Việc quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ có thể hữu ích trong nhiều trường hợp, chẳng hạn như khi bạn cần chứng minh khả năng tiếng Anh của mình trước một tổ chức hoặc trường học với chính sách chấp nhận nhiều loại chứng chỉ khác nhau. Với tiêu chí chung là không có khái niệm đậu hay rớt mà chỉ đánh giá trên các thang điểm, các chứng chỉ tiếng Anh phổ biến như TOEIC, IELTS, TOEFL, CEFRPTE đều có thể được quy đổi dựa trên ước lượng mà gần như vẫn giữ nguyên tính khách quan và độ chính xác của năng lực sử dụng ngôn ngữ. Trong bài viết này, Estudyme sẽ cung cấp các thông tin và bảng quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ được cập nhật theo các dữ liệu mới nhất. 

Quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ TOEIC, IELTS, TOEFL, CEFR và PTE
Quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ TOEIC, IELTS, TOEFL, CEFR và PTE

1. Phân biệt các chứng chỉ ngoại ngữ TOEIC, IELTS, TOEFL, CEFR và PTE

Nhìn chung, tất cả các chứng chỉ tiếng Anh như TOEIC, IELTS, TOEFL, CEFR và PTE – đều có mục đích chung là đánh giá và chứng minh khả năng sử dụng tiếng Anh của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, chúng khác nhau về cấu trúc, nội dung và mục tiêu sử dụng. Dưới đây là các tiêu chí phân biệt cơ bản để quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ.

TOEIC IELTS TOEFL  CEFR PTE – PEIC
Tên đầy đủ Test of English for International Communication International English Language Testing System Test of English as a Foreign Language Common European Framework of Reference for Languages Pearson Test of English
Đơn vị cấp bằng ETS – Viện khảo thí về giáo dục của Mỹ ESOL thuộc ĐH Cambridge, British Council, IDP ETS – Viện khảo thí về giáo dục của Mỹ Ủy hội châu Âu Pearson PLC – Tập đoàn Giáo dục Pearson 
Thời gian 120 phút 165 phút 200 – 270 phút (iBT)
140 – 150 phút (PBT)
~175 phút 3 tiếng
Format bài thi Đọc – Viết hoặc Nghe – Nói – Đọc – Viết Nghe – Nói – Đọc – Viết Nghe – Nói – Đọc – Viết Nghe – Nói – Đọc – Viết Nghe – Nói – Đọc – Viết
Hình thức Thi trên giấy Thi trên giấy + thi trên máy tính Thi trên giấy + thi trên máy tính Thi trên giấy Thi trên máy tính
Hiệu lực 2 năm 2 năm 2 năm Vĩnh viễn 2-3 năm
Thang điểm 0 – 990 0 – 9.0 0 – 120 (iBT)
0 – 300 (PBT)
A1, A2, B1, B2, C1, C2 10 – 90
Mục tiêu Đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường làm việc quốc tế, đặc biệt là giao tiếp trong công việc và doanh nghiệp. Đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh cho mục đích học tập, làm việc và sinh sống ở các nước sử dụng tiếng Anh. Đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của những người không phải là người bản xứ cho mục đích học tập ở các trường đại học và cao đẳng ở nước nói tiếng Anh. Mô tả và đánh giá trình độ tiếng nói, viết và nghe của người học tiếng ngoại quốc. Đánh giá và chứng minh khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường học tập, làm việc và di cư.

 

2. Bảng quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ

Bảng quy đổi tương chứng chỉ ngoại ngữ mang tính chất tham khảo:

TOEIC IELTS TOEFL Paper TOEFL CBT TOEFL IBT CEFR PTE
0 – 250 0 – 1.0 0 – 310 0 – 30 0 – 8 A1 10 – 29
1.0 – 1.5 310 – 343 33 – 60 9 – 18
255 – 500 2.0 – 2.5 347 – 393 63 19 – 29
3.0 – 3.5 397 – 433 93 – 120 30 – 40 A2 30 – 42
501 – 700 4.0 437 – 473 123 – 150 41 – 52 B1 43 – 58
4.5 -5.0 477 – 510 153 – 180 53 – 64
701 – 900 5.5 – 6.5 513 – 547 183 – 210 65 – 78 B2 59 – 75
901 – 990 7.0 – 8.0 550 – 587 213 – 240 79 – 95 C1  76 – 84
8.5 – 9.0 590 – 677 243 – 300 96 – 120 C2 85 – 90

 

Lưu ý: Quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ có thể chỉ mang tính ước lượng và không phản ánh hoàn toàn sự tương đồng giữa các chứng chỉ.

3. Nên chọn chứng chỉ nào để dễ quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ? 

Mỗi chứng chỉ có ưu điểm và hạn chế riêng, và nên được lựa chọn phụ thuộc vào mục tiêu cá nhân và yêu cầu của mỗi người. Dưới đây là một số tiêu chí có thể xem xét khi đưa ra lựa chọn: 

