TOEIC Part 3 (Short Conversation) vốn là phần thi khó lấy điểm trong bài thi TOEIC Listening. Thí sinh phải nghe nhiều đoạn audio với 2-3 người nói chuyện khác nhau để trả lời các câu hỏi. Thậm chí theo format mới áp dụng từ năm 2019, phần thi này còn có sự thay đổi về cấu trúc và nội dung, tăng thêm độ khó và nhiều bẫy rập. Vì vậy các bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và nắm rõ các chiến thuật làm bài để chinh phục part 3 TOEIC thành công. 

Sơ lược về part 3 Toeic

Part 3 TOEIC gồm nhiều đoạn audio hội thoại, mỗi đoạn có 3 câu hỏi. Các thí sinh phải lựa chọn đáp án đúng nhất. Để có được điểm số tối đa trong phần thi này bạn cần nắm được rõ cấu trúc cũng như là các chủ đề, các câu hỏi, từ vựng thường xuất hiện trong phần này. Từ đó mới có kế hoạch luyện thi và làm bài hiệu quả nhất. 

Cấu trúc bài thi TOEIC part 3

Cấu trúc bài thi part 3 Listening có sự đổi mới từ năm 2019 và áp dụng cho đến nay. Chúng được đánh giá là độ khó tăng cao so với format cũ, cụ thể:

 • Tăng thêm 9 câu hỏi, nâng tổng số lượng câu hỏi trong part 3 lên 39 câu.
 • Xuất hiện thêm các cuộc hội thoại có 3 người nói thay vì chỉ 2 người như trước đây.
 • Một số câu hỏi yêu cầu thí sinh phải kết hợp những thông tin đã nghe với bảng biểu hoặc biểu đồ cho sẵn để suy luận câu trả lời.
 • Nhiều câu hỏi bắt buộc thí sinh phải suy đoán ý của người nói dựa trên những gì nghe được.

toeic part 3

Cấu trúc bài thi TOEIC part 3

Loại chủ đề thường xuất hiện trong part 3

Các cuộc hội thoại trong part 3 TOEIC có nội dung biến đổi rất đa dạng, nhưng chủ yếu chúng vẫn xoay quanh những chủ đề dưới đây:

 • Thông tin trong văn phòng (thời gian, cuộc họp, tài liệu, thiết bị, lịch hẹn)
 • Thông tin cá nhân (nâng lương, thăng chức, công việc đang đảm nhiệm)
 • Du lịch (chuyến công tác, giá cả, thời gian)
 • Các lĩnh vực nhà hàng, bất động sản, bán lẻ
 • Các hoạt động trong thời gian rảnh rỗi

Các dạng câu hỏi thường gặp ở part 3 

Cấu trúc chung của các đoạn hội thoại trong Part 3 Listening như sau: Chào hỏi và giới thiệu chung -> Các chi tiết cụ thể trong cuộc trò chuyện -> Người nói đề cập đến hành động họ chuẩn bị làm hoặc đã làm.

toeic part 3

Part 3 TOEIC có 3 dạng câu hỏi chính

Do đó, trong mỗi đoạn văn sẽ có ba câu hỏi nhỏ theo trình tự nội dung bài nghe, chúng gồm lần lượt ba dạng chính dưới đây:

+ Câu hỏi về ý chính của đoạn văn: Với dạng câu hỏi này, câu trả lời thường nằm xuất hiện ngay trong 2 câu đầu tiên của bài nghe hội thoại. Các mẫu câu hỏi phổ biến gồm:

 • What is the conversation about?
 • What is the topic of the conversation?
 • Who are the speakers talking about?
 • What are the speakers talking about?

+ Dạng câu hỏi chi tiết: Đây là những câu hỏi đi sâu vào nội dung và thông tin cụ thể trong cuộc trò chuyện, bắt buộc bạn phải nghe kỹ từng câu để tìm đáp án. Ví dụ:

 • What problem does the woman have?
 • What does the man suggest?
 • What is Katherine’s job?

+ Dạng câu hỏi suy luận: Đây là dạng câu hỏi khó nhất trong bài thi, yêu cầu thí sinh phải hiểu được các thông tin và nội dung trong cuộc hội thoại để suy luận câu trả lời chính xác. Một số ví dụ về mẫu câu hỏi này gồm:

 • What is the relationship between 2 speakers?
 • What will the woman probably do next?
 • Where is the conversation likely taking place?

