IELTS Writing Task 2 chính là phần thi thứ 2 trong bài thi Writing, tuy nhiên Task 2 khó hơn IELTS Writing Task 1 rất nhiều.

Trong thời gian 40 phút bạn phải hoàn thành một bài tiểu luận tối thiểu 250 chữ. Số điểm chiếm 2/3 số tổng số điểm của cả bài thi IELTS Writing Task 2. Câu hỏi của bài thi sẽ được lấy từ rất nhiều lĩnh vực. Có thể là y tế, giáo dục, cuộc sống gia đình… và những vấn đề rất đời thường được nhiều người quan tâm. Vậy làm thế nào để đơn giản đề thi Task 2. Hãy nắm chắc kiến thức dưới đây!

IELTS Writing Task 2 chấm điểm dựa vào những tiêu chí nào?

Khi làm bài IELTS Writing Task 2, bạn phải thật cẩn trọng để tránh mắc phải những lỗi ngớ ngẩn nào. Sẽ có 4 tiêu chí chấm điểm mà bạn cần ghi sâu vào tiềm thức khi làm bài.

tiêu chí chấm điểm ielts writing task 2
Tiêu chí chấm điểm ielts writing task 2
  • Hoàn thành yêu cầu bài viết: Task achievement 

Trong bài thi sẽ có những yêu cầu và bạn phải cố gắng trả lời 100% các yêu cầu đó. Ngoài việc giải thích đầy đủ bạn còn phải lấy ví dụ để chứng minh. Các bài viết sẽ được điểm cao hơn khi nội dung đúng đắt hợp, logic và có ý tưởng sáng tạo.

  • Nội dung bài viết phải mạch lạc và gắn kết: Coherence and Cohesion

Đi cùng với tiêu chí hoàn thành yêu cầu bài viết, nội dung của bài cũng phải rõ ràng, mạch lạc và liên kết với nhau. Cách viết IELTS Writing task 2 là đảm bảo bố cục đầy đủ: Mở bài, thân bài, kết bài. Ngoài ra giữa các ý phải có những câu văn liên kết nội dung với nhau. Khi lập luận phải có dẫn chứng và ví dụ chuẩn xác. Bạn cũng cần biết cách dùng từ đồng nghĩa để tránh lặp từ.

  • Vốn từ vựng: Lexical Resource

Để bài viết được hấp dẫn, nội dung hay thì rõ ràng vốn từ vựng IELTS của bạn phải thật phong phú. Việc sử dụng từ ngữ phù hợp và biết cách dùng từ đồng nghĩa đúng chỗ, mạch lạc sẽ giúp bạn có lợi thế trong bài thi IELTS Writing Task 2.

  • Ngữ pháp chính xác và đa dạng: Grammatical Range and Accuracy

Ngữ pháp IELTS của bạn phải tuyệt đối chính xác vì nếu sai thì bài viết sẽ theo hoàn toàn một nghĩa  khác hoặc người chấm thi sẽ không hiểu được ý của bạn. Kết hợp với ngữ pháp phong phú sẽ giúp bài viết dễ hiểu và hấp dẫn người đọc hơn.

Ngoài 4 tiêu chí chính trên, bạn cũng cần có sự chính xác về chính tả cũng như dùng cách riêng của mình để tạo cho bài viết thêm sinh động.

>>> Xem chi tiết Ielts Writing: Làm bài Ielts Writing điểm cao

5 dạng bài trong IELTS Writing task 2

Có 5 dạng bài bạn thường gặp trong các bài thi IELTS Writing Task 2. Mỗi dạng bài sẽ có cách thực hiện và đặc điểm riêng biệt.

5 dạng bài trong ielts writing task 2
5 dạng bài trong ielts writing task 2
  • Dạng 1: Argumentative/Opinion/Agree or Disagree

Đây là dạng bài yêu cầu bạn phải đưa ra được quan điểm cá nhân: Đồng ý hoặc không đồng ý với ý kiến trong bài. Hoặc phân tích quan điểm trong bài thi.

Ví dụ: Ho Chi Minh once said: “Only educated people progress. The more you learn, the more you progress.”  Do you agree or disagree?

Hướng dẫn viết IELTS Writing task 2 cho đề bài này là bạn có thể đưa ra quan điểm: Đồng ý, không đồng ý hoặc ở giữa: Vừa đồng ý lại có điểm không đồng ý.

  • Dạng 2: Discussion và cách làm bài Writing IELTS task 2 (Discuss both views)

Đây là dạng đề bài mà bạn thể hiện khả năng phân tích của mình. Bài thi sẽ cho bạn hai quan điểm khác nhau về cùng một vấn đề. Sau đó yêu cầu bạn nếu ý kiến của bản thân về hai quan điểm đó. Nếu như bạn có quan điểm khác, trong quá trình phân tích hai vấn đề bạn có thể đưa kèm quan điểm của mình thêm vào phần mở hoặc kết bài.

Ví dụ: Some people think that it is better than to take part in sports which are played in teams, like basketball while other people think that taking part in individual sports, like badminton or swimming, is better. Discuss both views and give your own opinion.

Bạn sẽ nhận ra câu hỏi của bài nằm ở cuối có dạng: Discuss both views …. .

  • Dạng 3: Problem & Solution

Bài thi IELTS Writing task 2 sẽ đưa ra một vấn đề và yêu cầu bạn phải phân tích được nguyên nhân và đưa ra được các phương pháp giải quyết vấn đề đó. Bạn phải tách biệt thành hai đoạn khác nhau trong phần thân bài.

Ví dụ: More and more machines use oil. What are the problems associated with the increased use of oil? How can these problems be solved?

  • Dạng 4: Advantages and Disadvantages

Đây là dạng bài mà bạn rất dễ để nhận biết. Bài thi sẽ chia ra làm hai phần tách biệt: advantages and disadvantages .

Cách làm task 2 dạng này đó là bạn sẽ chia bố cục để hai phần thành hai ý khác nhau trong phần thân bài. Sau đó phân tích và kết luận cho hai phần đó. Lưu ý cuối cuối bài IELTS Writing task 2 dạng này hãy tổng hợp cả 2 luồng ý kiến trên.

 Ví dụ: The population in the world is increasing. What are the advantages and disadvantages of this?

  • Dạng 5: Two question

Dạng bài này đơn giản hơn một chút so với những dạng còn lại. Bài thi sẽ có hai câu hỏi và yêu cầu bạn phải trả lời từng câu hỏi một. Sau đó phân tích và lấy ví dụ cho phần trả lời của mình. Đây là dạng bài mới và sẽ rất thú vị với bạn.

Ví dụ: Health is important in most people’s lives. Although some people think it is more important than others.

Bằng cách luyện tập cho mình thật nhiều các kỹ năng, đặc biệt tài liệu, các đề thi mẫu cũng có rất nhiều trên mạng hay sách điện tử. Bạn có thể luyện tập hàng ngày để có cho mình sự chuẩn bị tốt nhất trước khi làm bài thi IELTS Writing Task 2 trong kì thi. Estudyme chúc bạn may mắn và sẽ đạt được điểm số tối đa. Đừng quên luyện thi IELTS online test cùng chúng mình nhé!