Tự học IELTS tại nhà là sự lựa chọn ưu tiên của nhiều thí sinh bởi sự chủ động về thời gian cũng như tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, IELTS là một kỳ thi không hề dễ, yêu cầu sử dụng tiếng Anh như người bản địa. Liệu việc tự học có thể đáp ứng những yêu cầu đó?

Bạn hoàn toàn có thể làm được, ngay cả khi hành trình chinh phục IELTS ngày càng  trở nên khó khăn. Hãy chuẩn bị một tinh thần thép, kiên trì ôn luyện theo một lộ trình rõ ràng. Bạn hoàn toàn có thể chinh phục kỳ thi nếu như bạn thực sự tâm huyết.

Cùng theo dõi chi tiết phần hướng dẫn dưới đây để có thể chủ động ôn tập và đạt được band điểm mong muốn.

Xác định mục tiêu khi tự học IELTS

Khi bắt đầu đến với IELTS, điều bạn nghĩ tới hay thắc mắc IELTS là gì? Chắc hẳn là dạng những câu hỏi như: Tự học IELTS bắt đầu từ đâu, học như thế nào, ôn luyện những gì hay tài liệu tham khảo ra sao? Đó còn chưa kể tới nhiều thí sinh vội vã bắt tay vào thực hiện những bài thi thử. Điều đó có thực sự là đúng đắn?

Tự học ielts tại nhà
Tự học ielts tại nhà

 

Trước hết, hãy cho mình một mục tiêu nhất định. Việc làm rõ những gì bạn muốn sẽ giúp tiết kiệm được thời gian và đảm bảo kết quả đúng như dự định.

Nếu hiện tại bạn đang có những suy nghĩ kiểu “tôi muốn giỏi tiếng Anh vì chúng thật là có lợi”, hay “tôi sẽ tự học IELTS, tôi cũng muốn đầu tư học tử tế”, đó là những lý do rất chung chung. Mục tiêu phải cụ thể, đi kèm là những con số và gắn với thực tế khiến bạn buộc phải hành động để làm được.

Cụ thể, nếu bạn đã có nền tảng và đặt mục tiêu đạt 6.5 trong 6 tháng. Trường hợp khác, trình độ tiếng Anh của bạn gần như là người mới nhưng đặt mục tiêu 7.0. Nếu đó là 6 tháng thì điều đó thật như một giấc mơ, thay vào đó hãy thực tế hơn. Bạn nên kéo dài thời gian và chia nhỏ mục tiêu, chẳng hạn 6 tháng đầu đạt 5.5. Khi đã có một mục tiêu từ đó lộ trình tự học IELTS của bạn sẽ trở nên rõ ràng.

>>> Xem thêm: Lộ trình học ielts 6.5

Phương pháp tự học IELTS tại nhà

Vậy là bạn đã xác định được mục tiêu lớn cho hành trình tự học IELTS của mình. Giờ đây, hãy chia nhỏ thành các mục tiêu ngắn hạn và hành động cụ thể để phát triển 4 kỹ năng.

Tự học IELTS Listening

Phát âm chuẩn. Kinh nghiệm tự học IELTS cho người mới bắt đầu là hãy dành thời gian cho phát âm cơ bản thật chuẩn. Nếu phát âm không chuẩn thì bạn sẽ chẳng thể nghe được người bản ngữ nói.

Rèn luyện việc nghe như một thói quen hàng ngày. Để tự học IELTS Listening không khó nếu bạn nắm đúng then chốt là biến chúng thành thói quen. Thay vì đó là một task phải hoàn thành, hãy vui vẻ để nghe mỗi ngày. 

Nghe mọi lúc mọi nơi. Riêng bài Listening bạn hoàn toàn có thể nghe bất cứ khi nào, ngay cả trên xe bus hay đang đạp xe hoặc đôi khi là chuẩn bị ngủ. Về tài liệu luyện nghe tiếng Anh khá phong phú, ngoài những chủ đề có trong sách ôn luyện hãy mở rộng ra các bài nhạc và các bộ phim.

Đừng quên nghe tiếng Anh giọng chuẩn. Các nguồn như VOA, CNN, BBC là cực kỳ hiệu quả bởi những bản tin này chủ yếu là giọng Anh – Anh hay Anh – Mỹ rất gần với giọng chuẩn. Bạn nên làm quen với những giọng âm vì chúng thực sự hữu hiệu cho bài thi IELTS cả Listening và Speaking.

Luyện nghe IELTS online ngay thôi!

 

Phương pháp tự học ielts tại nhà
Phương pháp tự học ielts tại nhà

Tự học IELTS Speaking

Check lại từ phát âm. Nếu bài Listening cần phát âm chuẩn để nghe được họ đang nói gì thì Speaking là để nói được cho họ hiểu. Nền tảng phát âm tốt giúp bạn phát triển cả 2 kỹ năng này, vì thế không bao giờ được bỏ sót.

Tự học IELTS phản xạ. Phát âm cũng khá chuẩn rồi đấy nhưng gặp người nước ngoài hay khi trò chuyện lại ngơ ngác “đứng hình” luôn. Đó là tình trạng của rất nhiều thí sinh bởi thiếu tính phản xạ. Cách duy nhất là chủ động tìm người trao đổi liên tục để phản xạ ngôn ngữ đúng như người bản địa.

Tự tin nói. Hãy luyện tập hàng ngày trước gương, tự nói và thu âm cũng như quan sát biểu cảm và hành động của mình để điều chỉnh

Luyện Speaking IELTS online cùng chúng mình nhé! 

Tự học IELTS Writing 

Ngữ pháp và từ vựng thật vững. Bổ sung nền tảng từ vựng và ngữ pháp là 2 điều bắt buộc. Để viết tốt bạn phải biết vận hành câu, sử dụng các cấu trúc và các cụm từ chuẩn. Nếu như Speaking có thể “phiên phiến” ngữ pháp đôi khi lệch nhưng Writing không cho phép điều này.

Ôn luyện về ngữ pháp và học thêm từ vựng ở đa dạng chủ đề cũng như khéo kéo sử dụng các từ đồng nghĩa. Đây là lời khuyên bất biến cho mọi thí sinh tự học IELTS Writing. 

Tập viết tiếng Anh mỗi ngày. Bài Writing gồm 2 task, hãy luyện viết thật nhiều theo định hướng để viết thật logic và mượt mà. Bạn có thể bắt đầu từ những câu đơn giản và ghép dần các đoạn văn ngắn. Sau đó hãy triển khai thành bài dài với câu phức và đa dạng chủ đề.

Luyện IELTS Writing test online ngay hôm nay nhé!

Tự học IELTS Reading

Khi thi bài Reading, nhiều thí sinh đã phản hồi là đọc mà không hiểu gì. Lý do không hiểu là bởi từ vựng không đủ và cách đọc hiểu còn hạn chế. 

Vẫn là phát triển quỹ từ vựng. Điều quan trọng nhất để nâng cao điểm Reading là học từ vựng. Bạn bên có đọc nhiều, làm nhiều để làm quen với nhiều từ vựng trong các trường hợp cụ thể để nhớ tốt hơn.

Hiểu trong ngữ cảnh. Trong quá trình học thì từ điển vô cùng cần thiết để bạn hiểu thật sâu nhưng để hiểu đúng thì phải gắn vào ngữ cảnh. Điều này sẽ giúp bạn nâng cao khả năng tư duy và có thể lập luận nghĩa của từ chính xác.

Chọn tài liệu theo trình độ. Nên bắt đầu đọc từ những cuốn sách hay bản tin đơn giản. Tiếp đó nâng cao độ khó bằng các bài báo, sách dài hay bài task khó. Sau đó đến sách học IELTS để nâng cao lỹ năng của mình!

Luyện Reading IELTS online cùng chúng mình nha!

Khó khăn khi tự học IELTS tại nhà

Khó khăn đầu tiên là sự nản chí. Học tiếng Anh thật sự không dễ, tự học IELTS lại càng vất vả hơn. Chính vì vậy ý chí của bạn cũng dần dần bị hao mòn và mất đi sự chăm chỉ. Đừng cố ép buộc bản thân biết quá nhiều thứ trong một thời gian ngắn bởi chúng là một gánh nặng khiến bạn mệt mỏi và chán nản. Nên tạo động lực và chia nhỏ mục tiêu để mỗi ngày ý chí được nuôi lớn.

Khó khăn khi tự học IELTS tại nhà
Khó khăn khi tự học IELTS tại nhà

 

Bạn nghĩ rằng tự học IELTS là có nhiều thời gian nhưng thực tế khó mà đều đặn mỗi ngày. Ngoài ý chí thì những điều bất khả kháng như tai nạn, bận tăng ca, việc gia đình, bạn bè có thể làm bạn tiêu tốn thời gian. Do vậy, bạn nên lập quỹ thời gian dự phòng để mục tiêu đúng theo kế hoạch. 

Không tự tin khi luyện nói vì cũng không có ai trò chuyện cùng. Rất nhiều bạn gặp khó khăn này trong khi tự học IELTS bởi nói là sự trao đổi và hơn hết thật khó để mở lời. Cách duy nhất là bạn phải chủ động luyện tập thành thói quen để sẵn sàng sử dụng tiếng Anh bất cứ khi nào. Bạn có thể lựa chọn các app học IELTS như một người bạn đồng hành, một người trợ lý giúp bạn nâng cao kĩ năng của mình nhé!

Không biết thế nào là đúng sai? Viết bài xong không có người chữa bài, không hiểu vì sao chọn đáp án đó. Việc tự học IELTS luôn đi kèm với những trở ngại như vậy, bạn hoàn toàn có thể học thêm tại một trung tâm trong thời gian ngắn hoặc xin chia sẻ từ các đàn anh, đàn chị hay các diễn đàn, group tiếng Anh. Đừng ngại ngần bởi có rất nhiều người sẵn sàng chia sẻ với bạn, đừng giấu dốt bởi đó là rào cản lớn nhất khi tự học IELTS. Tham khảo ngay phương pháp luyện tập IELT online test cùng estudyme.com nha!