TOEIC Part 4 là phần cuối cùng trong bài thi Listening của kỳ thi TOEIC 2 kỹ năng. Đây là phần nghe tương đối khó và phức tạp. Nếu đặt mục tiêu TOEIC 500 – 650, bạn cần làm đúng ít nhất 15 – 20 câu hỏi trong đề bài. Dưới đây là chia sẻ về các kinh nghiệm luyện thi giúp bạn chinh phục part 4 TOEIC một cách hiệu quả để đạt mục tiêu điểm số mong muốn. 

Sơ lược về part 4 Toeic

Phần Nghe của TOEIC Part 4 gồm 30 câu hỏi, chia đều cho 10 bài nghe ngắn (short talks). Các bài nghe chỉ có một người nói với chất giọng rõ ràng, nội dung xoay quanh những chủ đề trong đời sống thường nhật nên rất sát với thực tế. 

Ở part 4, thí sinh phải lắng nghe short talks để chắt lọc thông tin trong bài và khoanh đáp án đúng cho từng câu hỏi. Ngoài ra sẽ có khoảng 1 – 2 câu hỏi yêu cầu suy luận đáp án bằng cách kết hợp thông tin đã nghe với biểu đồ/hình ảnh 

toeic part 4

Chia sẻ kinh nghiệm luyện thi Part 4 TOEIC

Cấu trúc bài thi TOEIC part 4

So với format cũ, đề thi part 4 TOEIC format mới áp dụng từ năm 2019 vẫn giữ nguyên số lượng câu hỏi. Tuy nhiên nội dung kiến thức thì có thay đổi cho sát với thực tế đời sống, đồng thời tăng độ khó và độ phức tạp. Như vậy, các thí sinh sẽ phải dành nhiều công sức hơn để luyện tập và làm bài thi part 4 hiệu quả. 

Ngoài ra, đề thi format 2019 còn thêm vào hai dạng câu hỏi mới là câu hỏi ngụ ý và câu hỏi kèm theo biểu đồ. 

Bảng so sánh cấu trúc bài thi TOEIC part 4 format cũ và format mới:

Part 4 TOEIC Format cũ Format mới Điểm khác biệt
Short Talks 30 câu 30 câu Thêm dạng câu hỏi

Tăng độ khó 

Loại chủ đề thường xuất hiện trong part 4 TOEIC

 • Chủ đề tin nhắn ghi âm
 • Chủ đề giới thiệu người
 • Chủ đề tin tức/phát thanh
 • Chủ đề du lịch

Đây là 4 dạng chủ đề thường xuyên gặp trong bài thi Listening Part 4. Trong một số trường hợp nội dung các bài nói ngắn cũng được thay đổi đa dạng và linh hoạt, nhưng chủ yếu vẫn xoay quanh các dạng trên. 

toeic part 4

Chủ đề câu hỏi trong TOEIC part 4 xoay quanh cuộc sống hàng ngày

Các dạng câu hỏi thường gặp part 4 

Để có định hướng ôn luyện và vạch ra cách làm bài phù hợp, bạn cần nắm được các dạng câu hỏi trong đề thi part 4. 

+ Dạng câu hỏi về thông tin chung:

Các câu hỏi về thông tin chung chiếm tỷ lệ khoảng 21% trong part 4 TOEIC. Đối với dạng câu hỏi này, bạn sẽ nghe được câu trả lời ngay trong đoạn đầu tiên của bài nói. Một số câu hỏi phổ biến gồm:

 • What is the main purpose of speech? (Mục đích chính của bài nói là gì?)
 • What is the purpose of the report?  (Mục đích của bài báo cáo là gì?)
 • Who is most likely the speaker?  (Người nói có thể là ai?)
 • Who is the speech aimed at?  (Bài nói hướng tới ai?)
 • Where is the speaker now?  (Người nói đang ở đâu?)

Các câu hỏi về mục đích/chủ đề bài nói thường sẽ tìm được đáp án ngay trong 2 câu đầu tiên. Còn đối với loại câu hỏi về người và địa điểm, để trả lời được thì bạn cần suy luận thông qua các từ vựng có liên quan trong bài. 

