Sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ ngày nay không còn là điều gì quá xa lạ, đặc biệt là các bạn học sinh THPT vì chúng mang lại nhiều lợi ích cho người sở hữu, đặc biệt là miễn thi ngoại ngữ xét tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia. Vậy các em học sinh đã biết gì về quyền năng của chứng chỉ ngoại ngữ? Nếu em cũng muốn được miễn thi ngoại ngữ trong kì thi THPT Quốc gia sắp tới, hãy đọc bài viết này ngay nhé!

 

mien thi ngoai ngu thpt quoc gia
Sở hữu chứng chỉ nào thì được miễn thi ngoại ngữ THPT Quốc gia?

 

1. Lợi ích của việc sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ ở Việt Nam

Sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ ở Việt Nam mang lại nhiều lợi ích quan trọng từ cải thiện kỹ năng ngôn ngữ đến tăng cơ hội việc làm và mở cửa ra thế giới. Dưới đây là một số lợi ích chính từ việc sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ mang lại:

 

1.1. Nâng cao kỹ năng ngôn ngữ

Chứng chỉ ngoại ngữ đánh giá và xác nhận trình độ ngôn ngữ của người sở hữu. Qua quá trình học tập và chuẩn bị để thi chứng chỉ, người học phải rèn luyện, cải thiện kỹ năng ngữ pháp, từ vựng, và giao tiếp. Điều này giúp họ nâng cao trình độ tiếng ngoại của mình.

 

1.2. Tăng cơ hội việc làm

Trong một thị trường lao động ngày càng cạnh tranh, việc sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ là một lợi thế lớn khi tìm kiếm việc làm. Nhiều công ty và tổ chức đều đánh giá cao ứng viên có trình độ tiếng ngoại tốt vì nó đáng giá trong các ngành công nghiệp quốc tế và các công ty đa quốc gia.

 

1.3. Mở cửa ra thế giới

Chứng chỉ ngoại ngữ mở ra cơ hội để học tập, làm việc và sống ở nước ngoài. Nó giúp mở cánh cửa cho việc du học, thực tập hoặc làm việc tại các quốc gia sử dụng ngôn ngữ tương tự hoặc có nhu cầu về người biết ngôn ngữ đó.

 

1.4. Tăng khả năng tương tác xã hội và văn hóa

Hiểu biết về một ngôn ngữ và văn hóa khác giúp mở rộng tầm hiểu biết và tương tác xã hội với đa dạng người. Nó tạo điều kiện thuận lợi để học và hiểu sâu hơn về tư tưởng, lịch sử và văn hóa của các cộng đồng sử dụng ngôn ngữ đó.

 

1.5. Tăng cơ hội tham gia các khóa học và chương trình học bổng

Nhiều chương trình học bổng và khóa học yêu cầu ứng viên có chứng chỉ ngoại ngữ để đảm bảo trình độ tiếng ngoại phù hợp với yêu cầu của khóa học hoặc học bổng đó.

 

1.6. Tăng tính cạnh tranh trong lĩnh vực nghề nghiệp

Trong một số lĩnh vực như dịch thuật, lịch sử và du lịch, quan hệ quốc tế, chứng chỉ ngoại ngữ là yếu tố quan trọng khi tuyển dụng và thăng tiến trong sự nghiệp.

 

1.7. Miễn thi ngoại ngữ 

Theo thông tư mới nhất của Bộ giáo dục, việc miễn thi ngoại ngữ được áp dụng nếu thí sinh sở hữu các chứng chỉ ngoại ngữ phù hợp với yêu cầu về điểm số và thời hạn của chứng chỉ. Do đó, việc sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ sẽ mang lại lợi ích lớn cho các bạn học sinh đang chuẩn bị thi THPT Quốc gia và xét tuyển Đại học.

 

2. Những đối tượng nào được miễn thi ngoại ngữ THPT Quốc gia và Đại học

Tùy theo quy định của từng quốc gia, từng kỳ thi, và từng trường học, việc miễn thi ngoại ngữ (thường là tiếng Anh) trong kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) Quốc gia và đại học có thể được áp dụng cho một số đối tượng khác nhau. Dưới đây là một số đối tượng phổ biến có thể được miễn thi ngoại ngữ trong THPT Quốc gia và đại học:

 

2.1. Học sinh, sinh viên tốt nghiệp chương trình học tiếng Anh tại trường trung học phổ thông 

Theo hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 được Bộ GD&ĐT ban hành, học sinh lớp 12 cần làm 4 bài thi để được xét công nhận tốt nghiệp. 

Trong đó, 3 bài độc lập gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; 1 trong 2 bài tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học), Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân với chương trình giáo dục phổ thông; hoặc Lịch sử, Địa lý với chương trình giáo dục thường xuyên).

Với môn Ngoại ngữ, thí sinh được chọn một trong bảy ngôn ngữ gồm tiếng Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc, Đức, Nhật và Hàn mà không nhất thiết phải đăng ký thứ tiếng học trong trường.

Bộ cũng quy định rõ các trường hợp thí sinh được miễn thi ngoại ngữ:

  • Thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.
  •  Thí sinh có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ (giống hoặc khác với môn ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông) hợp lệ, có giá trị sử dụng ít nhất đến ngày 27/6/2023 và đạt mức tối thiểu theo bảng dưới đây:
điều kiện miễn thi ngoại ngữ
điều kiện miễn thi ngoại ngữ

 

2.2. Một số trường hợp đặc biệt khác 

  • Sinh viên quốc tế hoặc người nước ngoài: Sinh viên quốc tế hoặc người nước ngoài đã tốt nghiệp chương trình tiếng Anh hoặc đủ điều kiện tiếng Anh theo quy định của trường đại học có thể được miễn thi ngoại ngữ.
  • Người khiếm thính, người khiếm thị và người tâm thần: Những người có khuyết tật về thính giác (khiếm thính), thị giác (khiếm thị) hoặc có tình trạng tâm thần thường được miễn thi ngoại ngữ.
  • Người dân tộc thiểu số: Học sinh, sinh viên thuộc các dân tộc thiểu số theo quy định của pháp luật có thể được miễn thi ngoại ngữ.

