PTE (Pearson Test of English) là một trong những chứng chỉ tiếng Anh phổ biến hàng đầu thế giới và là bài thi duy nhất sử dụng 100% công nghệ AI trong làm bài và đánh giá khả năng tiếng Anh của người học qua bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Tại Việt Nam, chứng chỉ tiếng Anh PTE đang mở ra một con đường mới, nhanh chóng hơn và hiệu quả hơn cho những người tìm kiếm một chứng chỉ tiếng Anh uy tín nhằm phục vụ cho nhu cầu du học, làm việc và di cư tại các nước nói tiếng Anh hay chỉ đơn giản là chứng minh khả năng sử dụng tiếng Anh của mình. Trong bài viết này, Estudyme sẽ giúp các bạn trả lời cho câu hỏi về việc “Có nên thi PTE hay không” và đến gần hơn với chứng chỉ PTE trên hành trình hiện thực hóa các ước mơ và dự định cá nhân nhé!

Có nên thi PTE hay không?
Có nên thi PTE hay không?

1. Thông tin chung về PTE

PTE (Pearson Test of English) được tổ chức và điều hành bởi tập đoàn giáo dục hàng đầu thế giới Pearson. Hiện nay, PTE được công nhận ở hầu như tất cả các điểm đến du học phổ biến như Hoa Kỳ, Anh, Australia, Canada, New Zealand, … và được coi như tấm vé chứng minh năng lực tiếng Anh cho các mục đích như du học, làm việc, định cư. Ngoài ra, kết quả thi PTE có thể được sử dụng song song hoặc thay thế cho chứng chỉ IELTS hay TOEFL.

Ba dạng bài thi của PTE bao gồm: PTE Academic dành cho mọi lứa tuổi; PTE Young Learners dành cho trẻ 6 – 13 tuổi; PTE General dành mọi cấp độ từ cơ bản đến nâng cao trong việc sử dụng tiếng Anh. Trong đó PTE Academic là bài thi mang tính học thuật được sử dụng nhiều nhất cho các hồ sơ nhập học, du học, làm việc và định cư vì tính nhanh chóng, linh hoạt và hiệu quả. 

PTE thường có hiệu lực trong hai năm với các visa du học. Với visa định cư và thẩm định tay nghề làm việc là ba năm. Ngoài ra, một số loại visa lao động đặc biệt tại các nước khác nhau sẽ có yêu cầu riêng. Vậy nên, người học cần kiểm tra kỹ các yêu cầu trong hồ sơ để sắp xếp kế hoạch và thời gian ôn thi cũng như đăng ký thi cho phù hợp.

PTE Academic được sử dụng nhiều nhất cho các hồ sơ nhập học, du học, làm việc và định cư
PTE Academic được sử dụng nhiều nhất cho các hồ sơ nhập học, du học, làm việc và định cư

2. Cấu trúc đề thi

Một bài thi PTE Academic sẽ diễn ra trong khoảng hai tiếng với ba phần thi chính: Speaking và Writing, Reading, Listening. 

Phần một của bài thi PTE kiểm tra 2 kỹ năng Nói (Speaking)Viết (Writing)

Dạng bài Yêu cầu Số câu  Thời gian
Personal introduction Giới thiệu bản thân – không tính điểm 25 giây suy nghĩ và 30 giây phát biểu
Read aloud Đọc thành văn bản trên màn hình thành tiếng 70 – 90 câu 54 – 67 phút
Repeat sentence Lặp lại đoạn âm thanh đã nghe
Describe image Miêu tả hình ảnh hình ảnh trên màn hình
Retell lecture Lắng nghe, ghi nhớ và thuật lại nội dung của một đoạn âm thanh
Answer short question Trả lời câu hỏi một cách ngắn gọn
Summarize written text Viết tóm tắt lại nội dung xuất hiện trong đề bài
Essay Viết nội dung dài 200 – 300 chữ theo chủ đề

 

