Ngày nay, việc đi du học càng trở nên phổ biến hơn không chỉ tại Việt Nam mà còn tại các quốc gia khác nữa. Do vậy, việc thi lấy chứng chỉ tiếng Anh là một trong những yếu tố cần thiết nhất góp phần giúp bạn hoàn thành hồ sơ du học của mình. Vậy, bạn đã biết đi du học cần chứng chỉ tiếng Anh gì chưa? Bằng tiếng Anh để đi du học nào là tốt nhất? Cùng tìm hiểu với Estudyme.com nhé!

 

đi du học cần chứng chỉ tiếng anh gì
Đi du học cần chứng chỉ tiếng Anh gì?

 

1. Lý do vì sao bạn nên đi du học?

Du học không chỉ mở cửa cơ hội lĩnh hội và tiếp thu kiến thức mà còn mang lại nhiều lợi ích khác bạn đã biết chưa?

Chất lượng giáo dục: Một trong những lợi ích lớn nhất của du học là truy cập vào chất lượng giáo dục hàng đầu. Các trường đại học và viện nghiên cứu hàng đầu thế giới mang lại cơ hội học tập với các giáo sư, chuyên gia có uy tín và các tài liệu tiên tiến.

 

Môi trường đa dạng văn hóa: Du học giới thiệu bạn với nền văn hóa mới, học cách sống và làm việc chung với người từ nhiều quốc gia. Điều này mở ra cơ hội xây dựng mối quan hệ quốc tế, mở rộng mạng lưới và củng cố kỹ năng giao tiếp đa văn hóa.

 

Phát triển kỹ năng cá nhân: Sống xa gia đình và quê hương đòi hỏi bạn phải tự quản lý cuộc sống hàng ngày, từ quản lý thời gian, tài chính đến xử lý khó khăn cá nhân. Điều này giúp bạn trưởng thành, tự tin và phát triển kỹ năng quan trọng cho sự nghiệp và cuộc sống.

 

Tăng cường cơ hội nghề nghiệp: Một bằng cấp từ một trường đại học uy tín quốc tế mở ra cửa cho cơ hội nghề nghiệp toàn cầu. Bạn có thể xây dựng một sự nghiệp quốc tế và tận dụng một môi trường đầu tư cho sự phát triển cá nhân và chuyên môn.

 

Trải nghiệm và kỷ niệm suốt đời: Du học mang đến trải nghiệm đáng giá, kỷ niệm suốt đời và những bài học không chỉ từ sách giáo trình mà còn từ cuộc sống hàng ngày, bạn bè mới và những chuyến du lịch khám phá vùng đất mới.

 

2. Đi du học cần chứng chỉ tiếng Anh gì? 

Chắc chắn đi du học thì cần phải chuẩn bị rất nhiều thứ, trong đó có chứng chỉ tiếng Anh rồi! Đi du học đòi hỏi thường yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh để đảm bảo rằng bạn có khả năng giao tiếp và học tập hiệu quả trong môi trường học tập bằng tiếng Anh. Dưới đây là một số chứng chỉ tiếng Anh quan trọng mà bạn có thể cân nhắc khi chuẩn bị đi du học:

 

2.1. Chứng chỉ tiếng Anh IELTS 

Nhắc tới chứng chỉ tiếng Anh đi du học, không thể không nhắc tới IELTS. Chứng chỉ này đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường học tập và làm việc.

 

Nội dung kiểm tra: Nghe, Nói, Đọc, Viết (Listening, Speaking, Reading, Writing). Kết quả của kì thi IELTS có hiệu lực trong vòng 2 năm. Khi hoàn thành bài thi chứng chỉ, bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận kết quả ghi rõ tổng điểm và điểm trung bình cho từng phần thi kỹ năng dựa trên thang điểm IELTS

