Kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới thật gần, rất nhiều bạn học sinh vẫn còn loay hoay, ngụp lặn trong khối lượng kiến thức khổng lồ, đặc biệt là môn tiếng Anh, “hung thần” của một số bạn học sinh. Vậy làm thế nào để đạt điểm tốt môn này, cùng tham khảo ngay 7 mẹo làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc gia mà chúng mình đã tổng hợp ngay dưới đây. Tạm biệt nỗi ám ảnh môn tiếng Anh chỉ với 5 phút đọc bài!

1. Sơ lược về bài thi tiếng Anh THPT Quốc gia 

Kỳ thi THPT Quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức mỗi năm từ năm 2015, để xét tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, cao đẳng. Kết quả của kỳ thi được chấp nhận và sử dụng bởi hầu hết các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc.

Bài thi Tiếng Anh đề có 50 câu trắc nghiệm với 60 phút làm bài. Để đảm bảo tính công bằng và tránh gian lận, Bộ ra ma trận đề thi với 24 mã khác nhau, thay đổi không chỉ là thay đổi thứ tự, vị trí của câu và các đáp án mà còn cả nội dung của các câu hỏi. Thí sinh sẽ tô đáp án vào phiếu trả lời do giám thị phát.

Một số tổ hợp xét tuyển bao gồm Tiếng Anh như: A01 (Toán-Lý-Anh), B08 (Toán-Sinh-Anh), D01 (Toán-Văn-Anh), D07 (Toán-Hóa-Anh), …

mẹo làm bài thi tiếng anh
Mẹo làm bài thi tiếng anh

2. Các dạng bài tiếng Anh thường gặp trong đề thi THPT

Nhìn chung, cấu trúc bài thi tiếng Anh khôn g có nhiều sự biến đổi qua các năm. Bài thi thường sẽ bao gồm 8 dạng bài chính như sau:

  • Ngữ âm
  • Chọn từ để hoàn thành câu
  • Chọn từ để hoàn thành đoạn văn
  • Tình huống giao tiếp
  • Tìm từ đồng nghĩa – trái nghĩa
  • Tìm lỗi sai trong câu
  • Tìm câu đồng nghĩa – Kết hợp câu
  • Đọc – hiểu

Tùy từng năm mà số lượng câu hỏi của từng dạng sẽ được phân bổ khác nhau trong bài thi. Tuy nhiên, đề thi tiếng Anh THPT Quốc gia các năm đều có đặc điểm chung là có độ phủ kiến thức cao, mang tính phân hóa và xếp loại năng lực học sinh qua các câu hỏi thực sự khó, đòi hỏi sự chắc chắn trong kiến thức. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể đạt điểm tốt nếu luyện Đề thi thử THPT Quốc Gia môn Tiếng Anh để nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình

3. Mẹo làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc gia đạt điểm cao

Để hỗ trợ các bạn học sinh dễ dàng hơn trên con đường mở cửa cánh cổng giảng đường, chúng mình xin gửi tới các bạn 7 mẹo làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc gia ngay dưới đây:

3.1. Mẹo làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc gia số #1: Nắm chắc yêu cầu của đề bài 

Việc đầu tiên không thể bỏ qua khi thực hiện làm bài bất kỳ một môn nào đó chính là phải đọc kỹ đề bài. Lý do thứ nhất là để hiểu kỹ đề bài, đầu xuôi thì đuôi mới lọt đúng không nào? Tiếp nữa, việc đọc kỹ đề bài sẽ tối ưu thời gian làm bài của các bạn học sinh, hạn chế phải lật qua lật lại nhiều lần. Do đó, ghi nhớ mẹo làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc gia đầu tiên bạn cần phải biết đó là đọc và nắm kỹ đề nha. 

3.2. Mẹo làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc gia số #2: Đọc tổng quát đề thi trước khi làm bài 

Việc xem tổng quát đề thi trước khi bắt tay vào làm từng câu một là vô cùng hữu ích. Bạn sẽ nắm được câu hỏi nào dễ, câu hỏi nào khó để có thể xây dựng chiến lược làm bài phù hợp. 

3.3. Mẹo làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc gia số #3: Quản lý thời gian hợp lý

Đừng bao giờ bỏ qua việc sắp xếp thứ tự ưu tiên cũng như cách phân bổ thời gian hợp lý. Để có thể xây dựng được chiến lược làm bài, bạn phải có sự chuẩn bị kỹ càng từ trước. Việc cần thiết nên làm đó chính là dành thời gian luyện thi THPT Quốc gia môn Tiếng Anh tại nhà. 

Chúng mình gợi ý bạn chia thời gian làm bài thành 3 phần, mỗi phần là một lượt làm bài. Ở lượt đầu tiên, hãy làm những câu hỏi đơn giản nhất, những câu chỉ cần đọc là biết đáp án. Lần lượt ở hai lượt tiếp theo, tập trung vào những câu có vẻ sẽ làm được và những câu không thể lựa chọn hãy làm nó cuối cùng. 

mẹo làm bài thi tiếng anh thpt quốc gia hiệu quả
Mẹo làm bài thi tiếng anh thpt quốc gia hiệu quả

3.4. Mẹo làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc gia số #4: Sử dụng phương pháp loại trừ 

Đây là mẹo áp dụng rất hữu ích trong các bài thi trắc nghiệm. Hãy thử làm theo các bước dưới đây:

Bước 1: Đọc đề bài và đưa ra đáp án mà không nhìn vào các phương án đã cho sẵn 

Bước 2: Gạch bỏ những đáp án sai hiển nhiên

Bước 3: Xếp hạng đáp án đúng, so sánh với đáp án mình đã đưa ra để chọn đáp án đúng nhất. Trong trường hợp bạn không thể đưa ra đáp án của mình, hãy tham khảo 2 cụm dưới đây “If what you know does not fit, what you don’t know must fit” (Nếu nhũng gì bạn biết là không đúng, thì đáp án bạn không biết là đáp án chính xác) và “both are corect” (Nếu hai đáp án trông tương tự nhau, hoặc là chúng đều đúng haojwc là cả hai đều sai)

3.5. Mẹo làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc gia số #5: Đoán đáp án 

Đừng khoanh bừa mà không đọc đề, hãy đọc và đoán. Khoanh toàn C là cầm toàn 0 đó nha! Lưu ý, khi thực hiện đoán đáp án, hãy tin tưởng vào giác quan của mình và chỉ đoán một lần duy nhất. Đoán đi đoán lại rất dễ gây rối não gây ra những lựa chọn sai lầm cho các câu tiếp theo. 

3.6. Mẹo làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc gia số #6: Không được để trống câu trả lời 

Điều tiên quyết khi thực hiện làm bài đó chính là không bao giờ được bỏ không tô đáp án. 25% cơ hội vẫn hơn là không có cơ hội nào đúng không các em ơi!

3.7. Mẹo làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc gia số #7: Kiểm tra lại bài trước khi nộp 

Mẹo cuối cùng mà chúng mình muốn gửi đến bạn đó là kiểm tra lại bài mình đã làm để chắc chắn đã khoanh đủ đáp án cũng như không nhầm lẫn câu nào trong quá trình điền đáp án vào tờ kết quả nhé!

 

Tóm lại, trên đây là 7 mẹo làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc gia mà chúng mình muốn chia sẻ với các bạn để đạt được điểm cao trong bài thi sắp tới. Đây là những phương án hữu hiệu và mang lại hiệu quả cao cho các bạn đã từng sử dụng chúng đó nha! Chúc các bạn đạt được kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới!