Nghe nhắc nhiều về IELTS nhưng chắc hẳn nhiều bạn vẫn thắc mắc IELTS là gì. Khi nào nên học IELTS và lợi ích khi ứng dụng thực tế ra sao? 

Thực tế, IELTS là một chứng chỉ quốc tế, tấm giấy thông hành giúp bạn hoàn tất  những dự định tại môi trường nước ngoài. Để chi tiết thêm, cùng tìm hiểu bài viết dưới đây bạn nhé!

Chứng chỉ IELTS là gì?

IELTS là viết tắt tiếng Anh cho cụm từ International English Language Testing System, tạm hiểu hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế. Khi có chứng chỉ IELTS đồng nghĩa với bạn đang sở hữu một chứng chỉ quốc tế về khả năng tiếng Anh được công nhận bởi tổ chức uy tín trên thế giới.

3 tổ chức uy tín đồng sáng lập nên kỳ thi này chính là 3 tổ chức tiêu biểu đại diện cho các góc độ, bao gồm: Đại học Cambridge (một bộ phận của trường Cambridge chuyên tạo ra các bài thi), Tổ chức giáo dục IDP (một phần của IDP Education của Úc), và British Council (Hội Đồng Anh) . 

ielts là gì

IELTS là gì

Khi tham gia kỳ thi IELTS, thí sinh được đánh giá toàn diện với 4 kỹ năng tiếng Anh: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Đặc biệt chứng chỉ IELTS này không phải vĩnh viễn, chúng chỉ có giá trị 2 năm kể từ ngày thi. Sau thời gian này, bạn phải thực hiện thi lại để đảm bảo khả năng tiếng Anh vẫn được duy trì ổn định. Trong trường hợp không bắt buộc dùng đến chứng chỉ, bạn có thể tạm gác việc thi lại khi có nhu cầu.

>>Tìm hiểu thêm: IELTS Junior

 

Những lợi ích khi sở hữu IELTS 

Chúng ta vẫn nghe đến chứng chỉ IELTS là gì, là tấm vé thông hành, là con đường mở rộng tương lai, vậy chi tiết lợi ích như thế nào? Ngoài những ý nghĩa gắn với tương lai thì chứng chỉ đó còn giúp bạn rèn luyện những kỹ năng ngôn ngữ và phục vụ cho nhiều mục đích như xin việc, định cư, học bổng,…

Giúp bạn săn học bổng và sẵn sàng du học

IELTS là gì? Đó là chứng chỉ chứng minh bạn đang có một nền tảng vững vàng để sẵn sàng học tập, tiếp thu kiến thức tại các trường đại học danh tiếng trên thế giới. Được sáng lập bởi tổ chức uy tín, hiện tại IELTS được đánh giá là kỳ thi uy tín nhất về chứng nhận khả năng tiếng Anh, được nhiều nước trên thế giới công nhận.

Đây cũng là một trong điều kiện bắt buộc khi một học sinh/sinh viên muốn nhận được học bổng hay du học tự túc tại các quốc gia sử dụng tiếng Anh. Và xu hướng về sắc chắc chắn ngày càng có nhiều trường yêu cầu chứng chỉ này. Vì thế, nếu bạn có sẵn chứng chỉ IELTS trong tay, bạn sẽ có thể nhanh chóng nắm bắt cơ hội săn học bổng hoặc đi du học tại các trường đại học uy tín thế giới. 

Ngoài ra, ngay tại ở Việt Nam, chứng chỉ IELTS là điều kiện làm đầu ra trình độ tiếng Anh của học sinh, sinh viên (học sinh khi đang học tại các trường quốc tế).

IELTS là gì, chứng chỉ không thể thiếu đối với nhu cầu định cư tại nước ngoài

Không chỉ học sinh hay sinh viên mới cần tiếng Anh, bất cứ ai nếu muốn xin visa hay quyền định cư tại nước ngoài đều cần có IELTS. Cụ thể, cơ quan chính phủ các quốc gia như Anh, Mỹ, Úc, Canada…đều yêu cầu chứng chỉ IELTS như một điều kiện bắt buộc. 

Điều này là tất yếu bởi ngôn ngữ được xem là một phần không thể thiếu giúp mỗi cá nhân có thể hòa nhập với cộng đồng. Bởi sự uy tín của kỳ thi này mà cơ quan chính phủ nước ngoài đã sử dụng để đánh giá khả năng ngôn ngữ và kiểm soát số lượng nhập cư.

IELTS là gì? Chúng giúp bạn mở rộng sự nghiệp

Sở hữu một chứng chỉ IELTS đồng nghĩa với việc bạn đang mở rộng cơ hội việc làm cho mình. Riêng ở Việt Nam, có nhiều công ty lớn hay các công ty quốc tế yêu cầu trình độ tiếng Anh. Và chắc chắn tấm bằng IELTS sẽ mở rộng cánh cửa để bạn đến với công ty mơ ước. Ngay cả những công ty tầm trung hay không đòi hỏi tiếng Anh thì chứng chỉ ấy vẫn như một tấm vé ưu tiên giúp bạn “nâng hạng” bản thân.

Đó còn chưa kể tới cơ hội làm việc tại nước ngoài với mức lương lý tưởng và đãi ngộ tuyệt vời. IELTS lúc này lại như một tấm vé thông hành giúp bạn sẵn sàng có thể ứng tuyển tại các công ty nước ngoài.

