Với một số người, IELTS Reading có thể là phần thi “kéo điểm” của mình, tuy nhiên với số khác đây lại là cơn ác mộng .

Đề thi IELTS Reading không khó nếu như chúng ta biết trau dồi kiến thức và luyện tập đúng cách. Dưới đây là bài viết hữu ích cho những bạn đang muốn cải thiện làm bài thi Reading của mình. 

Khái quát đề thi IELTS Reading

IELTS Reading là phần thi môn Đọc bao gồm 40 câu hỏi. Các câu hỏi được sử dụng để kiểm tra kỹ năng đọc – hiểu tiếng Anh. Các kỹ năng bao gồm đọc để nắm bắt ý chính, hiểu các khái niệm chính, nhớ các chi tiết và các lập luận chặt chẽ. 

Đề Thi IELTS Reading - Phương Pháp Làm Bài Hiệu Quả
Đề Thi IELTS Reading – Phương Pháp Làm Bài Hiệu Quả

 

Đề thi IELTS Reading sẽ kéo dài 60 phút. Với mỗi hình thức thi sẽ khác nhau 

 • Với Reading – IELTS Academic. 

Hình thức đọc bao gồm ba đoạn văn được trích từ sách, tạp chí, tập san và báo. Các đoạn văn được viết theo kiểu mô tả, tranh luận hay tường thuật… được sàng lọc riêng dành cho những người không chuyên nhưng muốn học cao hơn.

 • Với Reading – IELTS General.

Hình thức thi bao gồm ba phần , nhiều đoạn văn được trích dẫn từ sách , báo , tạp chí hoặc sổ tay và hướng dẫn của công ty …Đây là những tài liệu mà bạn có thể gặp trong cuộc sống hàng ngày trong môi trường nói tiếng Anh.

>>>> Bạn nên xem: Cấu trúc đề thi ielts

Kỹ năng cần có để làm đề thi IELTS Reading

Phần thi đọc IELTS Reading đánh giá khả năng chắt lọc thông tin cũng như việc bạn hiểu được đại ý của chúng. Chính vì thế, IELTS là kỳ thi mà chỉ có kiến thức là chưa đủ, bên cạnh đó bạn cần phải có chiến thuật làm bài. 

Time Management – Kỹ năng quản lí thời gian 

Để đạt điểm cao trong phần thi IELTS Reading, bạn phải biết phân bổ thời gian hợp lí.

Bài thi sẽ gồm ba phần và thường thì độ khó sẽ tăng dần lên. Vì vậy một mẹo nhỏ giúp bạn đó chính là phân chia thời gian cho từng phần theo công thức 15-20-25.

Đặc biệt , Reading khác hoàn toàn với Listening khi không có thời gian để bạn transfer đáp án. Vì vậy khi làm xong Passage nào thì hãy transfer đáp án luôn.

Hãy luyện tập tại nhà bằng cách đơn giản nhất là viết đáp án ngay bên cạnh câu hỏi. 

Skimming – Kĩ năng đọc lướt

Đây là kĩ năng đọc lướt qua tất cả các ý chính của bài text nhưng không tập trung vào nội dung của bất kỳ đoạn nào. Giúp bạn nắm bắt được ý chính của đoạn văn khi mà đoạn văn quá dài hoặc thời gian của bạn có hạn.

Các bước thực hiện trong skimming:

 • Đầu tiên đọc tiêu đề của bài viết, sau đó đọc đoạn đầu tiên để xác định nội dung chính của bài viết.
 • Đọc topic sentence của từng đoạn, thường là các câu đầu tiên trong đề thi IELTS Reading mới nhất. Tuy nhiên đoạn văn có thể mở đầu bởi câu hỏi. Lúc đó topic sentence sẽ nằm ở phần giữa hoặc cuối đoạn.
 • Cuối cùng đọc cả đoạn văn. Chú ý các câu hỏi : Who, What, When, Where, Which, Why.  Bạn cũng nên nắm bắt những từ chính trong đoạn văn. Có thể là danh từ, số từ hoặc các từ in đậm, viết hoa.

