Kỳ thi TOEIC là một trong những kỳ thi lấy chứng chỉ tiếng Anh phổ biến nhất. Đa phần các bạn trẻ đều có nhu cầu thi bằng TOEIC để đạt đầu ra trường đại học, hoặc để chứng minh năng lực với nhà tuyển dụng. Trước khi đăng ký tham gia, bên cạnh việc ôn luyện trau dồi các kỹ năng ngoại ngữ, bạn còn cần nắm rõ quy định thi TOEIC để đến ngày vào phòng thi một cách suôn sẻ, không gặp rủi ro ngoài ý muốn.

Những quy định về đăng ký dự thi TOEIC IIG

Theo quy định thi TOEIC, các bạn có thể đăng ký dự thi ở các văn phòng của IIG – đơn vị được ETS ủy quyền cho phép tổ chức thi lấy bằng TOEIC tại Việt Nam. Hiện nay IIG đã có chi nhánh tại Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng.

Ngoài ra, bạn còn có thể tìm đến những đơn vị, trung tâm giáo dục liên kết chính thức với IIG và có quyền tổ chức thi TOEIC như Trung tâm Ngoại ngữ trường ĐH Bách Khoa TPHCM, Viện Ngôn ngữ – Quốc tế học thuộc trường ĐH Kinh Tế TPHCM, Trung tâm Ngoại ngữ trường ĐH Kinh Tế Quốc Dân… Quy trình thủ tục đăng ký dự thi theo quy định thi TOEIC chuẩn quốc tế được tổng hợp dưới đây.

quy định thi TOEIC
Những quy định thi TOEIC IIG

Quy định về hồ sơ đăng ký thi TOEIC

Những giấy tờ cần cung cấp khi đăng ký thi gồm:

  • CMND/CCCD/Hộ chiếu hoặc Thẻ sinh viên (trong trường hợp đăng ký thi theo đối tượng sinh viên. Về quy cách, giấy tờ phải còn thời hạn và còn nguyên vẹn, không quăn góc, nhàu nát, rách hoặc hở phôi giấy, các chi tiết như hình ảnh, thông tin và chữ ký phải còn rõ nét.
  • Ảnh thẻ: Cung cấp 3 ảnh thẻ 3×4 đúng quy cách, ảnh phải có màu sắc rõ nét, tuyệt đối không dùng ảnh scan hoặc có can thiệp chỉnh sửa kỹ thuật số. Mặt sau ảnh ghi đầy đủ thông tin cá nhân gồm họ tên, ngày sinh, số CMND/CCCD/Hộ Chiếu, số điện thoại.
  • Lệ phí thi

Khi đã chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo hướng dẫn, bạn hãy đến địa điểm thi để đăng ký làm thủ tục. Tại đây, bạn phải dán ảnh, điền thông tin và ký xác nhận vào Phiếu đăng ký dự thi do cán bộ cung cấp. Thông tin trên Phiếu đăng ký dự thi phải đảm bảo chính xác và khớp với thông tin cá nhân của thí sinh. Đồng thời thí sinh phải cam kết chịu trách nhiệm về những gì đã khai báo và nhận mọi hình thức xử lý  trong trường hợp vi phạm. Lệ phí được yêu cầu nộp ngay lúc đăng ký.

Sau khi hoàn tất đăng ký, các bạn sẽ được cấp liên 2 của Phiếu đăng ký dự thi. Phiếu này cần phải được giữ gìn cẩn thận để tới ngày thi xuất trình cho giám thị. 

Quy định thi TOEIC: thí sinh phải điền vào Phiếu đăng ký dự thi đầy đủ và chính xác.
Quy định thi TOEIC: thí sinh phải điền vào Phiếu đăng ký dự thi đầy đủ và chính xác.

IIG không chấp nhận đăng ký hộ dưới mọi hình thức nên các thí sinh cần phải tự mình làm thủ tục đăng ký.

Trong trường hợp đăng ký online, thí sinh truy cập trang đăng ký trực tuyến, điền đầy đủ thông tin và tự in Phiếu đăng ký dự thi. Sau đó, ít nhất 9 ngày làm việc trước khi kỳ thi diễn ra, thí sinh phải đến trung tâm đã đăng ký thi trực tuyến để hoàn thiện nốt các thủ tục cuối cùng như: Kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, nộp ảnh 3×4, nộp lệ phí thi. IIG và các đơn vị tổ chức thi khác cho phép thí sinh đăng ký thi nhiều lần, tuy nhiên 2 lần thi liền kề phải cách nhau ít nhất 5 ngày làm việc.

Quy định về thời gian thi

Theo quy định thi TOEIC, thí sinh có quyền tự chọn và đăng ký đợt thi. Lịch thi TOEIC khá dày và đều đặn hầu như mỗi ngày trong mọi tháng. Tuy nhiên vì kỳ thi luôn trong tình trạng có đông thí sinh tham dự nên để tránh trường hợp không được chọn đúng ngày mong muốn, bạn cần đăng ký sớm từ hai tuần trở lên.