>>Bài đọc liên quan: part 2 TOEIC

Từ vựng part 3 toeic thường gặp

Để đạt điểm cao trong bài thi TOEIC part 3 thì kỹ năng nghe tốt là yêu cầu bắt buộc. Một yếu tố quan trọng khi luyện tập kỹ năng này là bạn phải trau dồi vốn từ, đặc biệt là cách phát âm, trọng âm và các cụm từ vựng. Bạn nên tham khảo các cuốn sách từ vựng chuyên môn cho TOEIC như “600 Essential Word for the TOEIC”.

Một số chủ đề và từ vựng thường gặp trong part 3 Listening:

Hội họp/Công việc/Văn phòng: move into, training, be assigned, technical expert, receptionist position, expense account, be understaffed, the boardroom, sale figures, come up with, teleconference, meet the deadline, heating bill, make progress, a little behind the schedule…

Du lịch/ Giải trí: a discounted package, get the catalogue, take time off, a piano recital, bicycle riding, departure time, fascinating, take the car to the repair shop, estimated time of arrival, fly first class, go away on vacation, reverse a flight, take a maternity time,…

Mua sắm/ Nhà hàng: Recommend, light meal, get the gift wrapped, sporting goods section, have the models on display, proof of purchase, exchange, house goods, retail store, window-shopping, sales clerk, pay the cashier, take the smaller one, browse in the store…

Ngân hàng/ Bưu điện/ Giao thông: short-term savings account, transfer money, mailing address, courier services, delivery company, surface mail, tracking number, overnight delivery,… 

toeic part 3

Thường xuyên trau dồi vốn từ để bắt kịp các bài nghe khó trong part 3

Cách làm part 3 toeic format mới

Part 3 có một số điểm tương tự như Part 4 Listening, đề thi đều gồm các đoạn audio hội thoại với các dạng câu hỏi tương tự nhau. Vì vậy bạn có thể áp dụng chung một cách làm bài cho cả hai phần thi này. Tuy nhiên cần lưu ý các đáp án trong part 3 thường sử dụng keyword là từ đồng nghĩa chứ không trích lại trực tiếp từ cuộc hội thoại, ngoài ra nó còn có thể xuất hiện bẫy trong đề thi. 

Chiến thuật làm bài thi part 3 TOEIC theo format mới nên thực hiện theo ba bước dưới đây.

Đọc câu hỏi – Xác định nội dung

Các bước thực hiện tương tự như Part 4 TOEIC:

Bước 1: Đọc trước câu hỏi giúp để nắm nội dung bài nghe và định hình vị trí mà các đáp án có thể xuất hiện trong hội thoại.

Bước 2: Khi phần hội thoại bắt đầu phát thì tập trung nghe để chọn đáp án.

Bước 3: Khi đoạn băng phát đến thông tin cần cho câu trả lời trước thì hãy điền ngay đáp án, sau đó tiếp tục lắng nghe để kiếm dữ liệu trả lời cho câu hỏi tiếp theo. Lặp lại chu kỳ này đến hết bài thi để đảm bảo bắt kịp tốc độ bài đọc. 

Xác định vai trò từng nhân vật

Đề thi part 3 TOEIC có một số đoạn hội thoại giữa 3 người nên bạn cần xác định được vai trò của từng nhân vật trong cuộc trò chuyện để bắt kịp những gì họ nói, tránh rối rắm lẫn lộn thông tin.

Cách làm: Nhận biết giọng nói của từng người. Xác định vai trò của người đó thông qua các yếu tố: Họ là ai? Mối quan hệ với những người kia như thế nào? Ai là người hỏi và ai trả lời?… Nhanh tay ghi chú các thông tin quan trọng từ từng nhân vật, sau đó trong lần nghe thứ 2, hãy nghe kỹ lại một lần nữa để hiểu được nội dung hội thoại.  

