Short Answer Questions là dạng bài phổ biến thường gặp trong các bài thi IELTS Reading. Ở dạng bài này, các thí sinh sẽ phải trả lời một câu hỏi bị giới hạn số lượng từ nhất định (thường là 3 từ). Để làm được bài, các thí sinh cần tìm chính xác thông tin và các từ sẽ dùng để trả lời câu hỏi. Đơn giản hơn, phần Short Answer Questions chính là các câu hỏi đọc hiểu.

Lời khuyên hữu ích cho dạng bài Short Answer Questions

Tương tự các bài Reading khác, phần này bạn cũng cần trang bị kỹ năng đọc thành thạo. Bạn cần sẵn sàng các yếu tố như đọc nhanh, đọc lướt, đọc khái quát ý và cách đọc ghi nhớ. 

Cụ thể về các lời khuyên như sau:

 • Các câu hỏi thường sẽ xuất hiện theo thứ tự giống với văn bản 
 • Tìm kiếm câu hỏi thực sự của bài bằng cách nhìn và hiểu các câu hỏi đầu tiên trước khi đọc.
 • Các câu trả lời cho Short Answer Questions chỉ cần ngắn, không cần đúng ngữ pháp
 • Viết câu trả lời có từ trong văn bản chứ đừng viết theo ý của mình
 • Các câu hỏi sẽ có từ khóa là danh từ hoặc cụm từ
 • Nếu bạn tìm thấy từ khóa, lập tức tìm từ đồng nghĩa và diễn giải từ khóa đó

Chiến lược để vượt qua dạng bài Short Answer Questions

Để có thể làm tốt và đạt điểm tối đa dạng bài Short – Answer Questions, thí sinh cần có những chiến thuật, phương pháp hợp lý khi thi.

Xử lý dạng bài short answer question
Xử lý dạng bài short answer question

Chiến lược nắm bắt đề bài

 • Đầu tiên, các thí sinh cần đọc kỹ và hiểu yêu cầu đề. Sau đó kiểm tra số lượng từ bị giới hạn. Điều này vô cùng quan trọng bởi cho bạn trả lời đúng về nghĩa nhưng nếu vượt quá giới hạn từ thì vẫn sẽ không được tính điểm.
 • Đọc kỹ câu hỏi và lưu ý từ để hỏi và chủ ngữ trong câu. Đó cũng là cách giúp thí sinh xác định thông tin mà mình cần tìm hiểu.
 • Thường thì câu hỏi sẽ có thứ tự giống trong bài nên khi xác định được thông tin cho một câu, chắc chắn câu hỏi tiếp theo có vị trí ngay sau thông tin của câu vừa rồi trong bài đọc
 • Chú ý một số bài yêu cầu đưa ra đáp án bằng cách sử dụng các từ trực tiếp từ văn bản. Cụ thể, đề bài sẽ có yêu cầu gắn với các từ như “from the passage/from the text”. Khi đọc dòng này bạn phải chú ý, đáp án trả lời chỉ được sử dụng các từ trong bài Short Answer Questions.

Chiến lược đọc hiểu

 • Hãy đọc quét thông tin nhanh nhất có thể. Bạn hãy lướt nhanh (kỹ năng đọc nhanh) và tóm gọn nội dung bài nói về điều gì, đảm bảo bạn đã hiểu cơ bản về bài đọc,
 • Đối với Short Answer Questions IELTS Reading, không nên đọc toàn bộ văn bản, hãy xác định những từ khóa trong bài, sau đó tìm kiếm vị trị thông tin dựa trên các từ khóa đó. 
 • Tuy nhiên, các thí sinh hãy lưu ý rằng phần lớn các từ khóa sẽ được paraphrase nên tuyệt đối chỉ nhớ nghĩa chúng chứ không nên cố tìm kiếm đúng từ khóa đó trong bài đọc. Loại trừ một số trường hợp, có một số loại từ không thể thay thế được như: Number/ Time/ Name… Đó chính là những từ khóa giúp ta có thể tìm kiếm nhanh thông tin nhất.
Chiến lược đọc hiểu để làm short answer question
Chiến lược đọc hiểu để làm short answer question tốt nhất

Chiến lược với câu trả lời

 • Trong trường hợp các câu hỏi là When, Where, How hoặc một số câu hỏi có câu trả lời thường kèm theo giới từ các thí sinh nên kiểm tra kĩ trong bài đọc có giới từ đi kèm với thông tin hay không.

Thường thì câu trả lời sẽ có giới từ nếu đề bài cho phép số lượng từ từ 2 trở lên. 

 • Trước khi lần mò câu trả lời hãy định vị đoạn văn có chứa câu hỏi. Để tránh trường hợp “tìm không ra” và loay hoay tốn thì giờ, trong quá trình đọc, hãy ghi nhớ những keyword của các câu nối tiếp (ví dụ như là keyword cho câu câu thứ 3 và tiếp đó là câu thứ 4).
 • Sau khi xác định câu mang về đáp án hãy đối chiếu để tìm ra đáp án chuẩn xác nhất. Cuối cùng đừng quên so sánh lại yêu cầu về số từ và loại từ.

