Phát âm đúng là yếu tố quan trọng giúp ngôn ngữ trở nên lưu loát và dễ hiểu. Trong hành trình học tiếng Anh, khả năng phát âm chính là chìa khóa mở ra cánh cửa của sự tự tin trong giao tiếp. Bài viết này làm rõ hơn về cách học phát âm tiếng Anh, một hành trình hấp dẫn đòi hỏi sự kiên nhẫn và sự chăm chỉ của người học. Khám phá bí mật để trở thành người nói tiếng Anh tự tin và lưu loát ngay thôi!

học phát âm tiếng anh
7 phương pháp học phát âm tiếng anh

 

1. Vì sao bạn nên học phát âm tiếng Anh?

Học phát âm là phương pháp học tiếng Anh mang lại rất nhiều lợi ích không chỉ đối với người thường xuyên phải sử dụng tiếng Anh trong môi trường học tập, làm việc hàng ngày mà còn hữu ích với tất cả chúng ta trông nhiều trường hợp khác nhau. Cùng điểm qua một số ưu điểm của việc học phát âm tiếng Anh nhé: 

 

1.1. Tăng hiệu quả giao tiếp 

Phát âm đúng giúp bạn dễ dàng truyền đạt được ý kiến và thông điệp muốn truyền tải với người nghe. Điều này cực kỳ quan trọng khi bạn giao tiếp trong môi trường nói chung, cũng như trong các tình huống công việc và học tập. Sẽ rất tuyệt vời nếu như bạn đi du lịch hoặc công tác nước ngoài, phát âm tiếng Anh lưu loát sẽ giúp bạn tránh khỏi rất nhiều phiền toái không đáng có!

 

1.2. Tạo ấn tượng tích cực 

 Phát âm chính xác là một phần quan trọng của việc tạo ấn tượng tích cực. Khi bạn nói tiếng Anh một cách chính xác và tự tin, đối tác giao tiếp hoặc người nghe sẽ đánh giá cao khả năng của bạn và có xu hướng tin tưởng hơn.

 

1.3. Nâng cao sự tự tin 

Khi bạn biết rằng mình có khả năng phát âm đúng, bạn sẽ tự tin hơn khi tham gia các cuộc trò chuyện, thuyết trình hoặc phỏng vấn. Sự tự tin này có thể ảnh hưởng tích cực đến mọi khía cạnh của cuộc sống và sự nghiệp.

 

1.4. Tối ưu các nguồn học 

Khi bạn phát âm tốt, bạn có thể hiểu và học từ các nguồn học như sách, podcast, video, và bài giảng một cách chính xác và hiệu quả hơn, giảm bớt thời gian tìm kiếm và tra cứu ý nghĩa của các từ. Điều này mở rộng cơ hội học tập của bạn và giúp bạn tiếp xúc với nhiều kiến thức hơn.

 

1.5. Tăng cường tiếp xúc với văn hóa các nước nói tiếng Anh

 Phát âm đúng giúp bạn tiếp cận và hiểu biết về văn hóa các nước sử dụng tiếng Anh một cách tốt hơn. Bạn sẽ dễ dàng tham gia vào các hoạt động, sự kiện, và tương tác với người bản xứ mà không gặp nhiều khó khăn trong việc hiểu và làm rõ ý. Đây là một trong những yếu tố cần thiết cho các bạn có ý định du học hoặc định cư ở nước ngoài. 

 

1.6. Giảm thiểu các tình huống hiểu lầm ý 

Phát âm sai có thể dẫn đến hiểu lầm và gây khó khăn trong giao tiếp. Việc nói sai một từ có thể làm thay đổi ý nghĩa của câu, và đôi khi có thể tạo ra những tình huống hài hước hoặc khó xử.

 

2. Các yếu tố chính khi học phát âm tiếng Anh là gì?

Phát âm tiếng Anh mang lại rất nhiều lợi ích, vậy học phát âm tiếng Anh thế nào cho hiệu quả? Để phát âm tiếng Anh lưu loát, rõ ràng, bạn nên chú ý đến hai yếu tố lớn nhất:

 

2.1. Cách phát âm

Cách phát âm – pronounciation quyết định 90% đến sự rõ ràng và lưu loát của bạn khi sử dụng tiếng Anh. Do đó, để phát âm hiệu quả, hãy học theo các quy tắc phát âm thật kĩ càng. Pronounciation bao gồm các yếu tố như nguyên âm, phụ âm, nguyên âm đôi, trọng âm,.. Khi đảm bảo rằng các yếu tố trên được thực hiện chính xác, khả năng truyền đạt thông điệp của bạn sẽ gần tương tự như người bản xứ. 

