Trong môi trường hội nhập, lựa chọn thi TOEIC Speaking được nhiều người ưu tiên. Tuy nhiên, với nhiều học viên, TOEIC Speaking là kỹ năng “khó nhai” và khó lấy điểm trọn vẹn. Nếu bạn đang rơi vào tình cảnh này, đừng quá lo lắng, hãy tham khảo những chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này. 

Đặc trưng bài thi TOEIC Speaking

Mục đích của TOEIC Speaking chính là đánh giá khả năng giao tiếp của thí sinh bằng tiếng Anh trong môi trường hàng ngày và làm việc quốc tế. Dưới đây là một số đặc trưng bài thi TOEIC Speaking:

  • Mục tiêu của bài thi TOEIC Speaking:

Toeic speaking

Mục tiêu của TOEIC Speaking là đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh 

TOEIC Speaking đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh dưới hình thức nói. Đối tượng chính mà bài thi hướng đến là những bạn đang tiếp xúc hoặc chuẩn bị bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp, chuẩn quốc tế. 

Bên cạnh đó, bài thi TOEIC Speaking còn là công cụ đo lường, cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh của thí sinh một cách hiệu quả và chuẩn xác nhất. 

  • Cấu trúc bài thi TOEIC Speaking:

Về cấu trúc: TOEIC Speaking được phân thành 11 câu hỏi dưới 6 dạng yêu cầu và kéo dài trong 20 phút. Thời lượng mỗi câu hỏi được mặc định trong thời gian cố định. Vì vậy, thí sinh không thể chuyển qua câu hỏi tiếp cho dù đã hoàn thành xong cấu trước đó. Thậm chí, thí sinh cũng không thể bỏ câu hỏi hoặc quay lại câu hỏi đã hoàn thành. 

toeic speaking

Bài thi TOEIC Speaking gồm 11 câu hỏi dưới 6 dạng yêu cầu 

Thí sinh thao tác bài thi thông qua thiết bị máy tính sử dụng bàn phím QWERTY và được trang bị đầy đủ microphone, tai nghe. Mỗi câu hỏi đều được kèm theo chỉ dẫn cụ thể cho nên bạn không phải lo lắng. Tất cả phần thi TOEIC Speaking đều sẽ được ghi âm lại và chuyển giao đến hệ ETS’s Online Scoring Network các chuyên gia ở ETS đánh giá.

Về nội dung: Các câu hỏi trong TOEIC Speaking đều đặt trong các ngữ cảnh đời sống, trong môi trường làm việc. Thí sinh không nhất thiết phải am hiểu các ngành kinh doanh khi bài thi chỉ đánh giá qua việc SỬ DỤNG VÀ GIAO TIẾP NGÔN NGỮ. 

  • Tiêu chí đánh giá bài thi TOEIC Speaking:

TOEIC Speaking có 6 dạng yêu cầu, 4 dạng đầu tiên (câu 1-câu 9) được đánh giá với mức điểm 0-3, 2 dạng còn lại (câu 9-câu 10) được đánh giá với mức điểm 0-5. 

Thí sinh nên biết rằng, bài thi TOEIC Speaking không đánh giá bằng việc “Đạt” và “Không đạt” mà thay vào điểm số. Tổng số điểm được chuyển hóa trên thang điểm 200 và đơn vị 10 điểm, các mức điểm khác nhau sẽ ứng với 8 trình độ năng lực khác nhau. 

Đặc biệt, thang điểm TOEIC Speaking có nhiều mức, phù hợp với mục tiêu và kỹ năng nói tiếng Anh của mỗi người. Sau 14 ngày thi TOEIC, bạn sẽ biết điểm TOEIC Speaking và có hiệu lực trong 2 năm. 

 

>>Bài viết liên quan: TOEIC Writing

Kỹ năng để trả lời các câu hỏi TOEIC Speaking 

toeic speaking

Kỹ năng để trả lời các câu hỏi trong TOEIC Speaking 

Kỹ năng TOEIC Listening và Reading được tìm thấy khá nhiều tại Internet. Tuy nhiên, kỹ năng TOEIC Speaking còn khá hạn chế. Dưới đây là các kỹ năng để trả lời câu hỏi phần thi này.

– Củng cố kỹ năng TOEIC Speaking: Tập trung cải thiện các điểm ngữ pháp cơ bản và nâng cao vốn từ vựng. 

– Dành thời gian luyện nói các chủ đề quen thuộc hằng ngày.

– Tham khảo các bài TOEIC Speaking trả lời mẫu.

– Chuẩn bị tâm lý trước và trong thi.

Mẹo làm bài thi TOEIC Speaking

Để đạt được số TOEIC Speaking như mong muốn, các bạn cần bỏ túi các mẹo trong khi làm bài thi dưới đây:

– Tránh sử dụng tiếng lóng khi thi TOEIC Speaking. Cho dù ngôn ngữ giao tiếp hàng ngày của bạn tốt đến đâu thì trong kỹ năng Speaking vẫn cần sử dụng ngôn ngữ trang trọng và lịch sự. 

Toeic speaking

Mẹo làm bài thi TOEIC Speaking: Tránh sử dụng tiếng lóng 

– Rèn luyện tính tập trung khi nói một mình vào mic tại nơi đông người và ồn ào. Mẹo thi TOEIC Speaking này sẽ giúp bạn được điểm cao như mong muốn. 

– Hãy nói thật to và thật rõ, nói đúng trọng âm và ngữ điệu. Đừng quên sử dụng ngữ điệu tự tin sẽ giúp truyền tải thông điệp đúng đắn.

– Tránh nói với giọng điệu tẻ nhạt và không lạm dụng quá nhiều tính từ như bad, good, nice mà hãy sử dụng tính từ mang sắc thái biểu cảm như terrific, excellent, wonderful.

– Nói với tốc độ vừa phải. Cho dù bài nói của bạn có hay, từ ngữ phong phú nhưng tốc độ quá nhanh hoặc quá chậm thì người chấm sẽ không hiểu những gì bạn truyền tải. Nếu được, hãy bình tĩnh và truyền tải nội dung mạch lạc hơn. 

– Ngữ pháp rất quan trọng trong bài thi TOEIC Speaking bởi vì sử dụng ngữ pháp đúng sẽ giúp giám khảo nhận biết thí sinh hiểu được nguyên tắc của ngôn ngữ tiếng Anh. 

Kết luận

Với mục tiêu đánh giá kỹ năng nói, TOEIC Speaking được đánh giá là kỹ năng quan trọng không chỉ trong đời sống mà còn ở môi trường làm việc, nhất là quy mô quốc tế. TOEIC Speaking rất đa dạng về cấu trúc và nội dung. Chính vì vậy, các thí sinh cần phải có từ vựng phong phú, có sự am hiểu, sự chuẩn bị đầy đủ để hoàn thành kết quả như mong đợi. 

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ chi tiết trong bài viết này, bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích về TOEIC Speaking. Chúc bạn đạt được số điểm cao trong kỳ thi TOEIC Speaking sắp đến. Thi thử TOEIC online cùng chúng mình nhé!