+ Dạng câu hỏi chi tiết:

Dạng câu hỏi này yêu cầu bạn phải lắng nghe bài nói một cách thật cẩn thận để lọc được từ khóa và các từ để hỏi, nhờ đó suy luận được câu trả lời phù hợp. Đề bài sẽ đi sâu vào bất kỳ chi tiết nào trong chủ đề và nội dung của cuộc hội thoại, vì vậy các mẫu câu hỏi cực kỳ đa dạng và biến hóa. Số lượng của chúng cũng chiếm nhiều nhất trong part 4 (khoảng 51%).

Tuy nhiên theo thống kê thì ba mẫu câu dưới đây là thường xuyên xuất hiện nhất trong đề thi:

 • How many years of experience does Mr. Hegay have in his field of work? (Mr.Hegay đã có kinh nghiệm bao nhiêu năm trong lĩnh vực làm việc của ông ấy?)
 • When will the boss leave for his vacation? (Khi nào sếp sẽ đi nghỉ dưỡng?)
 • How often do the listeners meet? (Người nghe thường gặp nhau bao nhiêu lần?)

+ Dạng câu hỏi suy luận:

Đáp án cho dạng câu hỏi suy luận thường nằm ở cuối bài short talks. Trong bài sẽ có các từ khóa/gợi ý/yêu cầu để bạn tìm đáp án. Nội dung các câu hỏi thường đề cập tới hành động sắp tới (của người nghe hoặc người nói) được nhắc ở cuối bài.

Các mẫu câu có thể yêu cầu thí sinh phải suy luận, hoặc được đề cập trực tiếp trong bài. Một số mẫu câu phổ biến gồm:

 • What does speaker suggest? (Người nói yêu cầu gì?)
 • What does the speaker advise the audience to do? (Người nói khuyên người nghe làm điều gì?)

>>Bài viết liên quan: Part 3 TOEIC

Từ vựng part 4 toeic thường gặp

Để làm tốt phần thi part 4 TOEIC, điều quan trọng nhất là bạn cần trau dồi vốn từ vựng và nắm rõ cách phát âm chuẩn xác của từ. Từ đó mới có thể lựa chọn đáp án đúng.

Hãy khoanh vùng phạm vi ôn luyện trong số các chủ đề thường xuyên xuất hiện ở TOEIC Listening, đặc biệt lưu ý những từ vựng chuyên môn của các chủ đề này. 

Bạn nên tham khảo các cuốn sách từ vựng TOEIC của các học giả uy tín. Trong số đó cuốn sách hay được nhiều giảng viên và học viên đạt điểm cao giới thiệu là “600 Essential Words for the TOEIC”. Sách tóm lược các chủ đề từ vựng thường gặp ở bài thi TOEIC, bao gồm cả đề thi part 4, đồng thời giới thiệu các từ vựng chuyên môn và cách sử dụng chúng theo ngữ cảnh. 

toeic part 4

Hãy thường xuyên ôn luyện và nâng cao vốn từ vựng cho part 4 TOEIC

Tóm lược một số chủ đề, từ vựng, cụm từ vựng thường gặp trong part 4: 

 • Announcement – work: modern art trends, architect, recruit, manpower, work tirelessly, market leader, office dress code, promotion at work, premises, protest, multinational corporation, medical studies, recipe, outstanding leadership…. 
 • Personal introduction: guest speaker, co-owner, fatigue, dietitian, stay tuned, broadcast, longevity, a big round of applause, instructor, expert, keynote speaker, auditorium, award ceremony,…..
 • Announcement – Traffic: be closed for, closure, southbound, board the vehicle, on the scene, direct traffic, take an alternate route, incoming, outcoming, periodically, underway…
 • Announcement – Store: a half price, complimentary, advantage, proceed to, shipping and handling charge, checkout line, on duty, off duty…
 • Public speaking: principle, supplement with, intermission, conserve energy, brief, cover, give one’s comments on the subject, brainstorming, comment…
 • Weather forecast: breezy, chilly, heavy rain, poor weather conditions, temperature, humidity, scorcher, accumulation,…
 • Ads: drop in, durable, competitor, dispatch, sign up for, maintenance, warranty, environmentally friendly, nutritional value, equipment, instruction…

toeic part 4

Nên ôn luyện từ vựng theo chủ đề để tổng hợp kiến thức tốt hơn

 