 

2.2. Chất giọng 

Bên cạnh cách phát âm, chất giọng có thể giúp bạn nghe giống người bản xứ. Liên tưởng đơn giản, ở Việt Nam có rất nhiều chất giọng khác nhau như giọng Hà Nội, giọng TP. Hồ Chí Minh, giọng Quảng Nam,… và trong tiếng Anh cũng vậy. Một số accent phổ biến nhất trong tiếng Anh đó là Anh-Anh, Anh-Mỹ hoặc Anh-Úc. 

Tuy nhiên, một lưu ý quan trọng rằng học phát âm tiếng Anh đúng chuẩn dựa vào cách phát âm theo đúng quy tắc chứ không phụ thuộc vào accent. Do đó, nếu bạn bắt đầu học phát âm tiếng Anh từ đầu, hãy chú trọng tới cách phát âm sao cho đúng chuẩn nhất nhé!

 

yếu tố học phát âm tiếng anh
Các yếu tố học phát âm tiếng Anh

 

3. Các lỗi sai khi học phát âm tiếng Anh thường gặp là gì? 

Thực tế, nếu như không tham gia vào các cuộc thi mang tính học thuật cao, đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối thì bạn không nhất thiết cần phải phát âm chuẩn xác y hệt như người bản xứ. Tuy nhiên, như đã phân tích ở trên, việc phát âm chuẩn xác nhất có thể sẽ mang đến hiệu quả cao trong giao tiếp. Bên cạnh đó, ở Việt Nam cũng tồn tại một số vấn đề về cách phát âm cần được khắc phục: 

 

3.1. Thiếu âm đuôi

Đây có lẽ là lỗi phổ biến nhất mà người học tiếng Anh tại Việt Nam thường xuyên mắc phải. Trong tiếng Anh, các từ thường chứa các âm đuôi mà khi phát âm, ta cần phải bật hơi hoặc nín hơi. Ví dụ như: 

 • Wife > /waif/ > âm “f” được bật âm
 • Wine > /wain/ > âm “n” được nín âm
 • White > /wait/ > âm “t” được bật âm

Tuy nhiên, ở Việt Nam hoàn toàn không có cách phát âm này, dẫn đến việc quên, ngại hoặc lười phát âm các âm cuối. 

 

3.2. Lẫn lộn giữa các âm tiết

Bảng chữ cái tiếng Việt và tiếng Anh có sự khác nhau giữa các âm tiết, một số âm tiết tiếng Anh sử dụng nhiều nhưng lại không được sử dụng trong tiếng Việt, có thể kể đến như /z/, /ð/,  /ʃ/ ,… Nên khi phát âm tiếng Anh, người đọc sẽ bị nhầm lẫn với các âm tiết có sẵn trong tiếng Việt, hoặc nhầm lẫn cách đọc các âm tiết với nhau. Một số âm tiết thường hay mắc lỗi nhất khi phát âm đó là: 

 • /z/ và /s/
 • /s/ và /ʃ/
 • /ð/ và /s/ hoặc /d/
 • /θ/ và /t/ hoặc /th/ trong tiếng Việt
 • /ʒ/ và /dʒ/

 

3.3. Nhấn trọng âm sai

Không nắm được quy tắc trọng âm trong tiếng Anh sẽ khiến quá trình giao tiếp của bạn gặp nhiều khó khăn, người nghe không thể nắm được ý mà bạn muốn diễn đạt. Nếu bạn mắc các lỗi về Ngữ pháp trong quá trình giao tiếp, người nghe vẫn có thể đoán ra ý chính mà bạn muốn truyền đạt thông qua các từ vựng, trái lại, nếu bạn phát âm sai các từ vựng, sẽ rất khó để đoán được nội dung bạn muốn truyền đạt. Hơn thế nữa, phát âm sai trọng âm có thể thay đổi nghĩa của từ đó: 

 • DESsert – desSERT (sa mạc – món tráng miệng)
 • ADDress – aDDRESS (địa chỉ – nhắc tới)

 

4. Tips học phát âm tiếng Anh hiệu quả nhất

Qua phân tích bên trên, ta có thể rút ra được kết luận rằng phát âm quyết định phần lớn đến hiệu quả giao tiếp cũng như sự thành thạo trong việc sử dụng tiếng Anh. Do đó, việc học phát âm tiếng Anh là nhiệm vụ cấp thiết nếu bạn muốn đạt được trình độ nhất định. Estudyme gợi ý bạn một số phương pháp học phát âm tiếng Anh hay ho mà bạn có thể áp dụng để nâng trình độ tiếng Anh của mình: 

 

4.1. Học theo bảng phiên âm quốc tế IPA

Bảng phiên âm quốc tế IPA là quy chuẩn phát âm được công nhận quốc tế, hỗ trợ người học nắm được các quy tắc phát âm cơ bản nhất. Nếu chưa biết đến bảng phiên âm này, tìm hiểu và luyện tập hàng ngày để phát âm chuẩn nhất nhé! 

