Part 2 là một phần khá dễ ăn điểm trong đề thi Toeic, làm tốt phần này sẽ giúp thí sinh cải thiện điểm số một cách đáng kể. Tuy nhiên part này cũng được mệnh danh là một trong những phần nhiều “bẫy” nhất. Do đó nhận diện bẫy là một kỹ năng vô cùng quan trọng để có thể chinh phục bài test. Sau đây Toeic Test Pro sẽ liệt kê những bẫy Toeic part 2 và bí quyết “diệt” bẫy siêu hiệu quả giúp bạn chinh phục được đề thi với điểm số cao nhất. Cùng khám phá ngay nhé.

bẫy toeic part 2
Tổng hợp những bẫy TOEIC Part 2 thường gặp

 

1. Tổng quan về TOEIC Part 2

TOEIC Part 2, còn được gọi là “Question-Response”, là một phần trong bài thi TOEIC để kiểm tra khả năng nghe hiểu của thí sinh. Trong phần này, bạn sẽ nghe một câu hỏi hoặc một tình huống để chọn đáp án. Đây là một phần quan trọng trong bài thi TOEIC, đòi hỏi thí sinh phải nghe và hiểu rõ các thông tin nhằm đưa ra phương án chuẩn xác nhất.

TOEIC Part 2 bao gồm 30 câu hỏi, mỗi câu hỏi được đọc một lần duy nhất và có 3 phương án để chọn lựa. Trong khoảng thời gian 25 phút, bạn phải chọn phương án hoặc phản hồi đúng nhất dựa trên thông tin mà mình nghe được.

Các câu hỏi trong Part 2 liên quan đến các tình huống và cuộc đối thoại trong môi trường công việc hàng ngày. Các chủ đề thường gặp bao gồm cuộc họp, cuộc gọi điện thoại và các tình huống giao tiếp trong môi trường kinh doanh.

 

2. Bẫy TOEIC Part 2 thường gặp và mẹo “diệt” bẫy siêu hiệu quả

 

2.1 Bẫy TOEIC Part 2 – lặp từ

Bẫy lặp từ là một trong những thách thức phổ biến mà thí sinh thường gặp phải trong phần 2 của bài thi. Nhiều bạn có một phản xạ là sau khi nghe câu hỏi thì có xu hướng là chọn những đáp án mà mình nghe “quen quen”. Tức là trong đáp án đó có chứa những từ mà các bạn đã nghe thấy trong câu hỏi. Tuy nhiên khi bạn nghe các từ trong câu hỏi được lặp lại y chang trong câu trả lời thì thường là phương án sai.

Ví dụ: 

“The meeting will be held on Monday, so please make sure to attend the meeting.”

A: The meeting will be held on Monday, so please make sure to attend it

B: The meeting will be held on Monday, so please make sure to attend

C: The meeting will be held on Monday, so please make sure to attend the meeting

Trong ví dụ này, bẫy lặp từ nằm ở lựa chọn A và C, khi cụm từ “the meeting” xuất hiện hai lần. Lựa chọn B là đáp án chính xác vì đã loại bỏ lặp từ mà vẫn giữ nguyên ý nghĩa của câu.

Để tránh bẫy lặp từ trong bài thi TOEIC part 2, thí sinh cần chú ý những cụm từ, cấu trúc câu hoặc ý nghĩa chung của câu. Trong trường hợp này, bạn nên lắng nghe kỹ và tìm hiểu ý nghĩa chung của câu trước khi chọn đáp án. Nếu phát hiện bẫy lặp từ, bạn có thể tìm lựa chọn khác mà vẫn giữ nguyên ý nghĩa của câu. Đồng thời, hãy thực hành nghe và làm các bài tập liên quan để nâng cao khả năng nhận biết và tránh bẫy hiệu quả nhé.

 

diệt bẫy lặp từ trong bài thi toeic
 bẫy TOEIC part 2 – Lặp từ

2.2. Bẫy TOEIC Part 2 – đồng âm

Bẫy đồng âm là một kỹ thuật sử dụng các từ có cùng cách phát âm nhưng có ý nghĩa hoàn toàn khác nhau để đánh lừa người nghe. Thông thường, phần lớn các câu trả lời có những từ phát âm tương tự, na ná nhau thường đó là các phương án sai. 