Mỗi đợt thi sẽ kéo dài trong vòng một ngày, chia thành hai buổi sáng – chiều. Lịch thi buổi sáng bắt đầu từ 8:30. Lịch thi buổi chiều tùy theo trung tâm và suất thi nên sẽ bắt đầu từ 13:30, 13:45 hoặc 18:00.

Tổ chức kỳ thi TOEIC được xếp đều đặn hầu như mỗi ngày
Tổ chức kỳ thi TOEIC được xếp đều đặn hầu như mỗi ngày

Quy định trong phòng thi

Dưới đây là những quy tắc về quy định thi TOEIC mà bạn cần nhớ kỹ khi bước vào phòng thi.

Thủ tục khi vào phòng thi

Thời gian: Thí sinh phải có mặt tại phòng thi đúng giờ. Trong phần thi TOEIC Listening & Reading, các thí sinh sẽ bắt đầu bài thi cùng lúc. Thí sinh đến muộn sau khi đề thi đã phát ra thì sẽ không được phép vào phòng thi. Một kinh nghiệm dành cho bạn là nên đến địa điểm tổ chức thi TOEIC sớm hơn thời gian đã được thông báo để chuẩn bị tinh thần và tư thế vào phòng thi một cách tốt nhất.

Trang phục: Thí sinh được yêu cầu ăn mặc lịch sự, không mặc quần đùi, áo ba lỗ…

Giấy tờ kèm theo: Thí sinh dự thi phải mang theo Phiếu đăng ký dự thi và giấy tờ chứng minh nhân thân như CMND/CCCD/Hộ chiếu bản gốc để được vào phòng thi. 

Kiểm tra an ninh: Bạn cần có thái độ hợp tác và tuân thủ nghiêm túc các bước kiểm tra an ninh và hướng dẫn của giám thị (Chụp ảnh, kiểm tra dấu vân tay…). Sau đó mới được sắp xếp và ngồi vào bàn thi.

quy định thi TOEIC
Thí sinh tuân thủ thủ tục theo quy định thi TOEIC thì mới được phép vào phòng thi

Những vật dụng được mang vào phòng thi

Bên cạnh Phiếu đăng ký dự thi và giấy tờ tùy thân là bắt buộc, thí sinh còn được phép mang theo những vật dụng sau vào phòng thi:

  • Chìa khóa tủ giữ đồ (nếu có)
  • Áo khoác
  • Giày dép.

Ngoài những vật dụng trên, toàn bộ các thiết bị cá nhân khác bao gồm túi xách, ví, điện thoại di động, các thiết bị điện tử, đồng hồ… đều không được phép mang theo bên người.

Các quy tắc bắt buộc khi làm bài thi

Giữ im lặng: Quy định thi TOEIC yêu cầu người dự thi phải ngồi yên và giữ im lặng, không được ra khỏi phòng cho đến khi hết giờ thi. Tránh tuyệt đối các tình trạng ho khan vì sẽ làm ảnh hưởng đến các thí sinh khác.

Dụng cụ làm bài: Thí sinh được phát bút chì có ngòi gôm (tẩy) ở một đầu để làm bài. Nếu ngòi bị gãy, hỏng thì có quyền yêu cầu giám thị đổi bút khác.

Làm bài thi: Điền đầy đủ và chính xác các thông tin được yêu cầu vào phiếu trả lời. Tuyệt đối không điền dấu hiệu, ký tự hoặc ghi chú nào khác vào phiếu. Ngoài ra hãy giữ gìn đề thi hoặc các tài liệu được cung cấp khác lành lặn và nguyên vẹn. Tuyệt đối không được sao chép thông tin đề thi.

Lưu ý: Trong phần thi Listening, âm lượng phát ra từ loa khá nhỏ nên bạn cần tập trung hết sức để phần thi được suôn sẻ. Ngoài ra, một phòng thi có tối thiểu 3 – 4 camera ở góc phòng, có thể quan sát mọi góc độ của thí sinh. Vì thế bạn cần tránh xa những hành vi gian lận, trao đổi bài thi với người khác… Bởi trong trường hợp bị phát hiện bạn sẽ phải chịu những chế tài xử phạt nghiêm khắc.

Quy định thi TOEIC
Quy định thi TOEIC: Giữ im lặng tuyệt đối trong phòng thi

Kết thúc bài thi: Khi có tín hiệu báo hiệu kết thúc giờ thi, bạn cần dừng viết và đặt bút xuống bàn ngay lập tức, đóng đề thi và đặt phiếu trả lời lên phía trên. Thí sinh chỉ được rời phòng thi khi giám thị đã thu hết phiếu trả lời và các tài liệu đã phát trước đó. Việc thảo luận hoặc lan truyền, phát tán bài thi bị nghiêm cấm và sẽ tính là vi phạm quy chế nếu bạn cố tình thực hiện dưới mọi hình thức.

