IELTS là chứng chỉ quốc tế, là thước đo đánh giá khả năng tiếng Anh qua cả bốn kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Đề thi IELTS không hề đơn giản nhưng để đạt được điểm cao thì hoàn toàn là có thể. Điều quan trọng là bạn phải vững vàng cấu trúc đề thi IELTS và ôn luyện theo đúng cấu trúc để sẵn sàng khi bước vào phòng thi.

Dưới đây là chia sẻ chi tiết về từng phần trong bài thi IELTS, hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong chủ động ôn thi và kịp thời thay đổi chiến lược học tập.

Tổng quan cấu trúc đề thi IELTS 2021

Bài thi IELTS bao gồm 4 phần ứng với 4 kỹ năng, đòi hỏi sự thành thạo toàn diện về khả năng tiếng Anh, cụ thể: 

 • IELTS Listening 
 • IELTS Reading
 • IELTS Writing
 • IELTS Speaking
Cấu trúc đề thi ielts
Cấu trúc đề thi ielts

 

Cấu trúc này áp dụng với cả 2 dạng IELTS Academic (Học thuật, phổ biến hơn cả với với mục đích học tập ở nước ngoài/chuẩn đầu ra của các trường Đại học chuyên ngữ ở Việt Nam) và IELTS General (khi có nhu cầu định cư hoặc làm việc tại nước ngoài).

Trong 4 phần thi, riêng 3 phần Listening, Reading và Writing được thi liên tục và theo thứ tự gọi chung là thi viết. Tổng thời gian khoảng 160 phút (đã bao gồm thời gian điền đáp án). Riêng phần Speaking của đề thi IELTS sẽ thi riêng có thể trước hoặc sau phần thi viết, đôi khi là cùng ngày. Bạn sẽ được Hội Đồng Anh hoặc IDP thông báo sớm lịch thi và lựa chọn thời điểm phù hợp. 

>>> Nếu bạn chưa biết đến IELTS, xem ngay: IELTS là gì?

IELTS Listening

Với phần thi nghe, bạn có 30 phút để nghe (vừa nghe vừa nháp đáp án) và 10 phút để chuyển vào answer sheet. Số câu hỏi cần trả lời là 40 tương ứng độ khó tăng dần, số điểm tối đa đạt được là 40 (điểm thô trong tổng điểm bài thi). Cấu trúc đề thi IELTS Listening cụ thể như sau: 

 • Part 1: Đoạn hội thoại giữa 2 nhân vật về một chủ đề phổ biến, thông thường là câu chuyện hàng ngày.
 • Part 2: Đoạn độc thoại cá nhân về một chủ đề xã hội hiện nay, mức độ khó đã tăng dần lên
 • Part 3: Đoạn hội thoại giữa nhiều người, thường là tối đa 4 nhân vật về một chủ đề mang tính học thuật. Phần này đòi hỏi kỹ năng nghe nắm bắt thông tin nhanh bởi 4 người trao đổi liên tục rất dễ gây nhầm lẫn thông tin.
 • Part 4: Một đoạn độc thoại về một chủ đề bất kỳ mang tính học thuật như giáo dục, đào tạo,…

 

ielts listening là hình thức thi Ielts phần nghe
Ielts listening là hình thức thi Ielts phần nghe

 

Mẹo để làm bài Listening hiệu quả: Việc luyện nghe hãy bắt đầu bằng vừa nghe vừa chép lại chính tả bởi sau này viết đáp án nhanh vô cùng quan trọng. Dù đã nắm chắc cấu trúc đề thi IELTS mới nhất thì khi làm bài vẫn phải đọc lại hướng dẫn từng part, gạch chân từ khóa câu hỏi để tránh nhầm lẫn.

IELTS Reading 

Tại phần thi đọc bạn có 60 phút để hoàn thành 40 câu hỏi (đã bao gồm thời gian điền vào answer sheet). Mỗi câu hỏi ứng với 1 điểm, tổng phần này ứng với 40 điểm. Cấu trúc đề thi IELTS Reading sẽ có sự khác nhau giữa 2 dạng bài thi, cụ thể như sau: 

Đề thi IELTS Academic

Phần Reading gồm 3 bài đọc dài với đa dạng chủ đề, chủ yếu mang tính học thuật và gần gũi với học sinh/sinh viên. Tùy vào đề thi mà tổ chức sẽ đưa ra các dạng văn phong như kể, tả, thảo luận, tranh luận. Các dạng bài của đề thi IELTS Academic Reading: 

 • Multiple choice: Trắc nghiệm lựa chọn đáp án đúng)
 • Identifying information, views: Đọc thông tin và kết luận đáp án True, False hay Not given.
 • Matching: Kết nối những chủ đề hay tính năng  với thông tin phù hợp
 • Text completion: Điền từ còn thiếu vào chỗ trống, có thể một từ hoặc nhiều từ
sự khác biệt giữa ielts reading academic với ielts reading general
Sự khác biệt giữa ielts reading academic với ielts reading general

Đề thi IELTS General

Tương tự với dạng đề Academic, đề thi IELTS General cũng có 3 bài đọc, tuy nhiên nội dung có sự khác biệt, cụ thể.

