Nếu bạn để ý, đa số các công ty, doanh nghiệp hiện nay trong quá trình tuyển dụng đều có yêu cầu liên quan đến tiếng Anh. Với các tập đoàn đa quốc gia, trình độ tiếng Anh cũng như sở hữu một chứng chỉ tiếng Anh là yếu tố không thể thiếu, nhất là các vị trí có mức thu nhập cao. Do đó, nhu cầu học tiếng Anh cho người đi làm đã trở nên bức thiết hơn bao giờ hết. Nếu bạn cũng đang trong quá trình nâng cao năng lực, tìm kiếm việc làm, đừng bỏ qua tiếng Anh nhé! Cùng Estudyme tìm hiểu trong bài viết này cách học tiếng Anh và chứng chỉ tiếng Anh cho người đi làm phù hợp nhất nha!

 

chứng chỉ tiếng anh cho người đi làm
chứng chỉ tiếng Anh cho người đi làm

 

1. Tầm quan trọng của tiếng Anh đối với người đi làm

Tiếng Anh đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với người đi làm trong tình hình hội nhập thế giới hiện nay. Nó mang lại những lợi ích vô cùng tích cực, mở ra nhiều cơ hội:

  • Cơ hội việc làm: Tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế và được coi là một kỹ năng bắt buộc trong nhiều lĩnh vực công việc. Có khả năng sử dụng tiếng Anh một cách thành thạo mở ra nhiều cơ hội việc làm tại các tập đoàn, tổ chức đa quốc gia và các công ty quốc tế.
  • Phát triển kỹ năng giao tiếp: Tiếng Anh giúp tăng cường khả năng giao tiếp, làm việc và tương tác với đồng nghiệp, đối tác và khách hàng quốc tế. Điều này rất quan trọng trong môi trường làm việc đa văn hóa ngày nay.
  • Cải thiện kỹ năng mềm: Học tiếng Anh không chỉ giúp nâng cao kỹ năng ngôn ngữ mà còn cải thiện các kỹ năng mềm như tổ chức, quản lý thời gian, tư duy logic, giải quyết vấn đề, và lãnh đạo – những yếu tố quan trọng trong sự phát triển sự nghiệp.
  • Tiếp cận được các tài kiệu quốc tế: Tiếng Anh giúp bạn tiếp cận và đọc hiểu các tài liệu, sách, báo, và nghiên cứu quốc tế. Điều này mở rộng kiến thức, giúp bạn cập nhật thông tin mới nhất và áp dụng chúng vào công việc của mình.
  • Thăng tiến trong công việc: Việc sử dụng thành thạo tiếng Anh có thể là yếu tố quyết định trong việc thăng tiến trong công việc và nhận các vị trí quan trọng hơn. Đặc biệt đối với các vị trí quản lý và lãnh đạo, khả năng giao tiếp tiếng Anh là một lợi thế lớn.
  • Tăng tính cạnh tranh trong thị trường việc làm: Trong một thế giới kinh doanh toàn cầu, tiếng Anh là một yếu tố tạo sự cạnh tranh. Những ứng viên biết tiếng Anh thường được ưu tiên trong tuyển dụng và được đánh giá cao hơn trên thị trường lao động.

 

2.  Người đi làm cần chứng chỉ tiếng Anh nào?

Tùy vào mục tiêu và yêu cầu công việc khác nhau mà người đi làm sẽ cần các loại chứng chỉ tiếng Anh khác nhau. Dưới đây là top 4 chứng chỉ tiếng Anh phổ biến mà đa số các công ty, doanh nghiệp thường yêu cầu: 

 

2.1. Chứng chỉ TOEIC

Chứng chỉ TOEIC là chứng chỉ được sử dụng rộng rãi hàng đầu dành cho người đi làm.  TOEIC chủ yếu tập trung vào việc đánh giá ngữ cảnh công việc hàng ngày, kỹ năng nghe và đọc, đồng thời đánh giá khả năng hiểu và sử dụng ngôn ngữ trong các tình huống làm việc chung. 

 

Kỹ năng nghe trong TOEIC đo lường khả năng hiểu các thông tin, tài liệu, cuộc trò chuyện và cuộc hội thoại trong môi trường công sở, còn kỹ năng đọc tập trung vào việc hiểu và phân tích thông tin từ các văn bản công sở, báo cáo, email và tài liệu khác.

 

Chứng chỉ TOEIC không chỉ có ích trong việc xác định trình độ tiếng Anh của cá nhân mà còn là một tiêu chí quan trọng cho các công ty và nhà tuyển dụng khi lựa chọn ứng viên cho các vị trí yêu cầu sử dụng tiếng Anh trong môi trường làm việc quốc tế. Nó thường được yêu cầu ở nhiều quốc gia và ngành nghề khác nhau, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh, du lịch, tài chính và công nghệ thông tin. Do đó, chứng chỉ TOEIC là một phần quan trọng để thăng tiến trong sự nghiệp và có cơ hội làm việc tại các tập đoàn, doanh nghiệp quốc tế.

 

chứng chỉ TOEIC
Ví dụ chứng chỉ TOEIC

 

>> Luyện thi TOEIC ngay thôi!

 

2.2. Chứng chỉ IELTS 

Chứng chỉ ngoại ngữ IELTS thường ít được người đi làm lựa chọn sở hữu hơn chứng chỉ TOEIC vì độ khó của nó, nhưng các doanh nghiệp lại rất ưu tiên những ứng viên có chứng chỉ này trong hồ sơ của mình. 