Phần hai của bài thi PTE kiểm tra kỹ năng Đọc (Reading)

Dạng bài Yêu cầu Số câu  Thời gian
Read & Write: Fill in the black Chọn từ phù hợp để điền vào ô trống trong đoạn văn 60 – 70 câu 29 – 30 phút
Multiple choice – Multiple answer Chọn các đáp án phù hợp với đoạn văn
Re-order paragraphs Sắp xếp các câu theo đúng thứ tự để có nội dung đúng
Read: Fill in the black Chọn từ phù hợp để điền vào ô trống trong đoạn văn
Multiple choice – Single answer Chọn một đáp án đúng nhất

 

Phần ba của bài thi PTE kiểm tra kỹ năng Nghe (Listening)

Dạng bài Yêu cầu Số câu  Thời gian
Summarize spoken text Tóm tắt nội dung đoạn nghe 40 – 45 câu 30 – 43 phút
Multiple choice – Multiple answer Chọn các đáp án phù hợp 
Fill in the blanks Điền vào các chỗ trống
Highlight correct summary Chọn câu tóm tắt đúng với chủ đề đã nghe
Multiple choice – Single answer Chọn một đáp án đúng nhất
Select missing word Chọn từ còn thiếu trong đoạn nghe
Highlight incorrect words Chọn từ khác với phần thu âm
Write from dictation Nghe và viết lại chính xác

 

3. Ưu điểm của bài thi PTE

 • Chính xác, công bằng và bảo mật: Bài thi PTE sử dụng công nghệ đánh giá tự động, giúp đảm bảo tính chính xác và công bằng trong việc chấm điểm. Điều này loại bỏ yếu tố con người khỏi quá trình đánh giá, giúp tránh các sai sót không đáng có.
 • Thang điểm linh hoạt: Khác với cách tính điểm riêng từng kỹ năng của các loại chứng chỉ khác, công nghệ AI trong bài thi PTE chấm điểm theo quy tắc cộng hưởng. Theo đó, một phần thi sẽ được tính điểm cho hai kỹ năng liên quan, tránh tình trạng liệt điểm.
 • Bài thi đa dạng và có tính ứng dụng cao: Bài thi PTE cung cấp các bài kiểm tra về đa dạng các kỹ năng như nghe, đọc, nói và viết, giúp đánh giá một cách toàn diện khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh. Đồng thời, các chủ đề trong bài thi chủ yếu đến từ tình huống thực tế, có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp của thí sinh trước, trong và sau khi tham gia kỳ thi.
 • Linh hoạt về thời gian và địa điểm: Thí sinh có thể lựa chọn thời gian và địa điểm thi theo sự thuận tiện của mình. Bài thi PTE được tổ chức định kỳ tại nhiều địa điểm trên thế giới.
 • Kết quả nhanh chóng: Thí sinh thường nhận được kết quả của bài thi PTE trong vòng chậm nhất 5 ngày sau khi hoàn thành bài kiểm tra, từ đó có thể tiến hành các bước tiếp theo trong quá trình học hoặc xin visa một cách nhanh chóng.
 • Mức độ công nhận rộng rãi trên thế giới: chứng chỉ PTE được nhiều tổ chức, cơ quan, chính phủ và trường đại học trên thế giới công nhận là phương thức hợp lệ để đánh giá và xác minh khả năng tiếng Anh của thí sinh.
 • Bài kiểm tra trực tuyến: Bài thi PTE có thể được tổ chức trực tuyến, dưới tên PTE Academic Online – nhằm giúp thí sinh tiết kiệm thời gian và chi phí di chuyển đến các địa điểm thi truyền thống. Tuy nhiên, bài thi Online chỉ phục vụ riêng cho mục đích học tậpnên trước khi đăng ký thi PTE online bạn phải đảm bảo rằng trường hoặc tổ chức giáo dục mà bạn mong muốn nộp hồ sơ có chấp nhận kết quả thi online trong điều kiện ứng tuyển.
 • Lệ phí hợp lý: So với một số bài kiểm tra tiếng Anh khác như IELTS hoặc TOEFL, bài thi PTE có giá cả tương đối hợp lý, giúp hạn chế áp lực tài chính đối với thí sinh.
 • Nguồn tài liệu ôn thi uy tín: Ngoài các đầu sách ôn thi PTE được phát hành bởi các nhà xuất bản uy tín như chính Pearson, nguồn tài liệu trên mạng như trang web Estudyme cũng cung cấp tài nguyên ôn thi miễn phí như bài kiểm tra mẫu, hướng dẫn ôn thi, và các tài liệu tham khảo khác. 
Bài thi PTE có nhiều ưu điểm
Bài thi PTE có nhiều ưu điểm

