Làm thế nào để có được điểm thi IELTS 6.5 như ý? Tất cả phải có phương pháp, cụ thể là xây dựng lộ trình học IELTS 6.5 ngay từ khi mới bắt đầu. Thi IELTS không hề đơn giản, do đó đừng vội vàng ôn luyện hay làm đề nếu chưa đủ kiến thức, hãy lựa chọn đúng phương pháp để có hiệu quả tốt nhất. 

Vậy lộ trình học IELTS 6.5 như thế nào mới thực sự hiệu quả? Cùng khám phá công cụ hỗ trợ đắc lực mà chúng tôi giới thiệu dưới đây.

lộ trình học ielts 6.5
lộ trình học ielts 6.5

Xác định trình độ Tiếng Anh hiện tại

Trước khi bắt tay vào học bạn cần biết mình đang ở vị trí nào. Việc học IELTS là một quá trình cần đi từ mức cơ bản tối thiểu lên trung cấp và cuối cùng là cao cấp. Khi bạn biết được trình độ tiếng Anh của mình, bạn sẽ có được kế hoạch cho lộ trình học IELTS 6.5 chính xác. Chẳng hạn bạn đang mất gốc, việc đầu tiên là bổ sung kiến thức cơ bản. Nhưng nếu bạn đang có nền tảng tốt, đã nghe hiểu cơ bản, vậy thì có thể bắt đầu luyện thi và ôn luyện kỹ năng song song.

Vậy làm sao để biết trình độ tiếng Anh hiện tại đang ở vị trí nào? Đơn giản nhất là làm test ngay tại trung tâm tiếng Anh mà bạn học. Thông thường, bạn học tiếng Anh tại trung tâm nào thì họ cũng sẽ miễn phí test đầu vào để kiểm tra trình độ.

Ngoài ra, nếu bạn đang tự theo lộ trình học IELTS 6.5 hoặc chưa có kế hoạch rõ ràng cho một trung tâm nào đó thì hoàn toàn có thể tự test tại nhà. Có rất nhiều bài thi thử trên mạng, tiêu biểu như sau: 

Đánh giá bài thi IELTS 6.5 là cao hay thấp?

Cách tính điểm IELTS

Chứng chỉ IELTS không chứng nhận bạn “đỗ” hay “trượt” mà ai thi xong cũng sẽ nhận được nhưng tùy xem đó là mức điểm bao  nhiêu. Bài thi IELTS được tính trên thang điểm IELTS từ 0 đến 9, đồng nghĩa 9.0 là số điểm cao nhất. 

Chứng chỉ mà thí sinh nhận được chính là bảng kết quả bài thi, trong đó có chi tiết điểm từng phần thi: Listening, Reading, Writing và Speaking. Band điểm IELTS được tính dựa trên trung bình cộng của 4 phần thi đó. Do band điểm được làm tròn nên nếu trung bình cộng có số lẻ là .25 sẽ được làm tròn lên thành .5. Như vậy điểm IELTS 6.5 có thể là 6.25 hoặc 6.5 chẵn.

Ví dụ về cách tính điểm để bạn chi tiết được lộ trình học IELTS 6.5: Một thí sinh có số điểm từng kỹ năng như sau: 6 (Nghe), 7 (Đọc), 5.5 (Viết) và 6.5 (Nói). Band điểm IELTS của thí sinh này là 6.5 (25 ÷ 4 = 6.25 = 6.5).

Đánh giá bài thi ielts 6.5
Đánh giá bài thi ielts 6.5

Đánh giá mức điểm IELTS 6.5

Bạn định hướng xây dựng lộ trình học IELTS 6.5 nhưng đôi khi vẫn còn lấn cấn về mức điểm đó? Theo như đánh giá  chung thì mức điểm này không hẳn cao nhưng cũng không phải thấp. IELTS 6.5 tương đương với việc đánh giá năng lực tiếng Anh ở mức tương đối thành thạo, có thể sử dụng trong nhiều trường hợp và chủ động ở các tình huống. 

Khi có mức điểm 6.5 này đồng nghĩa với việc:

 • Học sinh: Miễn thi ngoại ngữ trong kỳ thi THPT Quốc gia; cơ hội tuyển thẳng hoặc xét tuyển Đại học, Cao đẳng; săn học bổng và du học bất cứ lúc nào.
 • Sinh viên: Đảm bảo đầu ra bắt buộc ở nhiều trường đại học; tờ giấy thông hành nếu bạn muốn đi du học; tìm kiếm những công việc làm thêm lương cao.
 • Người đi làm: Cơ hội làm việc trong các công ty lớn, tập đoàn đa quốc gia hay trực tiếp với môi trường quốc tế; giấy tờ không thể thiếu nếu bạn định hướng du học hoặc định cư.

Xác định kế hoạch và mục tiêu cho lộ trình học IELTS 6.5

Tiếng Anh là cũng như bất kỳ một ngôn ngữ nào, nó không chỉ là cách giao tiếp để hiểu mà còn chứa đựng cả văn hóa dân tộc. Vì thế, với mức tương đối cao bạn cần xác định rõ ràng lộ trình học IELTS 6.5, không chỉ nghe hiểu mà hiểu chi tiết, học từng cách sử dụng từ và đa dạng cấu trúc.

Không nên vội vã học ngay lập tức hoặc theo học theo nhiều phương pháp, hãy lên kế hoạch cụ thể và tiến hành từng bước. Luôn nhớ rằng lộ trình học IELTS 6.5 không hề đơn giản nhưng cũng chẳng khó nếu bạn kiên nhẫn. 