 

Chứng chỉ IELTS có tầm quan trọng lớn trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong giới học tập, công việc và di cư. Nó được công nhận rộng rãi và yêu cầu ở nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là ở các nước nói tiếng Anh. IELTS giúp người học xác định trình độ tiếng Anh của mình và đồng thời là một yếu tố quan trọng trong quá trình xin việc, du học và tăng cường kỹ năng ngôn ngữ để phát triển sự nghiệp và đạt được mục tiêu cá nhân.

chứng chỉ tiếng anh ielts
Hình minh họa chứng chỉ tiếng anh IELTS

 

>> Luyện thi IELTS online ngay nhé!

 

2.3. Chứng chỉ ESOL

ESOL (English for Speakers of Other Languages) là một hệ thống chứng chỉ tiếng Anh được thiết kế để đánh giá và cung cấp chứng chỉ cho những người không phải là người bản ngữ tiếng Anh. Chứng chỉ ESOL chủ yếu tập trung vào việc cung cấp kỹ năng tiếng Anh cho mục đích học tập, làm việc và sinh hoạt hàng ngày.

 

Có nhiều cấp độ khác nhau trong hệ thống chứng chỉ ESOL, phù hợp với trình độ tiếng Anh của người học. Các cấp độ này thường được thiết kế dựa trên thang điểm CEFR (Common European Framework of Reference for Languages), từ cấp độ cơ bản (A1, A2) đến trình độ cao cấp (C1, C2).

 

Chứng chỉ ESOL đóng vai trò quan trọng trong việc xác định và chứng minh trình độ tiếng Anh của người học, đồng thời hỗ trợ việc học tập, làm việc và sinh hoạt hàng ngày trong môi trường nói tiếng Anh. Chúng có thể yêu cầu trong quá trình xin việc làm, du học, hoặc di cư đến các quốc gia sử dụng tiếng Anh. Chứng chỉ ESOL là cầu nối quan trọng giữa người học và mục tiêu của họ, góp phần quan trọng trong sự phát triển ngôn ngữ và mở ra cơ hội mới trong cuộc sống.

Chứng chỉ tiếng anh cambridge esol
Chứng chỉ tiếng anh Cambridge ESOL

 

>> Bài viết liên quan: TOP 5 chứng chỉ tiếng Anh quyền lực nhất

 

3. Phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm hiệu quả nhất

Học tiếng Anh cho người đi làm hiệu quả đòi hỏi sự kỉ luật và phương pháp học tập hợp lý. Estudyme.com gợi ý một số phương pháp và lời khuyên giúp bạn tối ưu quá trình học tiếng Anh sao cho phù hợp với lịch trình đi làm bận rộn: 

 

3.1. Xác định rõ mục tiêu của mình 

Xác định rõ mục tiêu học tiếng Anh của bạn (ví dụ: giao tiếp cơ bản, nâng cao kỹ năng nghe, hoặc luyện thi TOEIC, IELTS). Điều này sẽ giúp bạn tập trung vào những kỹ năng và kiến thức quan trọng cho mục tiêu đó.

 

3.2. Lên kế hoạch học tập cụ thể hàng ngày

Tạo kế hoạch học tập hàng ngày hoặc hàng tuần dựa trên mục tiêu của bạn. Xác định thời gian học cố định và tập trung vào việc học hiệu quả trong khoảng thời gian đó. Nếu bạn đi làm cả ngày bận rộn, hãy dành thời gian ít nhất 1 tiếng buổi tối để luyện tập nhé!

 

3.3. Sử dụng các website, ứng dụng học tập phù hợp

Hiện nay, có rất nhiều trang web trang web luyện thi chứng chỉ ngoại ngữ online nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và công sức trên thị trường, đồng thời cũng cung cấp câu hỏi luyện tập cho nhiều chứng chỉ tiếng Anh khác nhau như TOEIC, IELTS, TOEFL,… 

 

3.4. Học từ vựng qua nhiều kênh thông tin khác nhau

Mỗi ngày, học và ôn lại một số từ vựng mới. Sử dụng các flashcard hoặc ứng dụng học từ vựng để giữ kiến thức mới trong tâm trí.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo qua các kênh như xem phim, nghe podcast và đọc tin tức tiếng Anh để cải thiện ngữ cảnh và phong cách ngôn ngữ. Điều này giúp bạn làm quen với cấu trúc câu, từ ngữ và ngữ điệu thực tế.

 

3.5. Tham gia vào các cộng đồng luyện thi tiếng Anh và tìm đối tác học tập phù hợp

Tham gia các cộng đồng, nhóm học tiếng Anh trực tuyến hoặc offline để thảo luận, trao đổi kiến thức và luyện tập giao tiếp. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm một đối tác học tập hoặc một người bạn cùng luyện tiếng Anh để cùng nhau động viên, giao tiếp và tiến bộ và trao đổi nhiều phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhé!

 

Học tiếng Anh cho người đi làm mang lại nhiều lợi ích và cơ hội cho người lao động. Estudyme mong rằng những thông tin mà chúng mình cung cấp về các chứng chỉ tiếng Anh cho người đi làm, cũng như các gợi ý để người đi là có phương pháp học tiếng Anh hiệu quả sẽ giúp ích cho người đọc. Mong rằng các bạn sẽ sớm sở hữu nền tảng tiếng Anh tốt, rinh ngay một chứng chỉ tiếng Anh về cho mình nhé!