PTE Academic, với nhiều điểm giống và khác biệt so với IELTS, không chỉ có thể thay thế mà thậm chí còn khắc phục được một số bất lợi của IELTS và đem lại nhiều lợi thế hơn cho thí sinh, đặc biệt là những người có nguyện vọng du học hoặc định cư ở các nước nói tiếng Anh như Úc hay New Zealand.

Trong bài viết này, Estudyme sẽ chia sẻ với các bạn về những điểm giống và khác nhau chính yếu giữa PTE và IELTS, giúp các thí sinh dễ dàng so sánh PTE vs IELTS để đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu, khả năng cũng như kinh tế và thời gian của mình. 

PTE vs IELTS: 2 chứng chỉ tiếng Anh hay được đặt lên bàn cân so sánh
PTE vs IELTS – 2 chứng chỉ tiếng Anh hay được đặt lên bàn cân so sánh

1. PTE vs IELTS: Tổng quan về 2 bài thi

IELTS là viết tắt của từ International English Language Testing System (tạm dịch: Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế) được sáng lập bởi 3 tổ chức ESOL thuộc Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP (Úc) vào năm 1989. Bài thi nhằm phục vụ cho mục đích học tập, làm việc và định cư nước ngoài. 

IELTS - International English Language Testing System - được ra mắt lần đầu vào năm 1989
IELTS – International English Language Testing System – được ra mắt lần đầu vào năm 1989

Trong khi đó, PTE (Pearson Test of English) là bài thi đánh giá năng lực Tiếng Anh học thuật được tổ chức bởi tập đoàn giáo dục Quốc Tế Pearson từ năm 2009, dành cho những người có ý định đi du học hoặc định cư tại các nước nói tiếng Anh.

PTE (Pearson Test of English) bắt đầu được tổ chức từ 2009
PTE (Pearson Test of English) bắt đầu được tổ chức từ năm 2009

Dưới đây là bảng so sánh dựa trên một số tiêu chí cơ bản nhằm so sánh PTE vs IELTS.

IELTS PTE Đánh giá
Hình thức thi 2 hình thức: thi trên máy tính và trên giấy 1 hình thức duy nhất: thi trên máy tính IELTS cung cấp lựa chọn hình thức thi đa dạng hơn
Cấu trúc bài thi Listening, Speaking, Reading, Writing Speaking & Writing (thi cùng nhau), Reading, Listening Cấu trúc bài thi PTE nhanh gọn và linh hoạt hơn
Thang điểm 1.0 – 9.0 10 – 90 

(thang điểm thực tế 0 -100)

Thang điểm PTE đem lại nhiều lợi thế hơn cho thí sinh
Lệ phí thi 4.664.000 VNĐ 185 USD (~4,600,000 VNĐ Lệ phí thi PTE rẻ hơn
Thời gian thi Thi giấy: 2 giờ 55 phút

Thi máy: 2 giờ 47 phút

2 giờ 20 phút Thời gian thi PTE ngắn hơn do đặc trưng bài thi nhanh gọn 
Thời gian hiệu lực 2 năm 2 -3 năm tuỳ theo chính phủ mỗi nước Thời gian hiệu lực PTE dài hơn đặc biệt đối với các trường hợp du học và định cư ở Úc
Thời gian nhận kết quả Thi giấy: 13 ngày 

Thi máy: 3 – 5 ngày 

2 – 5 ngày sau ngày thi PTE trả kết quả thi nhanh hơn
Tiêu chí đánh giá Khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh ở 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết với cách tính điểm riêng biệt từng kỹ năng. Khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh và 6 kỹ năng phụ trợ bao gồm Phát âm, Ngữ pháp, Từ vựng, Nói lưu loát, Khẩu ngữ và Chính tả, với cách tính điểm cộng hưởng. PTE đánh giá khả năng tiếng Anh của thí sinh dựa trên bộ kỹ năng đa dạng hơn
Tần suất tổ chức thi General Training: 24 ngày cố định trong năm Academic: 48 ngày cố định trong năm  Tổ chức kỳ thi hàng tháng với các ngày thi cố định IELTS có tần suất tổ chức thi nhiều hơn PTE, giúp thí sinh linh hoạt thời điểm phù hợp với nhu cầu 
Độ phổ biến 11.500 tổ chức ở hơn 145 quốc gia, bao gồm các trường đại học, tổ chức giáo dục, cơ quan chính phủ và doanh nghiệp. Hơn 3.000 tổ chức và trường đại học trên toàn thế giới, bao gồm cả nhóm các trường Ivy League, nhóm G8 các trường đại học hàng đầu của Úc, INSEAD,… cũng như các tổ chức giáo dục như Hiệp hội TESOL Quốc tế và chính phủ nhiều quốc gia như Australia, Canada, New Zealand và Ireland. IELTS được công nhận rộng rãi hơn 
Độ khó IELTS được đánh giá là bài thi tập trung vào các kỹ năng học thuật, có thể đòi hỏi lượng kiến thức về các vấn đề xã hội và kiến thức chuyên ngành PTE tập trung vào các kỹ năng sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày, bao gồm nhiều ngữ cảnh đa dạng. PTE được đánh giá là dễ hơn IELTS về độ khó

Có thể thấy, ngoài những điểm tương đồng, PTE và IELTS cũng có sự khác biệt về định dạng, cách tổ chức và thời gian phản hồi kết quả. Việc so sánh và lựa chọn giữa PTE vs IELTS phụ thuộc vào mục đích cá nhân của từng người và yêu cầu cụ thể của trường hoặc tổ chức hay quốc gia mà họ muốn xin học, làm việc, định cư. 