Kế hoạch: Học theo 1 lộ trình nhất định, chia từng giai đoạn và liên tục kiểm tra xem trình độ ở mỗi giai đoạn có được cải thiện. Kiến thức IELTS vô cùng rộng và rất khó để đoán đề, do đó chuẩn bị tâm lý vững và kiên trì theo kế hoạch đặt ra. Nếu không chắc chắn, có tìm hiểu học IELTS ở đâu tốt để được hỗ trợ!

Mục tiêu: Bám sát lộ trình học IELTS 6.5, hướng tới sử dụng tiếng anh như người bản ngữ. Bạn học thật và hiểu thật sự, đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của từng kỹ năng để cải thiện sao cho hoàn thành mục tiêu 6.5.

Lộ trình học IELTS 6.5 cho người mới bắt đầu

Giai đoạn 1: Bổ sung kiến thức cơ bản 

Giai đoạn này chủ yếu dành cho người mới bắt đầu, mất gốc tiếng Anh, nếu bạn không thuộc nhóm này có thể bỏ qua. 

Thời gian cho giai đoạn này là 2 – 3 tháng (8 – 12 tuần), bước đầu tiên cho lộ trình học IELTS 6.5. Bạn thực hiện bổ sung kiến thức tiếng Anh cụ thể:

 • Ngữ pháp: Có thể sử dụng sách Essential Grammar in Use with Answers, Grammar in Use – Raymond Murphy.
 • Từ vựng: Bổ sung từ vựng IELTS qua sách 30 Days to A More Powerful Vocabulary hoặc các sách bài tập!
 • Luyện nghe: Trong lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu thì đây là phần vô cùng quan trọng. Hãy rèn kỹ năng nghe cơ bản đến làm bài nghe trong Listen Carefully hoặc series 6-Minute English của BBC. Bên cạnh đó chăm chú nghe nhạc tiếng Anh như Westlife (nghe đi nghe lại và chép thông tin). 
 • Luyện nói: Giai đoạn này hãy luyện phát âm. Trước tiên là chuẩn từng âm, sau đó ứng dụng đọc báo BBC, CNN. (Đọc và ghi âm để nghe lại)

Giai đoạn 2: Bước sải – Giai đoạn tiếp cận các bài thi 

Trong lộ trình học IELTS 6.5 thì đây là giai đoạn khi các bạn đã có kiến thức cơ bản, khoảng 3 – 4 tháng. Từ đó bạn sẽ tiến gần tới đề thi và bám sát theo từng kỹ năng. Lúc này các cuốn sách về IELTS cần tận dụng triệt để. 

ôn luyện thi ielts 6.5
ôn luyện thi ielts 6.5
 • Listening: Nghe các bài nghe trong sách chuyên ngành hoặc dạng sách chia theo nhóm chủ đề, tham khảo: Listening for IELTS, Intensive IELTS Listening, Tactics for Listening,… Bên cạnh đó đừng quên liên tục nghe nhạc và nghe đài sao cho biến chúng thành phản xạ.
 • Reading: Tiếp tục làm bài trong sách ôn tập như Reading Strategies for the IELTS tests, Improve your reading skills, Reading for IELTS. Đừng quên là hãy luôn đọc báo.
 • Writing: Trong giai đoạn 2 của lộ trình học IELTS 6.5 bạn cần luyện viết rất nhiều. Hãy bắt đầu bằng việc luyện viết từng đoạn, học cách viết mở đoạn, kết đoạn, cách triển khai ý, cách nêu ví dụ. Tiếp đó hãy luyện viết theo các task. Lưu ý phần writing thường phải có người đánh giá và chỉ dẫn.
 • Speaking: Nếu như Listening và Reading bạn có thể tự học và thấy sự thay đổi rõ rệt thì Speaking tương tự như kỹ năng Writing, bạn cần có người chỉ dẫn. Một số lưu ý cho phần này đó là luyện tập phản xạ và nói đa dạng các chủ đề.
 • Ngữ pháp và từ vựng: Đây là phần tất yếu bởi chúng liên quan tới cả 4 kỹ năng đặc biệt là phần Reading và Writing. Điểm phần thi viết phụ thuộc vào cách bạn sử dụng ngữ pháp, vốn từ và triển khai logic

Song song với đó đừng quên bắt đầu làm các đề IELTS online test hàng tuần để làm quen và bắt nhịp hoặc ôn luyện trên app học IELTS nữa nhé!

Giai đoạn 3: Tăng tốc luyện đề

Đây là giai đoạn mà bạn hoàn toàn phải chủ động biến tiếng Anh trở thành ngôn ngữ của mình. Đây cũng là thời điểm mà bạn phải dốc toàn bộ tinh thần trong lộ trình học IELTS 6.5. Có 3 việc bạn cần làm đó là:

 • Luyện đề và liên tục luyện đề
 • Hãy nói như người bản địa, bên cạnh phát âm chuẩn và trao đổi thông tin phải có cử chỉ ngữ điệu và sự nhấn nhá
 • Gia tăng tốc độ làm bài và tần suất ôn luyện

Thông thường giai đoạn này cũng chính là lộ trình học IELTS từ 5.0 lên 6.5 nên nếu bạn đang ở 5.0, có thể tham khảo áp dụng.

Kết Luận

Khi bạn đã đi đến phần này tức là bạn đã bước đầu có một lộ trình học IELTS 6.5 cơ bản. Hãy xem chúng như bước thành công đầu tiên trong hành trình chinh phục mục tiêu của mình. Lộ trình học IELTS 6.5 mà chúng tôi cung cấp hơn hết cần sự kiên nhẫn và chủ động của bạn. Bắt tay ngay bây giờ và đừng từ bỏ mục tiêu! estudyme.com chúc các bạn thành công!