 • Part 1: Gồm nhiều đoạn nhỏ, ngôn ngữ đọc cơ bản trong cuộc sống
 • Part 2: Thường là 2 đoạn văn, về các chủ đề liên quan tới công việc, có thể là định hướng nghề nghiệp hay một lĩnh vực nào đó.
 • Phần 3: Sử dụng đoạn văn dài với mẫu câu phức tạp, nội dung đa dạng có thể là hướng dẫn hay mô tả

Các dạng câu hỏi thì tương tự như đề thi IELTS Academic. Số lượng câu hỏi ở mỗi part không cố định.

Mẹo thi cho phần Reading nói chung: Có một vốn từ vựng phong phú bởi rất nhiều từ mới và các câu hỏi có thể đảo bằng từ đồng nghĩa hoặc gần nghĩa để làm khó thí sinh. Thời gian ngắn mà bài đọc rất dài vì vậy phải thành thạo kỹ năng đọc lướt tiếng Anh, xác định thông tin nhanh chóng. 

IELTS Writing

Tại phần Writing của đề thi IELTS bạn sẽ có 2 task phải hoàn thành trong 60 phút. Bài thi nhằm đánh giá khả năng viết thông qua kỹ năng phân tích, kết luận và trình bày quan điểm một cách logic, cụ thể 2 task như sau:

 • Đề thi IELTS Task 1

IELTS Academic: Từ một sơ đồ, biểu đồ và thí sinh sẽ viết bài phân tích đưa ra những nhận xét và tổng kết chung. Tương tự như bài bài địa lý ở Việt Nam nhưng đa dạng biểu đồ hơn.

Đề thi IELTS General: Bạn đọc một tình huống trong cuộc sống, công việc và viết thư trả lời

Tổng quan ielts writing
Tổng quan ielts writing
 • Đề thi IELTS  Task 2

Đề thi IELTS Academic Writing: Đọc một chủ đề sẵn có và viết bài luận ngắn thể hiện quan điểm (có thể là quan điểm cá nhân hoặc theo khía cạnh yêu cầu sẵn).

Đề thi IELTS General Writing: Đề bài đưa ra thông tin hoặc quan điểm. Thí sinh viết bài thảo luận hoặc chứng minh.

Mẹo thi  cho phần Writing: Rèn luyện tư duy logic, sử dụng ngữ pháp thành thạo, các cấu trúc câu đặc biệt và liên kết chặt chẽ bằng từ nối. Nội dung đúng vào trọng tâm, phân bổ thời gian hợp lý vì task 2 cao điểm hơn task 1.

IELTS Speaking

Bạn sẽ có tối đa 15 phút cho cho phần Speaking với 3 section, cụ thể nội dung như sau (Lưu ý thời gian có thể ít hơn tùy thuộc vào giám khảo):

 • Section 1 của đề thi IELTS: Thời gian khoảng 4 – 5 phút, hỏi chung về bản thân, dạng câu hỏi khi 2 người lần đầu gặp gỡ. Phần này cố gắng tạo ấn tượng tốt.
 • Section 2 của đề thi IELTS mới nhất: Trong vòng 3 – 4 phút. Bạn bốc 1 chủ đề bất kỳ và có 1 phút chuẩn bị sau đó tự nói một mình. Phần này tương đối khó.
 • Section 3 của phần Speaking: Trong khoảng 4-5 phút. Bạn cùng giám khảo trao đổi từ nội dung section 2 mà bạn trình bày.

Mẹo để làm bài Speaking cho đề thi IELTS: Buộc phải luyện tập nhiều để phát âm chuẩn, có nhịp điệu, nhấn nhá tương tự người bản xứ. Bên cạnh đó hãy chú ý luyện cơ mặt để tự tin khi thảo luận, nếu có lỡ sai hãy tiếp tục sửa để thể hiện khả năng ứng biến.

Chúc các bạn ôn thi IELTS thành công và đạt được band điểm mình mong muốn nhé! estudyme.com luôn mong muốn được đồng hành cùng các bạn trong thời gian ôn luyện sắp tới!