TOEIC Part 1 (Description of the picture) là phần đầu tiên và cũng là phần dễ ăn điểm nhất trong bài thi Listening. Tuy nhiên bạn nên biết cách làm bài thật tốc độ mà vẫn đảm bảo chính xác, để còn tiết kiệm thời gian cho những phần thi khác khó hơn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ các cách làm part 1 hiệu quả và đạt điểm cao. 

Sơ lược về part 1 Toeic

Mặc dù đề thi TOEIC đã có sự thay đổi về format từ năm 2019, nhưng part 1 vẫn luôn được đánh giá là phần dễ ăn điểm nhất trong 4 phần thi Listening. Vậy trong part 1 có những dạng câu hỏi, hay tranh như thế nào?

Cấu trúc bài thi TOEIC part 1

Nội dung part 1 TOEIC sẽ cung cấp sẵn các hình ảnh và yêu cầu bạn chọn câu mô tả phù hợp nhất cho các bức hình đó. Mỗi bức tranh đều có 4 lựa chọn đáp án mô tả. Các đáp án này không được cho sẵn mà bắt buộc thí sinh phải nghe từ audio để nhận biết câu trả lời đúng. So với format cũ (10 bức tranh), part 1 format mới đã rút ngắn số lượng xuống chỉ còn 6 bức tranh. 

toiec part 1

Hướng dẫn cách làm part 1 TOEIC theo format mới

Loại tranh thường xuất hiện trong part 1

Các loại tranh xuất hiện trong part 1 khá cơ bản, gồm:

 • Tranh có nhiều người
 • Tranh chỉ có một người
 • Tranh về đồ vật
 • Tranh phong cảnh

part 1 toeic

Tranh trong part 1 TOEIC về người, đồ vật

Chủ đề từ vựng trong part 1

Trong bài thi Listening, thí sinh phải có vốn từ vựng tốt thì mới có thể nghe và nhận biết đáp án đúng. Vì loại tranh trong part 1 chủ yếu xoay quanh người, đồ vật và phong cảnh nên các chủ đề từ vựng thường xuất hiện trong phần thi này cũng có liên quan tới các nội dung đó. Đó là những từ mô tả hành động của người, mô tả đồ vật bị tác động như thế nào, mô tả các vật thể xuất hiện trong bức tranh. Bao gồm:

Động từ, cụm động từ chỉ hành động của bộ phận cơ thể

Mô tả động tác chân: Stand in line, stand up from a chair, stand on a platform, be balanced, lean against the wall, sit in one’s seat, be seated in rows, walk down the stairs, cross the street, stroll around,…

Mô tả động tác miệng: Talk through the megaphone, speak into a microphone, have a talk, chat in a restaurant, lead a discussion, have/be involved in a discussion/conversion/chat, give/make/deliver a speech, give a lecture, use a cell phone, make a call, address the audience,…

Mô tả động tác tay: carry, move, hold, use laboratory equipment, repair, work outdoors, fix the roof, build a fence, stack the boxes, clean the street, wash the window, sweep the floor, put on his name tag, have sunglasses, try on a new coad, remove the hat, shake hands, point at the screen…

Mô tả động tác mắt: look through, look in, look toward, look at, read, inspect, gaze at/stare at, take a photograph, glance at, view, check some information,…

Danh từ mô tả trang phục

Bikini, swimsuit, singlet, tank top, polo shirt, hawaiian shirt, shorts, vest, dress, skirt, dress pants, jumper, hoodie, winter coat, flip flops, sneakers, boots, high heels, socks, coat, shirt, mittens, handbag, scarf, cap, straw hat, tie, umbrella…

Giới từ mô tả vị trí trong hình

part 1 toeic

Từ vựng về giới từ mô tả vị trí trong part 1 TOEIC 

In front of, in back of behind, around, onto, on, off, near close to, by/ beside/ next to, between, first/last, up/down, inside, with, in, opposite, along, into, above, out of, through, on top of, under/below/beneath…

 • Các chủ đề khác

Vật dụng văn phòng: computer, printer, photocopier, projector, desk, chair…

Vật dụng trong nhà: door, bed, window, fan, lamp, roof, furniture…

Phương tiện giao thông: bicycle = bike, car, bus, train, airplane, boat, traffic lights

Địa điểm: restaurant, hotel, school, bookstore, bus stop, station, airport

Công trình kiến trúc: house, tower, building, bridge, fountain.

Cách làm part 1 toeic format mới

Để làm bài thi part 1 TOEIC tốc độ và hiệu quả, bạn cần có chiến thuật làm bài phù hợp. 