4. Một số hạn chế của PTE

 • Phụ thuộc vào yếu tố khách quan như kỹ thuật và công nghệ: PTE là một bài kiểm tra trực tuyến, vì vậy bài thi PTE phụ thuộc hoàn toàn vào máy móc và yêu cầu kết nối internet ổn định. Đây có thể là một thách thức đối với những người không quen với công nghệ hoặc không có truy cập dễ dàng đến máy tính và internet. 
 • Yêu cầu kỹ năng sử dụng máy tính: Một số thí sinh có thể cảm thấy khó khăn trong việc làm các bài thi PTE cụ thể như viết hay nói, đặc biệt nếu họ không quen thuộc với định dạng làm bài trên máy tính qua các thao tác như đánh máy hoặc ghi âm.
 • Hạn chế với một số trường hợp: Mặc dù PTE đã được công nhận ở rất nhiều tổ chức, trường đại học, cao đẳng trên khắp thế giới và cả các đại sứ quán hoặc những đơn vị cấp visa làm việc, định cư, du học, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ đặc biệt. Vậy nên, thí sinh cần chủ động tìm hiểu và nắm bắt rõ về thông tin về điểm đến học tập và làm việc của minh xem liệu họ có chấp thuận chứng chỉ tiếng Anh này hay không.
Bài thi PTE có một số hạn chế nhỏ
Bài thi PTE có một số hạn chế nhỏ

 

5. Cách đăng ký thi

Để đăng ký thi PTE Academic, thí sinh cần đủ 16 tuổi trở lên. Trường hợp 16 – 18 tuổi cần phải có sự đồng ý của người giám hộ qua đơn xác nhận của tổ chức PTE. Toàn bộ quá trình đăng ký cũng như thanh toán lệ phí đều thực hiện trực tuyến qua trang web của PTE trước ít nhất 24 tiếng so với ngày thi. 

Tại Việt Nam, bài thi PTE được tổ chức hàng ngày ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM. Lệ phí cho một lần thi PTE dao động trong khoảng 180 – 260.25 USD tùy thuộc vào thời gian đăng ký trước ngày thi từ 48 – 24 tiếng. 

Hiện Pearson đang dự kiến mở thêm nhiều địa điểm thi mới trải dài các tỉnh thành để thuận tiện hơn cho các thí sinh.

Thí sinh có thể đăng ký thi PTE tại Hà Nội và TP HCM
Thí sinh có thể đăng ký thi PTE tại Hà Nội và TP HCM

Câu trả lời cho câu hỏi “Có nên thi PTE?” chính là có, nhất là khi bạn đang có kế hoạch đi du học hoặc định cư ở một trong các nước nói tiếng Anh như Hoa Kỳ, Anh, Australia, Canada, New Zealand.

Như vậy, Estudyme đã cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích xoay quanh chứng chỉ PTE cũng như những thuận lợi mà bài thi PTE mang lại cho các thí sinh. Nếu bạn đang có ý định thi PTE, hãy bắt đầu ngay bây giờ với các đề thi PTE trên Estudyme để thực hành và làm quen với định dạng của bài kiểm tra nhé!