Scanning – Kỹ năng đọc nhanh

Bạn phải đọc bài văn với tốc độ thật nhanh.Mục đích để tìm kiếm các dữ liệu, số liệu hay các thông tin cần thiết để trả lời câu hỏi ( Ngày tháng, tên riêng, các cụm từ … )

Hãy đưa mắt nhìn thật nhanh cùng lúc nhiều dòng. Khi đã tìm thấy thông tin thì dừng lại và đọc kĩ đoạn văn hay toàn bộ câu đó. Khi scanning bạn chỉ cần đọc lướt chứ không cần quá chú ý đến nội dung của toàn bài. Kỹ năng này được áp dụng triệt để cho dạng bài short answer questions!

Kỹ năng đọc ielts reading
Kỹ năng đọc ielts reading

Kỹ năng Gạch chân Keyword

Đây vừa là phương pháp cũng chính là mẹo thi IELTS Reading. Sau khi đã đọc câu hỏi và chắt lọc ra keyword, mình lướt qua xem lại một số keyword ở những câu hỏi đầu để nhớ hơn.

Trong lúc đọc bài viết, bạn cũng có thể gạch chân  keyword để tạo thành một cái map cho bài đọc. Sau đó ghi nội dung chính của paragraph theo ý mình để dễ theo dõi các thông tin trong bài hơn

Practice and practice

Có lẽ kỹ năng mà trong tất cả các bài thi bạn không bao giờ được bỏ qua chính là phải luyện tập thật nhiều. Đặc biệt đừng quên luyện nhiều đề, chẳng hạn đề thi IELTS Reading 2020 hay 2019, chỉ có ôn luyện thì mới có thể giỏi hơn được.

Với tất cả các kĩ năng bên trên nếu bạn không luyện tập chắc chắn những kỹ năng đó sẽ không thể hiệu quả.

Luyện tập tốc độ như thế nào? Đọc ở đâu? Đọc cái gì? Hãy luyện tập từ dễ đến khó, chậm tới nhanh. Chắc chắn các kĩ năng của bạn sẽ ngày được cải thiện và làm bài thi IELTS Reading sẽ hiệu quả hơn nhiều. Luyện Reading IELTS online miễn phí ngay thôi!

Một số lỗi thường mắc phải khi làm đề thi IELTS Reading

Trong quá trình làm đề thi IELTS Reading. Không ai muốn mắc phải những lỗi cơ bản  khiến bài thi của mình không được như mong muốn. Các lỗi đó là gì ?

 • Tốn quá nhiều thời gian để đọc hết cả bài. Thay vào đó hãy dùng các kĩ năng đọc lướt và tìm ý chính cho bài thi.
 • Bị đánh lừa bởi các yếu tố gây nhiễu, những yếu tố mà tác giả đã đánh lạc hướng câu trả lời đúng của bài thi.
 • Lỗi điền từ. Hãy chú ý tới những chi tiết nhỏ nhất của bài thi.
 • Lỗi chọn đáp án ( Câu trả lời có thể là 1 hoặc nhiều đáp án )
 • Lỗi chính tả
 • Lỗi viết quá ba từ/ Số từ trên một câu trả lời.

Tài liệu đề thi IELTS Reading tốt nhất.

 • Basic IELTS Reading
 • Get ready for IELTS Reading
 • Reading Strategies for the IELTS Test
 • Practical IELTS Strategies – sách hướng dẫn những chiến lược làm bài hiệu quả cho các bạn luyện thi IELTS
 • Improve Your Reading Skills- là cuốn sách Reading nâng cao của tác giả Sam McCarter
 • Reading for IELTS của tác giả Collins
 • IELTS Reading Recent Actual Test vol 1,2,3,4,5
 • 15 Days Practice for IELTS Reading

Trên đây là những tài liệu hữu ích nhằm giúp bạn đạt hiệu quả cao trong khi luyện tập thi IELTS Reading. estudyme.com chúc các bạn may mắn và thành công vượt qua chính bản thân mình.