Từ vựng IELTS quan trọng như thế nào? Làm sao để có phương pháp học từ vựng IELTS hiệu quả nhất và đâu là những lỗi cơ bản khi học từ vựng IELTS? Đã bao giờ bạn phải trăn trở, suy nghĩ mà vẫn chưa trả lời được những câu hỏi trên?

Thực tế, từ vựng là công cụ vô cùng quan trọng trong quá trình luyện thi IELTS và cũng giúp chúng ta có thể giao tiếp tiếng Anh thành thạo trong cuộc sống. Bài viết này sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan và phương pháp học từ vựng IELTS hiệu quả nhất.

Từ vựng IELTS quan trọng như thế nào ?

Từ vựng được coi là gốc rễ giúp bạn phát triển được toàn diện các kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Đặc biệt, trong quá trình thí sinh thi IELTS, người hỏi sẽ cố gắng tìm và sử dụng những từ vựng và cấu trúc ngữ pháp IELTS phức tạp để đánh giá sự thành thạo.

Tổng hợp những phương pháp học từ vựng IELTS hiệu quả
Tổng hợp những phương pháp học từ vựng IELTS hiệu quả

 

Bạn có biết thực chất phần thi Nghe và Đọc cũng là bài kiểm tra từ vựng? Bạn có thể theo dõi bảng dưới đây:

Từ vựng quan trọng là vậy nhưng “Học bao nhiêu từ vựng là đủ? Hay cần học mấy nghìn từ vựng mới có thể thi được IELTS? “ .

Rõ ràng vốn từ vựng của chúng ta càng đa dạng (nhiều chủ đề) hay càng linh hoạt (nhiều từ trái đồng nghĩa) thì chúng ta càng dễ dàng có được band điểm cao. Để có thể học hiệu quả, chúng ta cần nắm rõ phương pháp học từ vựng một cách khoa học.

Cách học từ vựng IELTS hiệu quả nhất

Học từ vựng là một quá trình đòi hỏi chúng ta bỏ ra nhiều thời gian và công sức. Thực tế cho thấy, từ vựng là vô cùng phong phú và gần như không thể đếm hết được.

Vì vậy, người học phải chọn cho mình cách học dễ nhớ và phù hợp với hoàn cảnh giao tiếp nhất có thể. Cụ thể tham khảo phương pháp sau:

Phát âm chuẩn từ vựng

Nhiều người cho rằng phát âm là việc riêng lẻ với học từ vựng. Trên thực tế, học phát âm cũng song song với việc học nghĩa của từ và giúp bạn ghi nhớ từ mới tốt hơn. Khi học bất cứ một từ mới nào, bạn nên học cả nghĩa và cách phát âm, chỉ như vậy bạn mới có thể ứng dụng trong các bài Nghe, Nói.

Luôn luôn học từ mới ở bất kể tài liệu tiếng Anh nào

Lưu ý khi học là phải nhìn được từ vựng đặt trong văn cảnh, hiểu được nghĩa, cách dùng của từ và các collocation. Bạn có thể tận dụng các cuốn sách, tạp chí, hay chính các trang báo online để trau dồi vốn từ vựng IELTS.

Tuy nhiên, có rất nhiều bạn lợi dụng Từ điển để học một loạt các từ vựng. Dĩ nhiên đó hoàn toàn là phương pháp sai lầm vì khi đó chúng ta không thể nắm được hoàn cảnh để sử dụng từ. Việc học thuộc lòng khiến bạn thật khó để ứng dụng từ trong nhiều ngữ cảnh, gây nên hiểu sai ý hoặc không hiểu được nghĩa của cả đoạn.

Hãy nhóm các từ vựng IELTS theo chủ đề

Sau khi xác định được từng chủ đề, chúng ta sẽ thể học từ vựng được hiệu quả và liên quan đến nhau hơn. Đây cũng là bước để chúng ta có thể nhớ lâu hơn và sử dụng các từ vựng chính xác. Ngay bây giờ, bạn nên bắt đầu các bài học cách cách phân chia theo các topic để việc ghi nhớ mang tính hệ thống.