 

3. Nên thi ngoại ngữ THPT Quốc gia hay thi chứng chỉ ngoại ngữ?

Quyết định nên thi ngoại ngữ THPT Quốc gia hay thi chứng chỉ ngoại ngữ (như chứng chỉ tiếng Anh quốc tế) phụ thuộc vào mục tiêu cá nhân, nguyện vọng học tập và nhu cầu tương lai. Để quyết định nên lựa chọn hình thức thi nào, Estudyme đưa ra một số tiêu chí gợi ý để các bạn so sánh:

 

Tiêu chí so sánh thi THPT Quốc gia chứng chỉ ngoại ngữ
Mục tiêu Đáp ứng yêu cầu tốt nghiệp và tuyển sinh vào đại học trong nước. Xác nhận trình độ tiếng ngoại của thí sinh theo các tiêu chuẩn quốc tế.
Nội dung Tập trung vào các kỹ năng chính như đọc, viết, nghe và nói. Nội dung thi phản ánh kiến thức cơ bản về ngữ pháp, từ vựng và giao tiếp hàng ngày. Ngoài các kỹ năng cơ bản, nó cũng kiểm tra khả năng hiểu và sử dụng ngôn ngữ một cách sâu hơn, bao gồm từ vựng chuyên ngành, ngữ cảnh phức tạp và cấu trúc ngữ pháp phức tạp hơn.
Độ khó Tương đối phù hợp với trình độ học sinh trung học phổ thông. Các câu hỏi tập trung vào việc kiểm tra hiểu biết cơ bản về ngữ pháp và từ vựng. Thường khó hơn, đặc biệt đối với các chứng chỉ ở trình độ cao. Nó yêu cầu thí sinh có kiến thức sâu và kỹ năng sử dụng ngôn ngữ linh hoạt, đồng thời đánh giá khả năng ứng dụng ngôn ngữ vào các tình huống và ngữ cảnh phức tạp.

 

Tóm lại, việc thi ngoại ngữ THPT Quốc gia tập trung vào đáp ứng yêu cầu tốt nghiệp và tuyển sinh vào đại học trong nước, trong khi việc thi chứng chỉ ngoại ngữ nhằm xác nhận trình độ tiếng ngoại của thí sinh theo tiêu chuẩn quốc tế và tập trung vào khía cạnh phức tạp hơn của ngôn ngữ, và bằng tiếng Anh đi du học. Độ khó của bài thi chứng chỉ ngoại ngữ thường cao hơn so với bài thi ngoại ngữ THPT Quốc gia.

 

mien thi ngoai ngu thpt quoc gia
Nên thi ngoại ngữ THPT Quốc gia hay thi chứng chỉ ngoại ngữ?

 

4. Luyện tập chứng chỉ ngoại ngữ cùng Estudyme.com

Luyện thi chứng chỉ ngoại ngữ cùng nền tảng học trực tuyến Estudyme sẽ giúp các thí sinh trong quá trình chinh phục chứng chỉ ngoại ngữ mà bạn mong muốn với những tiện ích hỗ trợ như:

 

4.1. Truy cập vào tài liệu luyện thi chất lượng

Estudyme cung cấp tài liệu luyện thi chất lượng, bao gồm các câu hỏi luyện tập, đề thi mẫu, và các chế độ ôn tập giúp bạn chuẩn bị hiệu quả cho kỳ thi sắp tới.

 

4.2. Tự học linh hoạt

Nền tảng học trực tuyến cho phép bạn tự quản lý thời gian và tùy chỉnh lịch học cá nhân. Bạn có thể tập trung vào những phần cần luyện tập nhiều hơn và tạo lịch trình học linh hoạt phù hợp với mình.

 

4.3. Kiểm soát tiến độ học tập

Bạn có thể kiểm soát tiến độ học tập của mình, tùy chỉnh tốc độ và mức độ khó tùy theo trình độ hiện tại của bạn. Điều này giúp bạn tối ưu quá trình học tập và luyện thi, đạt được kết quả cao nhất.

 

4.4. Tiết kiệm thời gian và tiện lợi

Không cần di chuyển đến lớp học truyền thống, bạn có thể tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại. Học trực tuyến mang đến sự tiện lợi cho việc học tập.

 

4.5. Kỹ năng sống và tự quản lý

Tự học trực tuyến cùng Estudyme giúp bạn phát triển kỹ năng quản lý thời gian, tự kiểm soát, và kỹ năng sống quan trọng khác nữa.

 

Trên đây là những thông tin về miễn thi ngoại ngữ THPT Quốc gia mà Estudyme.com muốn thông tin đễn các bạn đọc. Đồng thời, chúng mình cũng muốn nhấn mạnh tầm quan trọng, và những lợi ích tuyệt vời mà chứng chỉ ngoại ngữ mang lại cho bạn học sinh. Vậy thi còn chần chờ gì nữa mà không ôn tập và sở hữu ngay cho mình một chứng chỉ ngoại ngữ ngay thôi nào! Bắt đầu luyện thi chứng chỉ ngoại ngữ cùng Estudyme.com nhé!!