Bảng IPA có 44 phiên âm, trong đó: 

 • 20 nguyên âm – vowel: bao gồm nguyên âm đôi và nguyên âm đơn (monophthongs – diphthongs)
 • 24 phụ âm – consonants

 

4.2. Rèn thói quen nhấn trọng âm

Điểm khác biệt nhất giữa phát âm tiếng Anh và phát âm tiếng Việt là sự nhấn nhá tại trọng tâm của từ. Một từ tiếng Anh có thể bao gồm nhiều âm tiết, nhưng quan trọng là bạn phải nhấn đúng trọng tâm thì người nghe mới hiểu được bạn đang nói đến từ vựng nào. Do đó, hãy tập phát âm đúng trọng âm dựa trên các quy tắc trọng âm nhé!

tips học phát âm tiếng anh
Tips học phát âm Tiếng Anh

 

4.3. Phát âm rõ âm cuối

Có rất nhiều bạn thường rơi vào tình trạng ngại phát âm cuối, vì tiếng Việt không phát âm cuối bao giờ. Tuy nhiên, đây là bước quan trọng nhất để bạn có thể nói chuẩn như người bản xứ. Hãy lắng nghe và nhắc lại cách phát âm cuối sao cho chuẩn nhất để rèn thói quen phát âm chính xác nhất. 

 

4.4. Luyện ngữ điệu thường xuyên

Ngữ điệu là công cụ để truyền đạt cảm xúc của người nói với những người xung quanh. Cũng giống như trong tiếng Việt, cùng một nội dung với các tông giọng truyền đạt khác nhau sẽ mang ý nghĩa khác nhau đúng không nào. Ví dụ: 

 • Câu trần thuật thường xuống tông ở cuối câu để mang lại cảm giác tự tin, chắc chắn:  I have completed the project⤵ 
 • Khi muốn thể hiện sự vui vẻ, hào hứng, khích lệ, giọng của người nói sẽ có sự đi lên ở cuối câu: Did you enjoy the movie⤴?

 

Tóm lại, đa dạng và linh hoạt trong ngữ điệu sẽ mang lại cảm giác tự nhiên, chân thật hơn cho người đối diện trong quá trình giao tiếp bằng tiếng Anh. 

 

4.5. Tự ghi âm và nghe lại 

Trong quá trình học phát âm tiếng Anh, việc tự đánh giá bản thân là cần thiết để có thể tiến bộ. Hãy sử dụng các phần mềm ghi âm sẵn có, để tự ghi âm lại cách phát âm của bản thân. Bạn sẽ cải thiện rõ rệt các lỗi phát âm khi sử dụng cách này đó!

 

4.6. Nghe tiếng Anh mỗi ngày

Nghe các bản tin, podcast, sách nói, và các chương trình truyền hình tiếng Anh từ nhiều nguồn khác nhau. Điều này giúp bạn quen với nhiều giọng địa phương, cũng như cách người bản xứ phát âm từng từ và ngữ cảnh sử dụng.

 

Có nhiều ứng dụng và trang web cung cấp bài giảng và bài tập luyện nghe với các phần âm thanh rõ ràng. Một số ví dụ bao gồm BBC Learning English, Voice of America (VOA),…

 

Nghe nhạc là một cách vui nhộn và hiệu quả để làm quen với cách phát âm và ngữ điệu trong ngôn ngữ. Cố gắng hát theo lời bài hát để cải thiện khả năng phát âm của bạn.

 

4.7. Thực hành giao tiếp với người khác

Nếu có thể, tham gia các khóa học hoặc nhóm thảo luận nơi bạn có thể thực hành phát âm và nhận phản hồi từ giáo viên hoặc người học khác.

 

Tóm lại, học phát âm tiếng A

nh là điều cần thiết nếu bạn muốn đạt hiệu quả cao trong giao tiếp cũng như đạt điểm cao trong các kì thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS, TOEIC, TOEFL,… Cuối cùng, vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích để bạn có thể học phát âm tiếng Anh hiệu quả và đúng cách.