>>Đọc thêm: học từ vựng TOEIC 

Cách làm part 4 toeic format mới

Part 4 TOEIC yêu cầu bạn phải phản xạ nhanh nhẹn và suy luận nhanh chóng. Để trả lời đúng các câu hỏi và đảm bảo không bỏ sót câu nào, bạn nên tham khảo chiến thuật làm bài dưới đây. 

Đọc câu hỏi – Xác định nội dung

 • Bước 1: Đọc trước câu hỏi giúp bạn nắm được nội dung bài đọc
 • Bước 2: Sau phi phần hội thoại được đọc thì tập trung nghe chọn đáp án
 • Bước 3: Khi đoạn băng đọc đến câu hỏi phần này là lúc bạn đọc câu hỏi đoạn tiếp theo. Lặp lại chu kỳ này đến hết bài thi. 

Ví dụ:

toeic part 4

Khi đọc 3 câu hỏi trong ảnh này, bạn có thể đoán nội dung của bài đọc nói về những đóng góp của Mr.Hegay trong công việc. Sau đó hãy xác định keyword trong câu hỏi và chú ý lắng nghe bài nói để tìm ra thông tin cần thiết và khoanh đáp án. 

Tập trung cao độ

Các câu hỏi trong part 4 TOEIC không được sắp xếp giống với trình tự các thông tin trong bài nói. Vì thế bạn cần tập trung hết sức để nghe được lời thoại của nhân vật, lưu ý các từ khóa quan trọng để chọn đúng đáp án và tránh nhầm lẫn không đáng có. 

Ví dụ: Một số bài nói Part 4 chứa một lượng lớn dữ liệu và số. Các câu hỏi về số lượng thường dễ gây nhầm lẫn và khiến thí sinh trả lời sai nếu nghe không cẩn thận. 

toeic part 4

cần tập trung khi làm part 4 toeic

Câu hỏi trên đề cập đến số lượng nhà triển lãm sẽ tham dự House and Home Show với đáp án đúng là (C) 150. Nếu không tập trung và nghe không cẩn thận thì rất nhiều bạn sẽ chọn nhầm đáp án (A) 50 hoặc (B) 100

Suy luận từ dữ liệu có sẵn

Part 4 TOEIC chứa nhiều câu hỏi khó nhưng điều may mắn là phần thi này không có bẫy. Nếu bạn nghe được một câu có diễn đạt ngữ nghĩa tương tự với đáp án thì đừng phân vân mà hãy dứt khoát chọn ngay đáp án đó, bởi chúng chính là câu trả lời đúng. 

Ví dụ:

toeic part 4

Ví dụ hướng dẫn cách suy luận câu trả lời từ dữ liệu cho sẵn

Câu hỏi trong ảnh này chứa các từ khóa không được đề cập trong bài nói. Tuy nhiên bạn có thể suy luận ra câu trả lời bằng các cụm từ có diễn đạt ngữ nghĩa tương tự như đáp án. Trong số 4 lựa chọn, đáp án (A) “It is similar” là đáp án đúng bởi nó có nghĩa tương đương với “aren’t looking any different than another other morning…”, các cặp từ khác cũng vậy, gồm “the traffic condition” – “the road condition”, “today” – “this morning”. 

Bài thi part 4 TOEIC hầu như không có bẫy nên bạn cứ tự tin chọn câu trả lời theo mà bạn nghe được hoặc suy luận phán đoán được. Ngoài ra bạn hãy thường xuyên tập luyện khả năng nghe tiếng Anh, đồng thời chú ý trau dồi vốn từ vựng và các cụm từ vựng để tránh nghe nhầm thông tin gây mất điểm đáng tiếc nhé. Chúc bạn đạt điểm số cao nhất trong phần thi này. Luyện thi TOEIC part 4 cùng TOEIC Test Pro nhé!