Kỹ năng viết IELTS Writing là 1 trong 4 phần thi của chứng chỉ IELTS. Đây cũng là kỹ năng được đánh giá là rất khó và liên tục thay đổi chủ đề. Với phần thi này, thì sinh không chỉ cần kỹ năng viết tốt, logic mà còn cần kiến thức sâu rộng và vốn từ vựng nâng cao.

Dưới đây là tổng hợp những thông tin cơ bản và chi tiết hướng dẫn ăn trọn điểm cho phần IELTS Writing.

Tổng quan về IELTS Writing

Nắm được cấu trúc bài thi Writing là yêu cầu bắt buộc cho dân tập tành đến với IELTS. Sau khi đã nắm rõ phần thi, hãy khai thác, tận dụng triệt để làm sao cho làm bài hiệu quả nhất.

Hướng dẫn chi tiết cho bài IELTS Writing điểm cao
Hướng dẫn chi tiết cho bài IELTS Writing điểm cao

Cấu trúc bài IELTS Writing 2021

Bằng IELTS chia làm 2 hình thức là Academic và General. Ở cả 2 hình thức này thì phần IELTS Writing đều chia làm 2 task tổng 60 phút làm bài. Cụ thể:

 • Bài thi IELTS Writing Academic

Định hướng nội dung liên quan tới học thuật, chuyên môn, thích hợp với học sinh, sinh viên đang có nhu cầu học đại học hoặc sau đại học. Văn phong nhìn chung là trang trọng, lịch sự.

Task 1: Bạn được cho sẵn một bản đồ (IELTS Writing map), bảng thông tin hay sơ đồ và được yêu cầu phân tích, tóm tắt hoặc mô tả chúng. Thông thường dạng bài này bạn cần thể hiện kỹ năng xem và phân tích dữ liệu để đưa ra tổng kết hay dự đoán.

Task 2: Đề bài cho sẵn một quan điểm, vấn đề và yêu cầu viết bạn viết bài essay ngắn trình bày quan điểm, có thể đồng ý hay phản bác hoặc lập luận 2 mặt thật logic. 

 • Bài thi IELTS Writing General

Tương tự như Academic nhưng thí sinh có thể lựa chọn văn phong gần gũi hơn.

IELTS Writing task 1: Thí sinh nhận được một nội dung hoặc tình huống và hãy viết một lá thư, đề nghị sao cho phù hợp với đề bài. 

IELTS Writing task 2: Đề bài tương tự bài thi Academic nhưng gắn vấn đề, tình huống hoặc quan điểm với xã hội, không quá học thuật mà cập nhật tình hình xã hội.

Tiêu chí chấm điểm và lời khuyên

Bạn nên ghi note lại phần này và xem đó như những điều cần có khi làm bài thi. Phần thi viết chia làm 4 tiêu chí, mỗi tiêu chí chiếm 25%, cụ thể:

4 tiêu chí chấm điểm ielts writing đầy đủ nhất
4 tiêu chí chấm điểm ielts writing đầy đủ nhất

 

Task Response: Tiêu chí này thể hiện khả năng đáp ứng yêu cầu đề bài, có viết đúng và đủ theo yêu cầu? Có bị lan man hay lạc đề?

Coherence and cohesion: Bạn chú ý kỹ vào từng từ ở tiêu chí này, coherence là xem xét việc tổ chức thông tin, tức là bố cục các ý có đủ thuyết phục, logic. Cohesion liên quan tới tính liên kết và thể hiện mạch lạc trong các ý.

Lexical Resource: Tiêu chí đánh giá vốn từ vựng, đây là cơ hội bạn thể hiện hiểu biết về ngôn ngữ viết, hãy sử dụng đa dạng từ đồng nghĩa, từ chuyên môn và cụm từ đặc biệt. Chú ý lỗi chính tả.

Grammatical Range: Phần này để giám khảo đánh giá khả năng sử dụng linh hoạt cấu trúc ngữ pháp. Cụ thể là câu ghép, đảo ngữ, nhấn mạnh hay các thì.

Một số mẹo cho bạn

 • Task 1 thấp điểm hơn task 2, do đó nên dành thời gian và tập trung sâu cho bài luận. Tốt nhất hãy làm task 2 trước.
 • Bài viết cần thể hiện sự logic nên hãy lập dàn ý và chú ý các từ nối để lập luận tốt
 • Tiêu chí Coherence cho task 2 nên đừng quên lấy ví dụ và luận cứ rõ ràng
 • IELTS Writing Vocabulary, sử dụng đa dạng từ và nhiều từ đồng nghĩa cũng như thay đổi diễn đạt
 • Đúng nội dung, tránh lan man đi xa đề bài

Tham khảo thêm cách tính điểm chi tiết dựa trên thang điểm IELTS nhé!

 

Chuẩn bị gì cho một bài IELTS Writing tốt?

Writing là kỹ năng cần sự nỗ lực rất nhiều thời gian và chuyên tâm rèn luyện. Bạn phải viết nhiều, sửa nhiều để không ngừng nâng cao khả năng viết nhanh. 

 • Luyện viết từ đơn giản nhất: Bạn có thể bắt đầu cừ ngắn, câu phức và nâng lên đoạn văn, cuối cùng là kết nối thành bài.
 • Luyện viết theo các chủ đề: Hãy đa dạng đề tài bởi đề thi thật khó mà đoán được. Thông thường để nâng cao khả năng viết bạn phải viết rất nhiều và đừng bó hẹp đề tài mà hãy mở rộng mọi nơi, đôi khi là một vấn đề thiên nhiên xa vời nhưng đôi khi lại rất thực tiễn.
 • Học từ vựng, từ đồng nghĩa: các từ nối hay mẫu câu là vô cùng quan trọng. Đừng mất thời gian xem suy nghĩ sẽ dùng từ gì mà biến chúng thành vốn từ quen thuộc.
 • Làm quen với đề thi: chẳng hạn các dạng biểu đồ thường xuất hiện trong bài thi IELTS Writing Academic.
 • Nắm vững format: của một bài luận của task 2 là luôn bao gồm 3 phần: giới thiệu, thân bài, kết luận.

Luyện IELTS Writing test online ngay!

 

Những câu hỏi thường gặp về IELTS Writing

Có thể sử dụng những đại từ như “I”, my, we” trong IELTS Writing essay không? Hoàn toàn có thể nếu đề bảo hỏi về quan điểm cá nhân. Ngược lại bạn không nên dùng “you”.

Việc dùng những câu kiểu “This essay will…” là nên hay không? Thực sự không quá cần thiết bởi chúng khá gượng gạo. 

Có cần sử dụng các từ lạ hay không? Nếu có thể hãy dùng từ đồng nghĩa hoặc các từ chuyên sâu để thể hiện năng lực ngôn ngữ, tuy nhiên đối với các từ đặc biệt phổ thông thì đừng phức tạp hóa.

Làm thế nào để bài viết liền mạch? Linking words là một giải pháp, dạng như firstly, however, furthermore,…

Trên đây là những thông tin quan trọng và cơ bản nhất về IELTS Writing để các bạn có một cái nhìn tổng quan nhất. Hi vọng những thông tin mà estudyme.com cung cấp sẽ hữu ích đến bạn nhé!