Biểu đồ đường( Line Graph)
Biểu đồ đường( Line Graph)

 

Biểu đồ đường (Line Graph) gồm hai trục Ox và Oy (trục tung và trục hoành). Lưu ý rằng các bài Line Graph trong IELTS Writing thường lấy số liệu thời gian từ trong quá khứ. Trên biểu đồ sẽ có các đường nối giữa các số liệu nhằm biểu thị xu hướng nào đó.

 • Biểu đồ Cột (Bar Chart)

Biểu đồ Cột (Bar Chart)
Biểu đồ Cột (Bar Chart)

 

Biểu đồ Cột cũng có hai trục tung và trục hoành. Tuy nhiên biểu đồ cột trong  IELTS Writing Task 1 lại biểu thị một xu hướng phát triển nào đó trong khoảng thời gian nhất định. Biểu đồ Cột có thể là dạng ngang hoặc đứng.

 • Biểu đồ tròn ( Pie Chart)

Biểu đồ tròn ( Pie Chart)
Biểu đồ tròn ( Pie Chart)

Là biểu đồ có dạng hình tròn thường biểu thị tỷ lệ phần trăm. Dùng để phân tích hoặc so sánh số liệu tổng thể. Trong biểu đồ, các thành phần được phân biệt bằng màu sắc khác nhau. Mỗi màu tượng trưng cho một dữ liệu khác nhau.

 • Bảng số liệu (Table )

Dạng bảng số liệu (Table)
Dạng bảng số liệu (Table)

 

Bảng số liệu mang tới ưu thế cho người đọc khi đưa ra 1 hay nhiều bảng dữ liệu về một chủ đề nào đó. Người đọc có thể dễ dàng đọc được thông tin vì dữ liệu được liệt kê một cách rõ ràng.

 • Biểu đồ kết hợp (Mixed Charts)

Dạng biểu đồ kết hợp (Mixed Charts)
Dạng biểu đồ kết hợp (Mixed Charts)

 

Đây là trường hợp trong đề thi IELTS Writing Task 1 có nhiều biểu đồ kết hợp với nhau để miêu tả số liệu. 

 • Quy trình (Process)

dạng quy trình (Process)
dạng quy trình (Process)

 

Dạng Quy trình hoàn toàn khác biệt so với các dạng bài IELTS Writing Task 1 kể trên. Các thông tin chủ yếu của dạng Biểu đồ Quy trình là các bước hoạt động, quá trình sản xuất của một vật hay vấn đề gì đó. Trên hình vẽ hiển thị các đối tượng chính, từ đó các thí sinh theo dõi số liệu và liên kết các đối tượng đó để tạo thành một bài viết hoàn chỉnh.

 • Bản đồ (Map) 

dạng bản đồ (Map)
dạng bản đồ (Map)

 

Giống với dạng Quy trình, dạng Bản đồ (Map) cũng được thể hiện dưới dạng hình ảnh, hình vẽ. Thí sinh cần mô tả lại sự thay đổi trong hình vẽ. Thông thường sẽ là một địa điểm nào đó hoặc bố cục sắp xếp của công trình kiến trúc nào đó …

Những thay đổi này biểu thị qua khoảng thời gian tương ứng với số hình ảnh có trên đề bài.

Cách viết IELTS Writing Task 1

Bài thi IELTS Writing Task 1 nên dùng 15 phút. Bạn phải viết một bài báo cáo dài ít nhất là 150 từ. Vì vậy hãy tận dụng khoảng thời gian ít ỏi của mình để hoàn thành bài thi một cách hiệu quả nhất.

 • Phân Tích Đề

Đừng vì thời gian mà chúng ta bỏ qua bước đầu tiên khi làm bài, đó chính là phân tích đề. Nó sẽ giúp bạn biết được loại thì trong bài viết. Bạn hãy chú ý số liệu được tổng hợp vào thời điểm nào và so sánh với hiện tại để sử dụng thì cho chính xác. Lưu ý nếu biểu đồ không đề cập thì hãy sử dụng thì hiện tại.