Suy luận từ dữ liệu có sẵn

Đối với các câu hỏi suy luận, hãy lắng nghe kỹ các thông tin trong cuộc trò chuyện và loại bỏ trước các đáp án chắc chắn sai. Đồng thời hãy trau dồi vốn từ vựng để nhận biết các từ đồng nghĩa trong câu trả lời sẽ tương ứng với dữ liệu nào của đoạn hội thoại. 

part 3 toeicVí dụ luyện tập cách làm Part 3 TOEIC

Trước khi bài nghe được phát, bạn đọc cả 3 câu hỏi và xác định đây là cuộc hội thoại giữ 1 nam – 1 nữ xoay quanh việc đi xem một loại hình biểu diễn giải trí. 

Khi nghe cuộc trò chuyện, đáp án cho câu 50 xuất hiện ngay khi người phụ nữ vừa cất lời trong hội thoại. Người này đề cập đến “New Play” ở câu nói đầu tiên nên câu trả lời chính xác là (A).

Trong quá trình trò chuyện, người đàn ông nói  “I don’t know if I can afford it right now” (Tôi không biết liệu tôi có thể mua được nó bây giờ không). Sau đó đến lượt người phụ nữ trả lời và nhắc đến “ticket” (vé) và “a reasonable price” (mức giá hợp lý). Vì vậy đáp án đúng là (C ) “The cost of the ticket” – câu này mang ý nghĩa diễn đạt tương tự như thông tin trên bài hội thoại: Người đàn ông đang băn khoăn về giá vé. 

Đáp án cho câu 53 thì bạn có thể nghe được rõ ràng trong bài, khi người phụ nữ đề cập “I’m calling the theater in a few minutes to order tickets”. Vì vậy câu trả lời là (A) Call to the order ticket.

Bẫy trong Part 3 Toeic 

Khác với part 4, part 3 TOEIC xuất hiện rất nhiều bẫy, phổ biến là bẫy thông tin ngược và bẫy nhiễu thông tin. 

Bẫy thông tin trái ngược

Câu hỏi sẽ đề cập đến nhiều đối tượng (chẳng hạn các loại quả lê, cam, táo, quýt…). Chúng đều xuất hiện trong bài nghe. Sau đó bạn thường hay nghe thấy các cấu trúc như: “I like it but…”, “I used to, but…”, “I’d love but…” mà thoạt nghe ta ngỡ rằng nhân vật đồng ý/yêu thích những thứ này, nhưng thật ra lại không phải. 

Để tránh bẫy, bạn cần tập trung và lắng nghe cuộc hội thoại thật kỹ. Đề thi Listening yêu cầu làm bài tốc độ nhưng không nên quá vội vàng thiếu cẩn thận mà cần phải bình tĩnh. 

Bẫy nhiễu thông tin 

Trong băng đọc đều có trong 2,3 đáp án chứa keyword giống trên bài nghe, nhưng thực tế chỉ có 1 câu trả lời chính xác. 

Ví dụ: 

Transcript: “In order to make the Sunday edition, weekly give me your final draft on Friday afternoon”.

Question: When does the man have to complete an assignment?

(A) On Thursday (B) On Friday (C) On Saturday (D) On Sunday.

Cả đáp án (B) và (D) đều xuất hiện trong lời thoại. Tuy nhiên (B) mới là đáp án đúng, Vì (D) chỉ là buổi edition (thử), không phải thời hạn hoàn thành nhiệm vụ (give me your final draft on Friday). 

Một vài mẹo hữu ích Part 3 Toeic

toeic part 3

Lưu ý các mẹo trong Part 3 Toeic

Bạn có thể áp dụng các mẹo dưới đây để tăng tốc độ làm bài thi part 3 TOEIC:

 • Chú ý đến đối tượng được hỏi là nam hay nữ.
 • Nếu câu hỏi nào không chọn được đáp án thì nên khoanh theo cảm tính, tuyệt đối không dừng lại lâu mà phải chuyển ngay sang câu tiếp theo để kịp băng đọc.
 • Suy luận câu trả lời từ những dữ kiện dễ có sẵn trên bài. 

Trên đây là những hướng dẫn về cách làm đề thi Part 3 TOEIC theo format mới nhất. Để đạt điểm cao trong part 3 nói chung và toàn đề thi Listening nói riêng, bạn hãy thường xuyên luyện tập kỹ năng nghe hiểu, trau dồi nâng cao vốn từ vựng và nỗ lực tăng tốc độ làm bài thông qua các chiến thuật đã được gợi ý phía trên nhé. Đừng quên làm bài thi thử TOEIC online cùng chúng mình nhé!