TOEIC Writing là khái niệm còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Tuy nhiên, kỹ năng cực kỳ quan trọng đối với người học tiếng Anh giao tiếp hoặc đi làm. Vậy làm sao để học TOEIC Writing hiệu quả và hiểu rõ bản chất của kỹ năng này. Theo dõi những chia sẻ dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này. 

Đặc trưng bài thi TOEIC Writing

TOEIC Writing là phần đánh giá kiểm tra năng lực viết của thí sinh trong tiếng Anh trong môi trường kinh doanh quốc tế. 

– Mục tiêu của bài thì TOEIC Writing

toeic writing

TOEIC Writing là hình thức kiểm tra tiếng Anh qua hình thức viết 

Khác với TOEIC Speaking kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh bằng hình thức nói, bài thi TOEIC Writing sẽ kiểm tra khả năng tiếng Anh qua hình thức viết. Bài thi này có tác dụng đo lường trình độ tiếng Anh toàn diện của 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết. 

Bài thi TOEIC Writing là cơ sở để các doanh nghiệp, công ty, Tập đoàn tìm kiếm được công tác nhân sự phù hợp với vị trí đang ứng tuyển hoặc đề bạt nhân sự. 

– Cấu trúc bài thi TOEIC Writing

Bài thi TOEIC Writing được chia làm 3 phần, gồm 8 câu hỏi, thời gian làm bài thi khoảng 60 phút. Câu hỏi ở phần đầu dễ và càng về sau thì mức độ khó sẽ tăng dần lên. Tổng thời gian làm bài thi TOEIC Writing khoảng 60 phút. Thí sinh có quyền được xem câu trả lời, bỏ qua hoặc quay lại làm tiếp nếu thời gian thi còn cho phép.

toeic writingPhần thi này gồm 3 phần, 8 câu hỏi 

Bài thi được thực hiện trên máy sử dụng. Trước mỗi phần thi sẽ được hướng dẫn chi tiết, bài thi được lưu lại và chuyển đến các chuyên gia ETS đánh giá thông qua hệ thống ETS’s Online Scoring Network.

Kể từ ngày thi TOEIC Writing, bạn sẽ biết kết quả sau 13 ngày. Điểm số được chia thành các cấp độ. Trong đó, có phần nêu rõ những điểm yếu, điểm mạnh và phần tổng điểm. 

– Tiêu chí đánh giá bài thi TOEIC Writing

Dạng câu đầu tiên (câu 1-5) được đánh giá với mức điểm 0-3, dạng thứ 2 (câu 6-7) với mức điểm 0-4, dạng cuối cùng (câu 8) với mức điểm 0-5. Mỗi dạng câu hỏi cũng sẽ có một tiêu chí đánh giá riêng. Sau đó, tổng số điểm thành phần kỹ năng này được chuyển hóa trên thang điểm 200 với 9 trình độ năng lực khác nhau.

Cách viết bài luận trong TOEIC Writing

toeic writing

Cách viết bài luận trong TOEIC Writing 

– Cách viết đoạn mở bài:

Đoạn này thường có 2 câu:

  • Câu chủ đề: Giới thiệu chủ đề chính của bài viết 
  • Ý tưởng chính: Diễn đạt lại đề bài và trình bày quan điểm thông qua những cụm từ khác đề bài. Trình bày tóm tắt 3 luận điểm ủng hộ cho quan điểm bản thân. 

– Cách viết thân bài:

  • Chọn 3 luận điểm của bản thân ủng hộ cho ý tưởng chính của bài viết. Sau đó, tiến hành phát triển các ý đó thành từng đoạn thân bài. Lưu ý, các bạn nên sử dụng ví dụ minh họa cụ thể, có thể lấy dẫn chứng trong đời sống, văn học, đi kèm tin tức hoặc số liệu.  
  • Trong mỗi luận điểm (đoạn văn), câu đầu tiên được gọi là câu chốt của đoạn. Trong phần này sẽ trình bày đầy đủ luận chứng về luận điểm mà bạn đã đặt ra ở phần mở bài.  
  • Ở mỗi câu cuối của mỗi luận điểm, nên sử dụng các liên từ để chuyển tới luận điểm tiếp theo. Điều này khiến cho bản thân giám khảo đọc không cảm thấy bị ngắt quãng/chuyển luận điểm một cách đột ngột. Từ đó, điểm số của bạn sẽ cao rõ rệt.

– Cách viết kết bài:

Đoạn này thường có 3 câu đó là:

  • Câu diễn đạt lại ý tưởng chính: Quan điểm thí sinh trong bài viết.
  • Câu tóm tắt những luận điểm.
  • Câu kết luận.
  • Thời gian làm TOEIC Writing thông thường từ 20-25 phút.

Mẹo làm bài thi TOEIC Writing

Để nâng cao kỹ năng TOEIC Writing, thí sinh cần thực hiện những yêu cầu dưới đây.

TOEIC Writing

Mẹo làm bài thi TOEIC Writing đạt điểm cao

– Ôn chắc ngữ pháp: Các bạn cần nắm rõ cách phân biệt các loại từ, vị trí trong câu và cấu trúc câu. Khi luyện thi TOEIC Writing, bạn cũng cần làm nhiều bài tập để thuần thục trong khi sử dụng câu trúc câu.

– Trau dồi từ vựng: Từ vựng trong đề thi TOEIC mang tính đời thường chứ không hàn lâm khoa học. Vì vậy, bạn chỉ cần nắm rõ những từ vựng thông dụng trong đời sống là được. Tuy nhiên, dùng từ vựng theo cụm trong đúng ngữ cánh sẽ được đánh giá cao hơn so với các từ học thuật đứng riêng lẻ.

– Học cách triển khai ý: Khi diễn giản một ý, thí sinh cần thêm các câu giải thích và ví dụ đi kèm. Đừng quên sử dụng liên từ để nối các câu, các mệnh đều trong câu sao cho trôi chảy.

– Luyện TOEIC Writing thật nhiều và cần có người sửa bài: Khi luyện viết TOEIC nhiều, bạn sẽ tăng khả năng viết. Tuy nhiên, siêng năng thôi là chưa đủ. Mọi người nên cần tìm kiếm một người thầy hướng dẫn để chỉ ra lỗi sai, sửa bài để không mắc phải những lỗi lầm thường thấy. 

toeic writing

Luôn giữ vững tinh thần trong khi thi TOEIC Writing 

– Luôn giữ vững tinh thần: Khi vào phòng thi, rất nhiều bạn thường có cảm giác lo lắng, bồn chồn và mất bình tĩnh. Điều này khiến bạn khó tập trung để hoàn thành phần thi TOEIC Writing. Hãy hít thở sâu, dồn hết tâm trí vào bài thi. 

Kết luận

Với bối cảnh hội nhập rõ rệt, TOEIC Writing là kỹ năng quan trọng trong môi trường làm việc quốc tế. Các bài thi viết của TOEIC rất đa dạng về cấu trúc, nội dung, mang tính ứng dụng cao trong đời sống và trong khi đi làm. 

Trên đây là một số chia sẻ chi tiết về TOEIC Writing, hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích và thực sự cần thiết. Chúc bạn sẽ có được những bức phá trong kỳ thi TOEIC Writing sắp đến. Đừng quên làm thử các dạng bài TOEIC writing cùng TOEIC Test Pro nhé!