 • 9.0 – Thông thạo: Đã hoàn toàn nắm vững ngôn ngữ với một sự phù hợp, chính xác, lưu loát và thông hiểu hoàn toàn đầy đủ.
 • 7.5-8.0 – Rất tốt: Hoàn toàn nắm vững ngôn ngữ, chỉ đôi khi mắc những lỗi như không chính xác, không phù hợp nhưng lỗi này chưa thành hệ thống. Trong những tình huống không quen thuộc có thể sẽ không hiểu. Sử dụng tốt với những chủ đề tranh luận phức tạp, tinh vi.
 • 6.5-7.0 – Tốt: Nắm vững ngôn ngữ, nhưng đôi khi có những sự không chính xác, không phù hợp, không hiểu trong một số tình huống. Nói chung là sử dụng tốt ngôn ngữ phức tạp và hiểu những lý lẽ tinh vi.
 • 5.5-6.0 – Khá: Sử dụng ngôn ngữ tương đối hiệu quả tuy có những chỗ không chính xác, không phù hợp, không hiểu. Có thể sử dụng và hiểu tốt ngôn ngữ phức tạp, đặc biệt là trong những tình huống quen thuộc.
 • 4.5-5.0 – Bình thường: Sử dụng được một phần ngôn ngữ, nắm được nghĩa tổng quát trong phần lớn các tình huống, dù thường xuyên mắc lỗi. Có thể sử dụng ngôn ngữ trong những lĩnh vực riêng quen thuộc của mình.
 • 3.5-4.0 – Hạn chế: Có sự thành thạo cơ bản bị hạn chế trong những tình huống quen thuộc. Thường có khó khăn trong việc sử dụng ngôn ngữ phức tạp.
 • 2.5-3.0 – Cực kì hạn chế: Có thể nói và hiểu trong những tình huống rất quen thuộc. Thường thất bại trong giao tiếp.
 • 1.5-2.0 – Lúc được lúc không: Không có những giao tiếp thực sự ngoại trừ những thông tin cơ bản nhất với những từ ngữ riêng lẻ hoặc những cú pháp ngắn trong tình huống thông thường để đạt được mục đích tức thời. Khó khăn lớn trong việc nói và viết tiếng Anh.
 • 1 – Không biết sử dụng: Hoàn toàn không có khả năng sử dụng tiếng Anh ngoài vài từ riêng lẻ.
 • 0 – Bỏ thi: Không một thông tin nào để chấm bài. Người dự thi đã không thể tham dự kì thi.

 

Chấp nhận bởi: Đa số trường đại học và tổ chức giáo dục ở các quốc gia Anh, Úc, Canada, New Zealand.

 

Bởi phạm vi kiến thức tương đối rộng và có độ khó nhất định, nên luyện thi lấy chứng chỉ IELTS là điều cần thiết. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ tin cậy, hãy cùng luyện thi IELTS online cùng chúng mình nhé!

 

chứng chỉ tiếng anh ielts
Hình minh họa chứng chỉ tiếng anh IELTS

 

2.2. Chứng chỉ tiếng Anh TOEFL 

Nếu IELTS xếp hàng đầu về chứng chỉ tiếng Anh đi du học thì vị trí tiếp theo chắc chắn là TOEFL. IELTS thường nghiêng nhiều về học thuật, còn TOEFL được dùng để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường học đại học.

 

Nội dung kiểm tra: Ngữ pháp, từ vựng, nghe, nói, đọc (Grammar, Vocabulary, Listening, Speaking, Reading).

 

Mỗi phần thi được tính điểm theo cách khác nhau, tùy theo số lượng câu hỏi và độ khó của chúng. Tuy vậy, có thể phân định các trình độ khác nhau tùy theo mức điểm đạt được.

 

Phần thi viết hay Writing:

 • từ 1 đến 16 điểm: năng lực ngôn ngữ hạn chế
 • từ 17 đến 23 điểm: năng lực ngôn ngữ trung bình
 • từ 24 đến 40: năng lực tốt

 

Phần thi nói hay Speaking:

 •  từ 0 đến 9 điểm: yếu
 •  từ 10 đến 17 điểm: hạn chế
 •  từ 18 đến 25: trung bình khá
 •  từ 26 đến 30: tốt

 

Phần thi nghe hay Listening

 •  từ 0 đến 13 điểm: yếu
 •  từ 14 đến 21 điểm: trung bình
 •  từ 22 đến 30 điểm: tốt

 

Phần đọc hay Reading

 •  từ 0 đến 14 điểm: yếu
 •  từ 15 đến 21 điểm: trung bình
 •  từ 22 đến 30 điểm: tốt

 

