Luyện thi PTE Writing

1. Tổng quan về phần thi PTE Writing

1.1. Thời gian và định dạng câu hỏi

Phần thi Viết trong bài thi PTE thường kéo dài trong khoảng 40-50 phút. Nhìn chung, PTE Writing được sử dụng để đánh giá kỹ năng viết của các thí sinh, do đó việc ôn luyện kĩ càng trước khi tham gia vào kì thi chính thức là điều hết sức cần thiết.

Mặc dù PTE Writing test chấp nhận nhiều cách viết tiếng Anh khác nhau như Anh - Anh, Anh -Mỹ, Anh - Úc,... nhưng thí sinh nên lựa chọn kiểu viết bài đồng nhất và xuyên suốt trong cả 2 bài viết của mình.

1.2. Cấu trúc 

Phần thi Viết trong PTE 2 phần, cả hai đều được sử dụng để đáng giá kỹ năng tóm tắt và tư duy phản biện của thí sinh. 

- Tóm tắt Văn bản (Summerize written text): Thí sinh đọc một đoạn văn và tóm tắt các điểm chính trong một câu. (10 phút)

- Viết Luận (Essay): Thí sinh phải viết một đoạn văn ngắn từ 200 đến 300 từ về một chủ đề cụ thể trong thời gian cho trước (10-30 phút)

1.3. Kỹ năng yêu cầu

Tiêu chí đánh giá cho 2 dạng câu hỏi có sự khác biệt, tuy vậy nhìn chung vẫn xoay quanh 4 yếu tố chính, bao gồm: Form (định dạng), Content (Nội dung), Grammar (Ngữ pháp) và Vocabulary (Từ vựng).

- Tổ chức Nội dung: Sắp xếp ý tưởng một cách logic và mạch lạc trong cả hai nhiệm vụ tóm tắt và viết luận.

- Ngữ Pháp và Từ Vựng: Sử dụng ngữ pháp chính xác và một phạm vi từ vựng đa dạng.

- Cấu Trúc Câu: Viết các câu rõ ràng và súc tích với dấu câu phù hợp.

- Phát Triển Nội dung: Cung cấp ý tưởng và luận điểm phù hợp và phát triển trong bài luận.

- Quản lý Thời Gian: Quản lý thời gian một cách hiệu quả để hoàn thành mỗi nhiệm vụ trong khung thời gian cho phép.

2. Hướng dẫn làm bài PTE Writing test 

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách làm bài thi PTE Writing cho người mới bắt đầu:

- Bước 1: Đọc hướng dẫn làm bài và yêu cầu

Trong bài thi PTE Writing, hướng dẫn và yêu cầu của đề bài là thông tin quan trọng nhất không thể bỏ lỡ. Do đó, đừng chỉ đọc lướt và bắt tay vào làm bài luôn, mà hãy đọc và phân tích đề bài kĩ càng hơn nhé!

- Bước 2:  Phần Tóm tắt Văn bản

Đọc đoạn văn thật kĩ và tóm tắt ý chính trong một câu ngắn. Chú ý, nên sử dụng từ ngữ của riêng bạn để diễn đạt ý chính một cách rõ ràng và ngắn gọn, dễ hiểu. Và đừng quên kiểm tra lại ngữ pháp và chính tả trước khi chuyển sang phần tiếp theo nhé!

- Bước 3: Phần Viết Luận

Trước khi viết bài, hãy xây outline cho bài viết trước để đảm bảo không bỏ lỡ ý chính và đi lạc đề. Khi viết bài, bạn nên sử dụng ví dụ cụ thể và luận điểm logic để hỗ trợ quan điểm của bạn.Bên cạnh đó, hãy lựa chọn ngôn ngữ mạch lạc và chính xác, tránh lặp lại từ ngữ quá nhiều và đừng quên kiểm tra lại ngữ pháp, chính tả và cấu trúc câu.

- Bước 4:  Kiểm tra lại và điều chỉnh 

Dành thời gian cuối cùng để đọc lại bài viết của bạn và sửa chữa bất kỳ lỗi ngữ pháp, chính tả hoặc nội dung không chính xác mà bạn đã phát hiện ra.

Bên cạnh đó, khi tham gia luyện tập và làm các bài PTE Writing practice test tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp một bộ đồng hồ đếm thời gian để bạn có giám sát thời gian luyện tập của mình và làm quen với định dạng của bài thi thực tế. Điều này sẽ giúp bạn quen thuộc hơn với format câu hỏi và xây dựng chiến lược làm bài phù hợp nhất.

3. Câu hỏi thường gặp về bài thi PTE Writing

3.1. Làm thế nào để chuẩn bị cho phần viết luận (Write Essay)?

Trước hết, bạn cần hiểu rõ yêu cầu của bài viết và cấu trúc một bài luận. Luyện viết các bài luận với các chủ đề phổ biến và sử dụng các lời nối để kết nối ý kiến và lập luận.

3.2. Làm sao để tăng cường vốn từ vựng và ngữ pháp cho phần viết báo cáo (Write Report)?

Hãy đọc nhiều tài liệu khác nhau và ghi chép các từ vựng và cấu trúc câu mới. Luyện viết báo cáo với các dữ liệu thực tế và sử dụng các từ vựng và cấu trúc câu phù hợp.

3.3. Làm thế nào để tóm tắt văn bản (Summarize Written Text) một cách hiệu quả?

Đầu tiên, đọc kỹ và hiểu rõ nội dung của đoạn văn. Tìm các ý chính và lựa chọn những từ và cụm từ quan trọng để tóm tắt. Hãy sử dụng ngôn ngữ của riêng bạn để diễn đạt ý kiến một cách rõ ràng và ngắn gọn.

3.4. Làm thế nào để quản lý thời gian cho PTE Writing test?

Hãy chia thời gian một cách hợp lý cho mỗi phần của phần thi viết. Luyện tập viết với thời gian giới hạn để cải thiện tốc độ và hiệu suất của bạn.

3.5. Làm sao để phát triển một lập luận hiệu quả trong phần viết luận (Write Essay)?

Bắt đầu bằng việc xác định quan điểm của bạn và lập ra một kế hoạch cho bài viết của bạn. Sử dụng các ví dụ cụ thể và lập luận logic để hỗ trợ quan điểm của bạn và đảm bảo rằng bạn đã trả lời đầy đủ yêu cầu của câu hỏi.

Xem thêm