Như chúng ta đã biết, IELTS là một trong những chứng chỉ tiếng Anh uy tín, là thước đo  trình độ ngoại ngữ quốc tế. Kỳ thi chia 2 hình thức là IELTS general và academic được đánh giá dựa trên 4 kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết.
Tuy nhiên, hiện nay khá nhiều người vẫn không biết lựa chọn hình thức nào cho thực sự phù hợp. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về hai hình thức này, hy vọng bạn sẽ sớm có được lựa chọn cho mình.

IELTS General và Academic là gì?

General và Academic là tên gọi cho hai hình thức thi lấy chứng chỉ IELTS và chúng có những sự khác biệt. Mỗi loại đều có những đặc trưng riêng và dành cho những đối tượng khác nhau.

Tìm hiểu IELTS General và Academic, đâu mới là sự lựa chọn phù hợp?
Tìm hiểu IELTS General và Academic, đâu mới là sự lựa chọn phù hợp?
 • IELTS General: Được hiểu vắn tắt là Hệ đào tạo chung – Tổng quát, là chương trình đào tạo cung cấp chứng chỉ dành cho những ứng viên hoàn tất chương trình trung học, học nghề, nhập cư hay định cư ở các nước sử dụng tiếng Anh.
 • IELTS Academic – Học Thuật: Là bài thi cung cấp chứng chỉ dành cho những ứng viên muốn học tập tại các trường đại học hay sau đại học Quốc Tế có chuyên ngành tiếng Anh.

>>> Để biết thêm về IELTS xem ngay: IELTS là gì

IELTS General và Academic khác nhau như thế nào?

Trước hết, vì cùng có mục đích kiểm tra năng lực tiếng Anh của các thí sinh nên hai loại hình này tương tự về cấu trúc bài thi là Nghe – Nói – Đọc – Viết. IELTS General và IELTS Academic cùng có thời gian hiệu lực chứng chỉ trong 2 năm.

Tuy nhiên, vì mục đích sử dụng của hai loại hình hoàn toàn khác nhau: Học tập và công việc. Vì vậy mà chúng cũng có những yêu cầu riêng mà chúng ta phải nắm rõ:

Bài Thi Nghe 

Ở cả hai bài thi, phần thi nghe sẽ giống nhau. Mỗi thí sinh sẽ được nghe câu hỏi một lần duy nhất và các câu hỏi sẽ có độ khó tăng dần. Sẽ có nhiều giọng địa phương khác nhau về các chủ đề: Cuộc đàm thoại giữa hai hay nhiều người hoặc thông tin về một nơi hay một người nào đó.

Bài Thi Viết

IELTS General và Academic đều có 60 phút làm bài và chia thành hai phần nhưng sẽ khác nhau ở yêu cầu từng phần.

 • Với IELTS General:

Task 1: Thí sinh sẽ phải viết email trả lời một thông tin hoặc giải thích một tình huống trong cuộc sống thường ngày.

Task 2: Thí sinh đưa ra ý kiến của mình hoặc trích dẫn một ý kiến nào đó thông qua viết một bài văn ngắn khoảng 250 từ để nêu ra quan điểm của một sự việc hoặc vấn đề nào đó.

 • Với IELTS Academic:

Task 1: Thí sinh sẽ viết một bài báo cáo nhằm diễn giả các số liệu, dữ liệu trên một hiện tượng, một quá trình hay biểu đồ nhất định dưới dạng hình vẽ. Bài báo cáo khoảng 150 từ.

Task 2: Thí sinh đưa ra ý kiến cá nhân hoặc chính kiến tranh luận về một vấn đề  dưới hình thức một bài văn ngắn khoảng 250 từ. Trong đó thí sinh nên đưa ra những ví dụ cụ thể nhất.

Tìm hiểu ielts general và academic
Tìm hiểu ielts general và academic

Bài Thi Đọc IELTS General và Academic

Với IELTS General: Thí sinh làm bài thi bao gồm 40 câu hỏi trong vòng 60 phút, bao gồm 3 phần. Mỗi phần là một đoạn văn khoảng với độ dài ngắn khác nhau về các vấn đề trên báo, tạp chí và không mang tính chất chuyên môn. 

Đối với IELTS Academic: Cùng với lượng thời gian như vậy, tuy nhiên đề tài của bài thi sẽ là những tình huống được lấy từ báo, tạp chí… liên quan đến cuộc sống hàng ngày hay những vấn đề cần phân tích của các nước sử dụng tiếng Anh.  Mục đích nhằm đánh giá khả năng xử lý thông tin chuyên môn của các thí sinh.

Bài Thi Nói

Ở phần thi này cả bài thi IELTS General và Academic đều khá giống nhau. Điểm khác tùy thuộc vào cách mà giám khảo hỏi cũng như thảo luận thêm. Cơ bản 3 phần sẽ chia ra:

 • Phần 1:  Trả lời các câu hỏi về các chủ đề chung chung 
 • Phần 2: Thí sinh sẽ mô tả đến sự việc , hiện tượng liên quan đến bản thân mà người hỏi yêu cầu.
 • Phần 3: Người hỏi sẽ hỏi các câu hỏi liên quan tới những vấn đề bạn vừa nêu trên.

Nên chọn IELTS General hay Academic?

Dù bạn ở trong hay ngoài nước thì việc lựa chọn IELTS General và Academic đều phục vụ cho những mục đích riêng. Do đó việc quyết định nên hay không nên sẽ phụ thuộc vào mục đích là gì.

IELTS General: Với tính chất xoay quanh cuộc sống hàng ngày, loại hình này sẽ giúp bạn có thể hòa nhập nhanh hơn với môi trường mới, đất nước mới. Vì vậy nếu bạn muốn đi du lịch, định cư hay cao hơn nữa là đầu tư kinh doanh tại nước ngoài, hãy chọn IELTS General.

IELTS Academic: Mang tính chất học thuật, chuyên môn cao, là phương thức không thể thiếu trong học tập và công việc. Dẫu cho IELTS General và Academic đều có thể dùng để thành thạo giao tiếp nhưng bạn bắt buộc phải có IELTS Academic nếu muốn:  

 • Tốt nghiệp đại học – Academic chính là chứng chỉ tiên quyết tại nhiều trường đại học. Ví dụ: Đại học Văn Hóa Hà Nội thì cần IELTS 3.5 để xét tốt nghiệp hay Đại học Hà Nội tiêu chuẩn đầu ra cần IELTS 6.0.
 • Du học nước ngoài (Academic là điều kiện bắt buộc tại các trường đại học nước ngoài)
 • Đi làm trong và ngoài nước 
 • Nâng cao trình độ tiếng Anh chuyên ngành

Hy vọng bài viết  sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quát nhất về hai loại hình IELTS General và Academic. Hãy chọn cho mình con đường phù hợp nhất, đúng đắn nhất để bạn phát triển được tương lai, sự nghiệp của mình. Luyện thi IELTS online test cùng chúng mình ngay nha! Chúc các bạn đọc của estudyme.com lựa chọn được loại IELTS bạn mong muốn và lấy band điểm target nhé!