Học các từ đồng nghĩa

Hãy tìm các từ, cụm từ có cách diễn đạt tương đồng với nhau. Trong tất cả các phần thi IELTS, gần như chúng ta sẽ phải sử dụng những từ đồng nghĩa. Việc này thể hiện vốn từ phong phú cũng như sự am hiểu sâu rộng của bạn. Chú ý rằng, rất nhiều câu hỏi trong bài Reading đều sử dụng từ đồng nghĩa để gây khó khăn cho bạn.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần từ vựng IELTS Writing task 1 và 2, Speaking bởi chúng giúp tránh được lặp từ và thuận tiện khi giải thích ý tứ với giám khảo.

Luyện tập mỗi ngày

Hãy cố gắng luyện tập thật nhiều và tuyệt đối không bao giờ được học thuộc lòng. Hãy chọn ra những chủ đề khác nhau, tích cực sử dụng những từ vựng đã học được để đưa vào luyện tập thực tế. 

luyện từ vựng ielts mỗi ngày
luyện từ vựng ielts mỗi ngày

 

Khi luyện tập, hãy đừng nản chí khi ta thấy bí từ. Hãy sử dụng các cách biểu đạt khác nhau để nói về chủ đề đó. Hoặc có thể sử dụng những từ đồng nghĩa để tạo ra những câu thoại khác nhau. Đây cũng là cách giúp bạn cải thiện kỹ năng paraphrasing – kĩ năng cực kì cần thiết cho kì thi IELTS. Bạn có thể luyện IELTS vocabulary cùng chúng mình ở đây nhé!

>>> Xem thêm: Lộ trình học ielts 6.5

Những lỗi khi học từ vựng IELTS

Khi học từ vựng IELTS, khó có thể tránh khỏi những lỗi trong quá trình học khiến cho việc học bị gián đoạn và không có hiệu quả như mong muốn. Đã có nhiều người sau khi gặp những lỗi này và chán nản thậm chí dừng việc học.

 • Không học theo cụm từ

Mỗi từ sẽ có một ý nghĩa khác nhau nếu ta đặt ở những hoàn cảnh khác nhau. Vì vậy học riêng lẻ sẽ chỉ cho ta những nghĩa cơ bản của từ vựng.

 • Không kết hợp với từ điển

Mỗi từ đều có thể có nhiều ý nghĩa khác nhau. Đọc thêm từ điển sẽ giúp ta hiểu thêm nhiều ý nghĩa và cách dùng của từ vựng.

 • Không học theo chủ đề

Việc học siêu tốc và dàn trải không tuần tự theo chủ đề sẽ làm vốn từ vựng của bạn bị mai một, dần dần bạn sẽ bị chán nản , không còn hứng thú học và áp dụng những từ vựng đó.

 • Không luyện tập và ôn lại từ.

Khi ta quá chủ quan rằng đã nhớ nghĩa và cách dùng từ vựng. Nhưng nếu bạn không ôn lại đều đặn thì chúng cũng sẽ dần biến mất khỏi trí óc của bạn. Việc luyện tập và ôn bài là phương thức khá phổ biến giúp chúng ta nhớ lâu hơn và tự tin trong giao tiếp tiếng Anh hơn.

 • Học nhiều từ không cần thiết

Thực tế từ vựng IELTS Reading vô cùng phong phú và đa dạng. Tuy nhiên việc học không có chừng mực, không khoa học hay không đúng mục tiêu sẽ dẫn tới tình trạng quá tải bộ nhớ hay loãng kiến thức.

Một số tài liệu tham khảo từ vựng IELTS Listening, Speaking, Reading và Writing

Sách :

 • Vocabulary for IELTS – Cambridge. …
 • Academic Vocabulary in Use – Cambridge. …
 • Check your Vocabulary for IELTS – Rawdon Wyatt. …
 • Vocabulary for IELTS – Collins. …
 • English Collocations in Use – Cambridge. ..
 • Vocabulary for IELTS Advanced – Cambridge

Trang web:

 • Vocabury.co.il
 • Vocabulary.com
 • Manythings.org vocabulary
 • Membean.com

 

Trên đây là một số gợi ý giúp bạn nâng cao vốn từ vựng IELTS của mình! estudyme.com chúc bạn sử dụng tài liệu này tốt nhất để đạt điểm trong bài thi IELTS nhé!