 • Introduction (Mở Bài)

Đoạn mở bài là đoạn đầu tiên và ở tất cả các dạng bài IELTS Writing task 1 đều phải mang tính khái quát. Bạn sẽ phải trả lời cho câu hỏi: Các bảng biểu trình bày về vấn đề gì? Và bí quyết chính nằm ngay ở câu đề bài. Bạn có thể tóm tắt sơ lược nội dung của biểu đồ bằng vốn từ của bản thân.

 • Overview (Mô Tả Chung)

Ở phần này, thí sinh phải nêu được bức tranh tổng quát của bảng, biểu được cho. Thông thường chỉ nên viết một đoạn văn ngắn gồm hai câu nêu ra những điểm chính, thay đổi và nổi bật trên bảng biểu.

 • Detail (Mô Tả Chi Tiết)

Sau khi trình bày xong hai phần trên, chúng ta sẽ tiếp tục nêu ra những chi tiết cụ thể được trình bày trong bảng biểu. 

Thông thường chúng ta sẽ viết hai đoạn văn trong phần Detail này. Mỗi đoạn  văn bao gồm 3- 4 câu nêu ra những số liệu liên quan trực tiếp đến những thông tin chính được nêu ra ở phần Overview.

Chúng ta có thể sử dụng phương pháp nhóm thông tin. Tìm kiếm sự tương đồng và khác nhau của các số liệu rồi nhóm chúng lại với nhau.

>>> Để đạt điểm cao phần writing xem ngay: Hướng dẫn chi tiết cho bài IELTS Writing

Phương pháp viết IELTS Writing Task 1 tốt nhất.

Để chinh phục được bài thi IELTS Writing Task 1 một cách tốt nhất. Chúng ta cần có những phương pháp khoa học và chiến thuật hợp lý để đạt được điểm số trọn vẹn nhất.

Phương pháp viết IELTS Writing Task 1
Phương pháp viết IELTS Writing Task 1
 • Trau dồi kho từ vựng và bổ sung kiến thức ngữ pháp

Đây là phương pháp không thể thiếu bất kể bạn muốn làm một bài thi nào. Hãy cố gắng nâng cao vốn từ vựng IELTSngữ pháp IELTS của mình để áp dụng vào bài thi viết của bạn. Tránh những lỗi thường gặp nhất có thể.

 • In tổng hợp các loại câu hỏi

Trước khi làm bài thi IELTS Writing Task 1, không thể thiếu việc thuộc lòng tất cả các dạng bài có thể xuất hiện. Hãy tổng hợp các dạng bài (khoảng 10 bài) và in ra giấy để có thể nhìn được các sự khác nhau và yêu cầu cho từng dạng.

 • Luyện tập hàng ngày và tận dụng các câu mẫu.

Đúng vậy, hãy luyện tập với các bài mẫu thật nhiều lần. Khi đó bạn có thể tận dụng những câu văn mẫu về từ vựng và ngữ pháp để giúp bạn có bài thi hiệu quả hơn.

Ngoài ra hãy luyện viết từng phần và khi làm bài thi, bạn đã có cấu trúc nhất định của mình rồi. Tham khảo ngay chương trình luyện IELTS Writing test online miễn phí của chúng mình ngay nhé!

 • Quản lý thời gian

Bài thi IELTS Writing Task 1 sẽ có 20 phút. Nghĩa là bạn chỉ nên dành 5 phút để đọc hiểu câu hỏi và 5 phút cho mỗi đoạn viết. Nếu còn thời gian hãy tận dụng để kiểm tra bài viết.

 • Kiểm tra lại bài viết

Hãy dành một chút thời gian ngắn để kiểm tra lại bài viết của chúng ta. Chính tả, thì của động từ, dữ liệu có chuẩn xác không, từ vựng có bị trùng không… và đặc biệt số lượng của bài viết đã đủ 150 từ chưa ?

Bài viết trên đây đã khái quát một cách tổng thể nhất về bài thi IELTS Writing Task 1. Chúc các bạn sẽ đạt điểm tối đa trong bài thi của mình với những kiến thức bổ ích mà bài viết mang lại. Nếu chưa tìm được địa chỉ luyện thi IELTS online test uy tín, hãy bắt đầu ngay hôm nay cùng estudyme.com nha!