Học ielts làm gì

Học Ielts làm gì

Khi nào nên học IELTS?

Khi đã nắm rõ được IELTS là gì, tại sao phải học IELTS thì các bạn học sinh/phụ huynh lại phân vân khi nào nên học. Quyết định này dựa trên 2 yếu tố, một là độ tuổi học tập, hai là mục đích sử dụng.

Trước hết, đối với mục đích sử dụng thì ngay khi bạn có ý định sẽ du học, định cư hay trong tương lai làm việc ở nước ngoài hoặc công ty lớn hãy bắt đầu với IELTS. Quá trình khổ luyện chứng chỉ này không hề đơn giản, do đó hãy sớm xác định mục tiêu để bắt đầu học. Bên cạnh đó nếu tương lai gần chưa thực sự cần thiết hãy rèn luyện thành thạo 4 kỹ năng để luôn sẵn sàng khi ôn luyện.

Đối với độ tuổi học tập, nên bắt đầu sớm hơn để các em có thời gian rèn luyện tư duy tiếng Anh. Khoảng thời gian 4 năm là phù hợp để học sinh có thể nắm bắt tự nhiên các kỹ năng cần có. Nếu là du học đại học thì nên bắt đầu cho các em tiếp xúc với IELTS là gì từ lớp 7-8. 

Chi tiết về kỳ thi IELTS là gì?

Để được đánh giá là kỳ thi cho khả năng tiếng Anh uy tín nhất thế giới thì bài thi IELTS cũng thực sự là một bài toán khó. 

Các dạng bài thi IELTS là gì?

Có 2 dạng bài thi IELTS là: IELTS Academic (tiếng Anh học thuật) và IELTS General (tiếng Anh tổng quát). Mỗi loại bài thi sẽ ứng với những mục đích riêng:

  • IELTS Academic: Dùng cho các mục đích cần nhiều kiến thức và nghiên cứu chuyên môn, cụ thể là học Cao đẳng, Đại học và sau Đại học.
  • IELTS General: Thường dùng khi bạn có nhu cầu học trung học hoặc nhập cư, làm việc.

Các tổ chức, quốc gia cũng có những quy định riêng về dạng bài cần thi do đó hãy liên hệ với tổ chức để biết rõ quy định trước khi tiến hành ôn luyện. Tìm hiểu kĩ hơn về IELTS General và IELTS academic nhé!

Cấu trúc bài thi IELTS là gì?

Tiếng Anh IELTS là gì, có khó không? 2 dạng bài thi trên đều có chung cấu trúc gồm 4 phần là: Listening, Reading, Writing, Speaking ứng với 4 kỹ năng thực tế là nghe, nói, đọc, viết.Cụ thể từng kỹ năng:

  • Phần Listening: Phần thi này kiểm tra khả năng nghe hiểu của thí sinh, gồm có 40 câu hỏi ứng với 4 phần có độ khó tăng dần.IELTS Listening Test kéo dài 40 phút tiếng trong đó 30 phút để làm bài và 10 phút để chuyển đáp án vào phiếu trả lời.
  • Phần Reading: Phần thi đánh giá khả năng đọc hiểu của thí sinh, gồm 40 câu hỏi tương ứng 3 phần với các chủ đề khác nhau. IELTS Reading Test kéo dài 60 phút vừa đọc vừa làm.
  • Phần Writing: Mục đích đánh giá khả năng viết bằng tiếng Anh, gồm 2 task mỗi task ứng với một yêu cầu và chủ đề khác nhau. IELTS Writing Test kéo dài trong 60 phút trong đó 20 phút cho Task 1 và 40 phút cho Task 2.
  • Phần Speaking: Phần thi đánh giá khả năng nói và ứng biến giao tiếp. Đây cũng là phần thi được xem như khó nhằn nhất bởi bạn sẽ trao đổi trực tiếp với giám khảo. IELTS Speaking Test kéo dài tối đa 15 phút, trong thời gian này thông qua quá trình hỏi đáp, giám khảo sẽ đánh giá và cho điểm.

Mặc dù có chung cấu trúc nhưng phụ thuộc vào dạng bài thi IELTS mà nội dung các phần thi sẽ có những thay đổi tương ứng.

Điểm thi IELTS được tính như nào?

Điểm IELTS được tính từ 1 đến 9, hay còn gọi là điểm IELTS Overall được tính theo điểm trung bình của 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Để có được điểm thi IELTS tốt nhất các bạn hãy cố gắng học và luyện thi để nâng cao, phát triển 4 kỹ năng để đạt được kết quả tối ưu nhất. Hãy tự đặt ra mục tiêu và lộ trình cho mình để đạt được mức điểm mà bạn đã đề ra nhé. Để hỗ trợ nâng cao 

Tạm kết

Kỳ thi IELTS chưa bao giờ là dễ nhưng cũng sẽ không khó với những người thực sự chuyên tâm. Để tạo cho mình động lực tốt nhất hãy đặt mục tiêu để có thể nỗ lực học tập mỗi ngày. Một ý định du học hay định cư nước ngoài chắc chắn là đủ hấp dẫn để bạn cố gắng không ngừng nghỉ.

Estudyme hy vọng với phần chi tiết về IELTS là gì và những thông tin về lợi ích cùng cấu trúc bài thi có thể giúp bạn hiểu hơn về chứng chỉ này cũng như sớm có được định hướng phù hợp.