  • Mục tiêu sử dụng tiếng Anh: Bạn muốn sử dụng tiếng Anh cho mục đích gì? Cần chứng chỉ để xin việc, học tập hay di cư? Nếu bạn cần chứng chỉ tiếng Anh để xin việc, cụ thể là trong lĩnh vực giao tiếp kinh doanh quốc tế, TOEIC chính là sự lựa chọn tốt nhất. Cũng như vậy, PTE có thể giúp ích cho việc xin visa định cư ở một số nước như Úc hay New Zealand. Về kỳ thi THPT quốc gia 2024, quy đổi điểm IELTS hoặc TOEFL đang là lựa chọn phổ biến.  
  • Khả năng hoặc trình độ hiện tại: Trình độ tiếng Anh của bạn sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuẩn bị và hiệu quả của việc học. Nếu bạn đã có trình độ tiếng Anh tương đối tốt, bạn có thể chọn chứng chỉ khó hơn như IELTS để có thể quy đổi điểm IELTS hoặc rút ngắn thời gian học tập.
  • Yêu cầu của các tổ chức hoặc trường học: Cần xác định xem các tổ chức hoặc trường học bạn muốn xin việc hoặc theo học có yêu cầu cụ thể về chứng chỉ tiếng Anh nào. Một số tổ chức hoặc trường học có thể chấp nhận nhiều loại chứng chỉ, trong khi những nơi khác có yêu cầu cụ thể hoặc cho phép quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ như quy đổi điểm TOEIC hoặc quy đổi điểm IELTS.
  • Thời gian và tài chính: Một số chứng chỉ có lệ phí thi và thời gian chuẩn bị khác nhau. Với người có thời gian và tài chính hạn chế,  TOEIC hoặc PTE có thể là lựa chọn phù hợp hơn so với TOEFL hay IELTS.
  • Phản hồi từ người đi trước: Hỏi ý kiến của những người đã tham gia thi hoặc đã từng quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ để có cái nhìn rõ ràng về trải nghiệm và giá trị của nó.

Hãy có kế hoạch học tập lâu dài và phương pháp học phù hợp cũng như nỗ lực tối đa để thực hiện hóa mục tiêu đạt được điểm số phù hợp hoặc để có thể quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ. 

Chứng chỉ nào phù hợp với bạn nhất?
Chứng chỉ nào phù hợp với bạn nhất?

4. Tại sao nên chọn thi TOEIC?

TOEIC khá phổ biến trên toàn thế giới với danh sách được công nhận bởi gần 14.000 công ty và tổ chức ở trên 150 quốc gia. Tại Việt Nam, TOEIC là chuẩn đầu ra tại hơn 127 trường đại học và cao đẳng, và tiêu chuẩn tuyển dụng của hơn 350 tập đoàn, doanh nghiệp với các tiêu chí quy đổi điểm TOEIC riêng.

Dưới đây là một số ưu điểm vượt trội của TOEIC so với các chứng chỉ tiếng anh khác trên thị trường. 

  • Cơ hội nghề nghiệp: TOEIC được thiết kế đặc biệt để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường làm việc quốc tế và giao tiếp trong công việc. TOEIC đặc biệt phù hợp với sinh viên sắp tốt nghiệp đại học cũng như những người đã đi làm. Chứng chỉ này chính là tấm vé mở ra cơ hội tiếp cận với các tập đoàn lớn, các công ty đa quốc gia và các tổ chức phi chính phủ cũng như đem đến cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. 
  • Cấu trúc kiểm tra rõ ràng và linh hoạt: Ngoài bài thi TOEIC truyền thống dưới dạng trắc nghiệm là Listening & Reading, người học có thể linh hoạt lựa chọn tham dự thêm bài thi TOEIC Speaking & Writing để có thể thể hiện cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Đây là có thể là cơ sở linh hoạt để quy đổi điểm TOEIC sang các chứng chỉ khác. 
  • Cách tính điểm độc lập: Điểm của bài thi TOEIC được tính trên số câu trả lời đúng, bao gồm hai điểm độc lập: điểm của phần thi Listening và điểm của phần thi Reading. Riêng phần Speaking & Writing sẽ được chia ra các“các cấp độ thành thạo” (proficiency levels) khác nhau chứ không dùng thang điểm. Cách tính này có thể ảnh hưởng đến việc quy đổi điểm TOEIC.  
  • Hiệu suất kinh tế: So với các số bài kiểm tra khác như IELTS hoặc TOEFL, việc tham gia kỳ thi TOEIC có lệ phí thấp hơn và thời gian chuẩn bị ngắn hơn. Tuy nhiên, giá trị đem lại gần như không quá khác biệt trong môi trường làm việc tại các công ty và việc quy đổi điểm TOEIC là hoàn toàn khả thi. 
  • Khả năng quy đổi điểm TOEIC sang một số chứng chỉ khác: Mặc dù không thể thay thế lẫn nhau trong phạm vi sử dụng, điểm TOEIC vẫn có thể được quy đổi dựa trên các ước lượng tổng quát trong bảng quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ ở mục 2. Đến thời điểm này, TOEIC vẫn là cơ sở chính xác để so sánh, phản ánh khả năng ngoại ngữ của một người thông qua linh hoạt quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ.  

 

TOEIC chính là chứng chỉ phù hợp nhất
TOEIC chính là chứng chỉ phù hợp nhất

 

Rõ ràng, việc chọn TOEIC hay bất kỳ chứng chỉ tiếng Anh nào khác đều phụ thuộc vào mục tiêu và nhu cầu cá nhân của mỗi người. Hãy xem xét mục tiêu cá nhân và nguồn lực mà bạn có sẵn để đảm bảo rằng mọi quyết định của bạn có thể tạo ra ưu thế trong việc quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ. Estudyme chính là người đồng hành đáng tin cậy nhất của bạn trên hành trình đưa ra các quyết định quan trọng trong việc học, thi và quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ như tiếng Anh. Bắt đầu hành trình học tập cùng Estudyme từ ngay bây giờ, để không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nghề nghiệp hay học tập nào trong tương lai nhé!