Cách phân bổ thời gian làm phù hợp

 • Khi part 1 TOEIC bắt đầu, audio sẽ phát hướng dẫn làm bài thi. Bạn hãy tận dụng thời gian này để xem qua các bức tranh nhằm định hình mô tả nội dung của chúng. 
 • Khi audio đọc 4 câu mô tả A B C D, giữa mỗi lựa chọn sẽ có khoảng nghỉ 5 giây. Bạn hãy tận dụng thời gian 3s đầu này để tô nhanh vào đáp án. 

part 1 toeic

Cần phân bổ thời gian làm bài thi Listening part 1 hợp lý

Cách làm part 1 hiệu quả

Dưới đây là các hướng dẫn cụ thể giúp bạn làm bài thi part 1 TOEIC suôn sẻ. 

 • Phân tích tranh trước khi nghe part 1.
 • Trong 1 phút 25s đầu tiên khi audio đang hướng dẫn làm bài, bạn hãy phân tích nhanh 6 bức tranh trong đề thi. Chú ý đến các chi tiết sau:

Đặc điểm ngoại hình nhân vật: Xác định giới tính, trang phục, nghề nghiệp,… Hãy cố gắng suy nghĩ dự đoán các từ có thể xuất hiện trong bài nghe, càng nhiều càng tốt (the man, the woman, he, she, wearing,…)

Hành động của các bộ phận trên cơ thể bao gồm: Mắt đang nhìn hướng nào/nhìn cái gì, tay đang làm gì, chân đang di chuyển hay đứng yên. Cố gắng suy nghĩ dự đoán các động từ có thể xuất hiện trong bài nghe (hold, stare at, look at, …)

Phong cảnh trong tranh: Hãy suy ra vị trí trong bức tranh dựa vào bối cảnh xung quanh nó, ví dụ như trong phòng họp, trong bếp, công viên,…. Nghĩ đến tất cả những từ có thể xuất hiện trong audio (park, office, conference room, house, living room,…)

Đồ vật trong tranh: Nhận biết đồ vật trong hình gọi là gì, vị trí của nó ở đâu (trên bàn, trên mặt nước, trên sàn, sau gốc cây,…), tình trạng của đồ vật hiện tại (đóng, mở, đầy, rỗng,…), bối cảnh xung quanh đồ vật (trong phòng, ngoài đường, trong công viên,…). Đồng thời cố gắng dự đoán các từ có thể xuất hiện trong bài nghe. 

 • Nhận biết các cấu trúc mô tả thường gặp.

Để bắt kịp thông tin khi nghe đoạn audio part 1 TOEIC thì bạn cần định hình các cấu trúc câu dùng để mô tả. Dưới đây là các loại cấu trúc phổ biến thường gặp.

part 1 toeic

Cấu trúc mô tả hình ảnh người

part 1 toeic

Cấu trúc mô tả hình ảnh đồ vật

Kết hợp những thông tin dự đoán cùng với những gì bạn nghe được trong audio, bạn hãy nhanh chóng tô đáp án mô tả chính xác nhất dành cho bức hình. Tuy nhiên bạn cần đặc biệt lưu ý, part 1 TOEIC theo format mới đã được rút ngắn số lượng câu hỏi, nhưng ngược lại thì trong đề thi xuất hiện nhiều bẫy hơn nên bạn cần hết sức cẩn thận.

 • Lưu ý một vài bẫy TOEIC part 1: Dưới đây là một số bẫy mà các bạn thí sinh hay mắc phải nhất. 

Bẫy chủ ngữ: Sai về số lượng người, sai đặc điểm giới tính, tranh về đồ vật nhưng chủ ngữ lại là người.

part 1 toeic

Ví dụ về bẫy chủ ngữ trong part 1 TOEIC

Bức hình trên chỉ có một người đàn ông, thế nhưng đáp án A lại bắt đầu bằng “They”. Cần loại trừ ngay đáp án này khi nghe audio. 

Tương tự, đối với các bức tranh đồ vật, nếu trong 4 lựa chọn có câu mô tả mang chủ ngữ chỉ người thì bạn cũng loại ngay đáp án đó. Hoặc ngược lại, hãy bỏ qua các đáp án có chủ ngữ chỉ đồ vật đối với các bức tranh chỉ tả người. 

Bẫy về hành động: Bên cạnh việc để ý chủ ngữ, bạn còn cần lưu ý đến hành động mô tả trong câu có đúng với bức hình không. 

part 1 toeic

Ví dụ về bẫy hành động trong part 1

Trong bức tranh này, 3 lựa chọn A B C đều đúng về chủ ngữ “The couple”, nhưng A và B mô tả hành động hoàn toàn sai. Riêng đáp án D sai về chủ ngữ nên cũng bị loại trừ. C mới là đáp án đúng. 

Khởi động tốt ở part 1 TOEIC sẽ giúp bạn lên tinh thần và bình tĩnh tự tin cho những part tiếp theo. Bạn hãy áp dụng cách làm bài được gợi ý ở trên vào việc luyện tập hàng ngày, đồng thời thường xuyên học từ vựng để hoàn thành tốt phần thi nhé.