Ưu, nhược điểm và một số lỗi thường gặp trong dạng bài Short Answer Questions

Short Answer Questions được đánh giá khá dễ trong bài thi. Đa phần xuất hiện ở bài thi Reading nên nếu biết cách áp dụng chiến thuật làm bài thì dễ ăn điểm. Đây cũng là dạng bài mà các thí sinh có thể hoàn thiện nhanh chóng và có thời gian cho các câu hỏi khác.

Tuy nhiên dạng bài Short Answer Questions IELTS cũng có những nhược điểm: Đôi khi thí sinh tìm vị trí cần điền thông tin nhưng nếu đáp án thừa từ hoặc thiếu từ thì sẽ tạo thành đáp án sai. Câu trả lời cũng bị giới hạn từ nên thí sinh cần luyện tập thật nhiều để quen với dạng bài.

Ưu nhược điểm short answer question
Ưu nhược điểm short answer question

Một số lỗi thường gặp trong dạng bài Short Answer Questions:

 • Một số thí sinh thường không để ý đáp án cần giới hạn từ, khiến cho câu trả lời bị thừa đáp án và mất điểm.
 • Bỏ qua các từ đồng nghĩa và paraphrasing  được sử dụng thường xuyên trong bài. Nếu không hiểu được chúng trong câu hỏi thì sẽ không thể có được câu trả lời chính xác.
 • Để mất thời gian vào những câu có từ mới, lạ trong khi đó hãy dành thời gian ưu tiên cho những câu sau dễ dàng hơn. Thí sinh có thể bỏ qua nó và làm nó sau khi đã hoàn thành các câu khác trong bài.
 • Trong khi câu hỏi không yêu cầu đúng ngữ pháp nhưng thí sinh lại cố gắng tìm cách để trả lời cho đúng. Đừng để thời gian của mình bị lãng phí.
 • Gặp các từ mới sẽ thấy khó khăn. Đây là dạng bài mà các thí sinh cần đọc lướt và nắm được nội dung chính của đoạn văn. Đôi khi gặp một số từ mới không hiểu nghĩa, các thí sinh lại mất quá nhiều thời gian để suy nghĩ về nó.

➡️➡️ Tìm hiểu ngay: Khái quát về đề thi IELTS reading

Ví dụ về dạng bài Short Answer Questions

Dưới đây là một mẫu bài cơ bản để bạn tham khảo. Với ví dụ này, bạn hãy thử đầy đủ các bước thực hiện, áp dụng chiến lược làm bài và ghi nhớ những lưu ý. Ngay bây giờ hãy đọc đề bài và chi tiết xem yêu cầu là gì nhé!

“The fattest animals

As the largest animal in the world, the blue whale is also the fattest. In a 1968 study involving 49 different species of mammal from across the US and Brazil, researchers deduced that the blue whale had the highest percentage of body fat – more than 35%. With the whales weighing in at up to 180 tonnes, that’s easily a record-breaking amount of fat for one animal.

But if we look at things proportionally, you might be surprised by some of the world’s full-fat species. We’ll begin with blubber, the fat rich tissue belonging to marine mammals that has myriad benefits for streamlining, buoyancy, defence, insulation and energy storage

In waters further north live bowhead whales. To survive in these frosty, remote waters they have a layer of blubber almost half a metre thick. In his studies, Dr Craig George found blubber mass ranged from 43% to 50% of the body mass of yearling whales.

Answer the questions below. Use NO MORE THAN SIX WORDS

Question1: Which is the fattest animal?

Question 2: How is called tissue of marine mammals that is rich with fat?

Question 3: Which marine animals need a thick layer of fat to survive in cold waters

Đáp án

Câu 1: Blue whale

Câu 2: Blubber

Câu 3: Bowhead whales

Bài viết trên đã cung cấp tổng quan về dạng bài thi Short Answer Questions trong phần Reading. Bên cạnh đó, cũng đã chia sẻ về chiến lược làm bài và những lưu ý khi thi. Nếu bạn đang ôn luyện IELTS hãy ghi nhớ ngay từ khi ôn luyện, chúng sẽ giúp bạn thành thục và thi thật nhanh hơn.

Nhìn chung, đây là một phần thi dễ ghi điểm, bạn hãy cố gắng giành điểm tuyệt đối đối để các phần thi khác được nhẹ gánh hơn. Như mọi bài thi đọc, quan trọng bạn cần kỹ năng đọc, vốn từ, bên cạnh đó hãy cẩn trọng vì dạng bài dễ thường hay dùng mẹo để bạn mắc sai lầm. Luyện thi IELTS online test cùng Estudyme để lấy band điểm thật cao ngay! Ngoài ra, nếu bạn quan tâm tới các chứng chỉ tiếng Anh khác, hãy tham khảo ngay chương trình luyện tập các chứng chỉ ngoại ngữ trực tuyến miễn phí nhé!