2. PTE vs IELTS: Các ưu điểm nổi bật của PTE

  • Mức độ công nhận rộng rãi

IELTS vẫn là bài thi tiếng Anh phổ biến nhất thế giới và được công nhận rộng rãi ở nhiều quốc gia, nhưng điều đó không có nghĩa là thí sinh thi PTE sẽ gặp bất lợi bởi PTE hoàn toàn có thể được dùng song song hoặc thay thế cho IELTS ở hầu hết các điểm đến du học và di cư phổ biến trên thế giới, đặc biệt là Úc, Newzealand, Anh, Canada. Thậm chí, một số quốc gia còn có bài thi PTE riêng cho mục đích du học hoặc định cư với các mức điểm thay đổi linh hoạt như PTE Core cho Canada, PTE Academic UKVI cho Vương Quốc Anh. 

  • Độ khách quan và tính bảo mật cao

Điểm khác biệt lớn nhất và cũng là ưu điểm của PTE so với IELTS đó là toàn bộ bài thi, bao gồm cả kỹ năng Speaking đều được thực hiện và chấm điểm hoàn toàn trên máy tính. Các khâu thủ tục an ninh nhanh gọn và bảo mật tuyệt đối giúp loại bỏ bất kỳ sai sót hay đánh giá mang tính chủ quan từ con người. 

  • Thang điểm có lợi cho thí sinh

Khi thí sinh thi trắc nghiệm, hệ thống sẽ tự động tính sẵn 10 điểm đối với từng kỹ năng. Theo thang điểm thực tế là 100 nên bài thi trắc nghiệm PTE có lợi thế vượt trội so với IELTS.

  • Lệ phí thi rẻ hơn

Lệ phí thi PTE được xem là thấp hơn so với IELTS. Đồng thời, Pearson cung cấp các voucher để giúp các thí sinh đăng ký thi với mức chi phí thi PTE thấp nhất có thể. Các quy định về chi phí đổi ngày thi hay huỷ thi của PTE cũng cho thấy sự linh động và đặt sự thuận tiện của thí sinh lên hàng đầu.  

  • Format bài thi nhanh gọn 

Cấu trúc bài thi PTE có một ưu thế vượt trội so với bài thi IELTS đó là việc thí sinh sẽ làm 100% trên máy tính và không có lịch trình thi Speaking riêng như ở IELTS. Nhờ đó, bài thi PTE diễn ra nhanh gọn trong một buổi duy nhất, giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho thí sinh. 

  • Thời gian trả kết quả thi nhanh chóng

Kết quả bài thi PTE có nhanh và chính xác sau 24h và chậm nhất là sau 5 ngày kể từ ngày thi. Thí sinh sẽ nhận được email thông báo đã có điểm thi, email sẽ hướng dẫn cách truy cập điểm thi và cách chuyển điểm này cho trường mà bạn đăng ký học.

  • Quy đổi điểm linh hoạt 

Có giá trị tương đương, vì vậy thí sinh có thể quy đổi điểm PTE sang IELTS cho mục đích du học, làm việc và định cư. Để biết thêm chi tiết về cách quy đổi điểm PTE sang IELTS, các bạn có thể tìm đọc các bài viết về cùng chủ đề mà Estudyme đã tổng hợp. 

>Đọc thêm: Thang điểm PTE – Quy đổi PTE sang IELTS và TOEFL mới nhất

PTE vs IELTS - Các ưu điểm nổi bật của PTE
PTE vs IELTS – Các ưu điểm nổi bật của PTE

3. Nên thi PTE hay IELTS?

Từ những thông tin trên ta có thể dễ dàng giải đáp thắc mắc “nên học PTE hay IELTS” dựa vào các tiêu chí nêu dưới đây:

Với thí sinh muốn du học hoặc định cư tại các quốc gia nói tiếng Anh, IELTS là lựa chọn phù hợp nhất. IELTS là bài thi được chấp nhận rộng rãi nhất bởi các trường đại học, cao đẳng, cơ quan tuyển dụng và cơ quan di trú trên thế giới. Tuy nhiên, nếu điểm đến của bạn là Úc, New Zealand, Canada hoặc các nước chấp nhận PTE, PTE hoàn toàn có giá trị tương đương và có thể thay thế IELTS.

Với thí sinh có lịch trình bận rộn và chỉ muốn thi một bài đánh giá năng lực tiếng Anh với format nhanh gọn, tập trung vào các kỹ năng sử dụng tiếng Anh thực tế, thì PTE là lựa chọn phù hợp hơn IELTS.

Với thí sinh có ngân sách hạn chế, PTE là lựa chọn thích hợp nhất. 

Nên thi PTE hay IELTS?
Nên thi PTE hay IELTS?

Tất nhiên, việc chọn PTE hay IELTS phụ thuộc vào mục tiêu cá nhân và yêu cầu của trường hoặc tổ chức. Quan trọng nhất, thí sinh cần chuẩn bị kỹ càng và luyện tập đầy đủ để đạt được kết quả tốt trong bất kỳ bài thi nào.

Đặc biệt, với một bài thi được chuẩn hoá trên máy tính như PTE, việc làm quen với format đề thi là rất quan trọng. Thí sinh có thể bắt đầu học tập và luyện thi PTE thông qua các bài thi thử PTE trên Estudyme. Chúc các bạn sáng suốt và đưa ra lựa chọn đúng đắn giữa PTE vs IELTS!