Ví dụ: 

 “The project deadline is next week, so we need to make sure we meet the tight schedule.”

A: “meet” (gặp gỡ)

B: “meat” (thịt)

C: “heat” (nhiệt độ)
Chúng ta có thể thấy trong câu hỏi này, bẫy đồng âm nằm ở lựa chọn B và C, khi từ “meet” được phát âm giống với “meat” và “heat”. Lựa chọn đúng là A, vì trong ngữ cảnh câu, nghĩa của “meet” là gặp gỡ và phù hợp với nghĩa chung của toàn câu.

Vậy thì mẹo để tránh bẫy đồng âm trong bài thi TOEIC Part 2 là bạn hãy chú ý đến những từ có cùng cách phát âm nhưng ý nghĩa khác nhau thông qua việc tập trung lắng nghe và hiểu ý nghĩa chung của câu trước khi chọn đáp án. 

 

2.3. Bẫy TOEIC Part 2 – Câu hỏi W-H được trả lời bằng Yes – No

Đây là một trong những bẫy thường gặp ở Toeic part 2 nên các thí sinh cần lưu ý nha. Khi nghe câu hỏi mà bắt đầu bằng từ để hỏi W-H (What, When, How,…) nhưng phương trong phương án trả lời bắt đầu bằng Yes/No thì đó thường là phương án sai. 

Ví dụ: What is your favorite drink?

A. Yes, I do

B. No, I don’t

C. Orange juice

Trong câu này, đáp án đúng là C. Bởi nếu bạn chú ý, câu hỏi yêu cầu người nghe cung cấp thông tin về loại đồ uống mà mình yêu thích, chứ không phải câu hỏi lựa chọn Yes hoặc No. 

Bí kíp để tránh bẫy TOEIC part 2 hiểm hóc này là thí sinh hãy chú ý đọc và hiểu ý nghĩa của câu hỏi trước khi chọn đáp án. Nếu câu hỏi yêu cầu một phản hồi chi tiết hoặc ý kiến cá nhân, câu trả lời cần cung cấp thông tin  phù hợp với ý nghĩa câu hỏi.

 

bẫy cấu hỏi trong bài thi toeic part 2
bẫy toeic part 2 câu hỏi Yes – No

>>Đọc thêm: Bẫy Toeic part 1

 

2.4. Bẫy TOEIC Part 2 – Sai chủ ngữ, tân ngữ

Bẫy TOEIC Part 2 này thường xuất hiện dưới dạng khi chủ ngữ, tân ngữ ở câu hỏi và chủ ngữ/ tân ngữ ở câu trả lời không tương thích với nhau.

Ví dụ ở câu hỏi chủ ngữ là I, you, we, thay mà câu trả lời là She, He, It thì đó là phương án sai. 

 

2.5. Bẫy TOEIC Part 2 – When- Where

Dù bình thường khi nghe từ “When” và “Where” thì chúng ta sẽ dễ phân biệt, tuy nhiên khi thi nghe part 2 Toeic thì tốc độ phát rất nhanh nên chỉ cần lơ đễnh 1 chút thì ngay lập tức bạn sẽ không thể nghe rõ câu hỏi dùng When hay Where. Theo đó khi đã không nghe rõ câu hỏi bắt đầu bằng từ nào thì việc bạn chọn sai đáp án sẽ rất cao. 

Để tránh bẫy TOEIC Part 2 When-Where, thí sinh cần chú ý đọc và hiểu ngữ cảnh của câu trước khi chọn đáp án. Bí kíp “xử” gọn bẫy này là nếu không có thông tin rõ ràng về thời gian, địa điểm thì bạn hãy chọn một đáp án mô tả sự thiếu thông tin hoặc không liên quan đến thời gian, địa điểm nhé.

 

Trên đây là toàn bộ những bẫy Toeic Part 2 mà chúng mình đã tổng hợp lại chi tiết cho bạn. Bạn hãy lưu ý áp dụng để ôn luyện thật hiệu quả nha. Ngoài ra đừng quên truy cập website của chúng mình thường xuyên để luyện tập thi TOEIC online 4 kỹ năng nhé. Chúc bạn ôn luyện thật tốt và sớm nâng cao band điểm của mình.