Quy định đổi lịch thi

IIG Việt Nam có còn các quy định thi TOEIC linh hoạt về lịch trình để tạo mọi điều kiện thuận lợi cho thí sinh tham gia kỳ thi.

Theo quy định, mỗi thí sinh có quyền đổi lịch thi tối đa ba lần và chỉ được chọn các đợt thi đang mở tại trung tâm đã đăng ký, đồng thời phải mất phí đổi là 100.000 VND. Về thủ tục, thí sinh cần mang theo Phiếu đăng ký dự thi (liên 2) và Biên lai thu tiền đến địa điểm đăng ký.

IIG cho phép đổi lịch thi trong thời hạn ít nhất 7 ngày làm việc trước khi kỳ thi chính thức diễn ra. Khi quá thời hạn trên, thí sinh chỉ được đổi lịch thi trong các trường hợp đặc biệt như nhập viện, công tác đột xuất, trùng lịch thực tập… và phải có các giấy tờ chứng minh liên quan.

Quy định thi TOEIC về việc hủy lịch thi

Trong trường hợp bất khả kháng dẫn đến không thể tham dự kỳ thi, thí sinh có thể yêu cầu hủy lịch đã đăng ký. Khi làm thủ tục thì chỉ cần xuất trình Phiếu đăng ký dự thi (liên 2) và biên lai thu tiền, đồng thời nhận hoàn tiền 50% lệ phí đã nộp.

Thời hạn hủy lịch thi là ít nhất 7 ngày làm việc trước ngày thi. Khi quá hạn trên thì việc đề nghị hủy lịch thi chỉ được chấp nhận nếu thí sinh chứng minh được lý do bất khả kháng.

Quy định về kết quả thi

Kết quả thi do ETS/IIG Việt Nam chấm và sẽ công bố sau 7 ngày kể từ khi hoàn thành bài thi. Quy định thi TOEIC yêu cầu thí sinh phải xuất trình giấy tờ tùy thân để được lấy kết quả thi/chứng chỉ. Ngoài ra các bạn có thể yêu cầu trung tâm cấp thêm bản sao với mức phí là 220.000 VNĐ.

Nếu có sai sót trong việc chấm điểm hoặc các sự cố khác, IIG sẽ cho thí sinh làm lại bài thi miễn phí trong vòng 30 ngày kể từ ngày có thông báo. Trường hợp thí sinh không muốn thi lại thì sẽ được hoàn trả toàn bộ lệ phí thi đã nộp. Kết quả thi được công bố nhanh chóng sau 7 ngày.

quy định thi TOEIC
Kết quả thi sẽ được công bố sau 7 ngày

Quy định khi đi thi và xử lý vi phạm

Sau khi đăng ký dự thi thành công, thí sinh cần chủ động thường xuyên theo dõi và tự kiểm tra, cập nhật các thông tin liên quan đến kỳ thi như danh sách thi, lịch thi, số báo danh, phòng thi… để chủ động chuẩn bị và đến địa điểm thi đúng ngày giờ đã hẹn. Trong trường hợp phát hiện sai sót khi đăng ký, bạn phải nhanh chóng đính chính lại trong vòng 48 tiếng đồng hồ. Ngoài ra, nếu làm mất Phiếu đăng ký dự thi thì bạn cần nhanh chóng tới trung tâm để xin cấp lại phiếu trước khi kỳ thi diễn ra.

Bên cạnh quy chế thi nghiêm ngặt, IIG còn định ra các hình thức xử lý vi phạm khác để đảm bảo kỷ luật, trật tự và uy tín của kỳ thi:

Nếu không tuân thủ các quy định thi TOEIC và hướng dẫn của giám thị, thí sinh sẽ bị tước kết quả và bị cấm thi trong vòng 2 năm trên toàn khu vực Đông Nam Á. Riêng đối với các vi phạm nghiêm trọng hoặc cố tình phạm lỗi nhiều lần thì hình thức xử phạt sẽ nặng hơn: tước kết quả và cấm thi trong vòng 3 năm. Ngoài ra, trong trường hợp thí sinh có sai phạm nhưng chưa bị phát hiện ngay trong ngày thi, thì sau khi chấm điểm, Hội đồng kỷ luật IIG có quyền đơn phương vô hiệu hóa kết quả bài thi của thí sinh đó. Thí sinh vi phạm quy định thi TOEIC sẽ bị cấm thi từ 2 – 3 năm.

Trên đây là tổng quan về các quy định thi TOEIC mà bạn cần nắm rõ. Việc hiểu và tuân thủ đúng các quy tắc này sẽ giúp bạn có trải nghiệm suôn sẻ và hoàn thành bài thi một cách tốt đẹp. Để cảm thấy tự tin và thoải mái tinh thần hơn trong quá trình làm bài thi, bạn đừng quên chuẩn bị hành trang kiến thức thật tốt bằng cách trau dồi thường xuyên các kỹ năng tiếng Anh nhé. Luyện thi TOEIC online cùng chúng mình ngay thôi!