Điểm tổng TOEFL của bạn có thể được quy đổi để biết được mức tương đương với một trình độ tiếng Anh chung. Dưới đây là điểm tổng TOEFL so với định mức tương đương theo Khung tham chiếu châu Âu:

 • Từ 57 đến 86 điểm: B1
 • Từ 86 và 109 điểm : B2
 • Từ 110 điểm đến 120 điểm: C1

 

chứng chỉ toefl
Hình minh họa chứng chỉ TOEFL

 

2.3. Chứng chỉ tiếng Anh SAT

Chứng chỉ tiếng Anh SAT (Scholastic Assessment Test) không phải là một chứng chỉ tiếng Anh thông thường mà là một bài kiểm tra toàn diện được sử dụng chủ yếu để đánh giá kiến thức và khả năng của thí sinh cần thiết để thành công trong đại học. 

 

Nội dung kiểm tra: SAT không tập trung chỉ vào khả năng ngôn ngữ, mà còn đánh giá toán học và kỹ năng đọc hiểu. Bài kiểm tra SAT chia điểm thành các mốc khác nhau, đặc biệt trong phần điểm của từng phần thi (Reading & Writing và Math). Dưới đây là các mốc thang điểm chính của SAT:

 

Thang điểm tổng cộng (Tổng điểm SAT):

 • Tổng điểm SAT: 400 – 1600 điểm
 • Reading & Writing (Đọc & Viết): 200 – 800 điểm
 • Math (Toán học): 200 – 800 điểm

 

Thang điểm SAT Essay:

 • SAT Essay (Bài luận): 6 – 24 điểm
 • Được chia thành 3 tiêu chí: Reading, Analysis, Writing, mỗi tiêu chí từ 2 – 8 điểm.

 

Mỗi phần của SAT (Reading & Writing, Math) đều được điểm từ 200 đến 800 điểm. Khi kết hợp, tổng điểm SAT nằm trong khoảng 400 đến 1600 điểm. SAT Essay được điểm riêng, trong khoảng từ 6 đến 24 điểm.

 

Chấp nhận bởi: Đa số các trường đại học ở Hoa Kỳ

 

2.4. Chứng chỉ tiếng Anh PTE 

PTE (Pearson Test of English) là một bài kiểm tra tiếng Anh chính thức được xem là một trong những cách phổ biến để đánh giá khả năng tiếng Anh của người học quốc tế.

 

Nội dung kiểm tra: Bài kiểm tra này được thiết kế bởi Tổ chức Pearson và đánh giá bốn kỹ năng chính: Nghe (Listening), Đọc (Reading), Nói (Speaking) và Viết (Writing). Thang điểm PTE (Pearson Test of English) được đo bằng điểm số từ 10 đến 90 điểm. Cụ thể, thang điểm PTE chia thành các phần nhỏ như sau:

 • Nghe (Listening): 10 – 90 điểm
 • Đọc (Reading): 10 – 90 điểm
 • Nói (Speaking): 10 – 90 điểm
 • Viết (Writing): 10 – 90 điểm

 

3. Nên chọn chứng chỉ tiếng Anh nào để đi du học là tốt nhất?

Việc chọn chứng chỉ tiếng Anh phù hợp để đi du học phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm quốc gia mà bạn muốn du học, trường mà bạn muốn xin học, yêu cầu của chương trình học, và mục tiêu cá nhân của bạn. Do đó, hãy xác định rõ mục tiêu của mình là gì để chọn cho mình một chương trình phù hợp nhất nhé! 

 

Tuy nhiên, IELTS và TOEFL thường được coi là phổ biến và được nhiều trường đại học và tổ chức công nhận. Hãy suy nghĩ lựa chọn một trong hai chứng chỉ tiếng Anh đi du học này nha!

 

Tóm lại, nếu đã đặt mục tiêu đi du học thì sở hữu chứng chỉ tiếng Anh là vấn đề không bàn cãi. Còn bạn lựa chọn thi chứng chỉ tiếng anh đi du học nào phụ thuộc vào các yếu tố khác như yêu cầu của nhà trường, mục đích học tập cũng như chương trình mà bạn sẽ theo học! Để lấy được được chứng chỉ trong thời gian sớm nhất, tham gia luyện thi chứng chỉ ngoại ngữ cùng Estudyme.com ngay thôi!