TOEIC Part 7 là phần đọc hiểu cuối cùng trong bài thi Reading của TOEIC 2 kỹ năng. Phần thi này được đánh giá là khá khó vì yêu cầu cao về tốc độ đọc văn bản và tìm kiếm thông tin nhanh chóng. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu chi tiết về cấu trúc part 7 TOEIC cũng như các chiến thuật làm bài hữu ích để giúp bạn hoàn thành tốt phần thi. 

Sơ lược về part 7 Toeic

Part 7 TOEIC gồm nhiều loại hình văn bản khác nhau với tổng cộng 54 câu hỏi trắc nghiệm (chiếm đa số) và một số ít câu hỏi dạng Matching & Meaning. Mỗi câu hỏi trắc nghiệm có 4 câu trả lời, thí sinh phải chọn ra 1 câu mà mình cho là đáp án đúng. Phần thi này sẽ kiểm tra khả năng và tốc độ đọc hiểu văn bản của thí sinh. 

toeic part 7
Hướng dẫn cách làm part 7 TOEIC format mới

Cấu trúc bài thi TOEIC part 7 

Năm 2018 ETS đã công bố đổi format part 7 TOEIC, format mới này được áp dụng tại Việt Nam từ 2019 cho đến nay. Cấu trúc bài thi TOEIC part 7 hiện tại gồm hai phần với hai kiểu văn bản khác nhau:

 • Single Passage (Đoạn đơn): Gồm 7 – 10 đoạn với 29 câu hỏi, phân bổ mỗi đoạn khoảng 2 – 4 câu. 
 • Double Passage (Đoạn kép): Có tổng 25 câu, phân bổ khoảng 5 câu cho mỗi đoạn.

So với format cũ thì part 7 mới có số câu hỏi nhiều hơn (6 câu) và số đoạn kép cũng được tăng thêm. Vì vậy các bạn thí sinh phải dành thêm thời gian cho part 7 và giảm bớt thời lượng làm bài ở part 5 và part 6. 

Dưới đây là bảng so sánh chung giữa format cũ và mới của part 7 Reading. 

toeic part 7
bảng so sánh chung giữa format cũ và mới của part 7 Reading

 

>>Bài viết liên quan: part 6 TOEIC

Loại hình đoạn văn thường xuất hiện

Có 4 loại hình văn bản thường xuất hiện trong đề thi TOEIC part 7. 

 • Loại 1: Quảng cáo.

Nội dung đoạn văn là mẩu quảng cáo ngắn về sản phẩm, dịch vụ hoặc hướng dẫn thông tin. Với dạng bài này, bạn cần chú ý các thông tin trong đoạn văn như sau:

+ Quảng cáo bao nhiêu sản phẩm? (câu hỏi mang tính chi tiết)

+ Quảng cáo về tính năng hay lợi ích hoặc hướng dẫn gì… (ý chính trong đoạn)

+ Quảng cáo nhắm tới đối tượng nào, ai có thể sử dụng sản phẩm/dịch vụ? (suy luận)

toeic part 7
Đoạn văn về quảng bá tuyển dụng
 • Loại 2: Fax danh cho doanh nghiệp.

Nội dung đoạn fax chủ yếu xoay quanh vấn đề trao đổi thông tin hoặc trao đổi công việc giữa các nhân viên trong công ty. Các câu hỏi cho dạng văn bản này thường là:

+ Thời gian gửi/nhận fax (chi tiết)

+ Nội dung, mục đích chính của tờ fax (ý chính)

+ Mô hình của bản ghi nhớ (suy luận)

toeic part7
Đoạn văn dạng fax
 • Loại 3: Form, biểu đồ và đồ thị.

Một số câu hỏi phổ biến cho dạng văn bản này gồm:

+ Phần trăm của đối tượng trong biểu đồ/đồ thị (chi tiết)

+ Biểu đồ/đồ thị được lập ra để thể hiện điều gì (ý chính)

+ Form khảo sát dành cho đối tượng nào? (suy luận)

Toeic part 7
Đoạn văn dạng form khảo sát
 • Loại 4: Bài báo hoặc bài báo cáo

Nội dung đoạn văn này đề cập tới số liệu bảng biểu và các thông tin báo cáo tổng kết. Câu hỏi thường gặp gồm:

+ Số liệu/ngày tháng… quan trọng (câu hỏi chi tiết)

+ Bài báo/báo cáo thể hiện nội dung/mục đích chính gì (ý chính)

+ Báo cáo dành cho đối tượng nào đọc? (suy luận)

Toeic part 7
Đoạn văn dạng bài báo
 • Loại 5: Thông báo và đoạn văn

Nội dung của loại văn bản này khá đa dạng nên tổ hợp câu hỏi có thể xuất hiện cũng nhiều. Tuy nhiên bạn vẫn nên chú ý một số thông tin chính dưới đây:

+ Tên/Danh hiệu chỉ người/tổ chức nào? (chi tiết)

+ Thông báo về vấn đề gì? (ý chính)

+ Ý kiến của nhà văn về một vấn đề (suy luận)

toeic part 7
Đoạn văn dạng thông báo

Các dạng câu hỏi trong part 7 TOEIC

Câu hỏi trong part 7 TOEIC thường có ba loại chính dưới đây: 

 • Loại 1. Ý chính của đoạn văn 

Các câu hỏi có thể rơi vào main topic, main idea, the purpose, mainly about, who should read this articles

+ Câu hỏi về mục đích đoạn văn bản: Là dạng câu hỏi cơ bản xuất hiện nhiều nhất trong part 7. Đáp án của câu hỏi này thường nằm ở đoạn đầu tiên hoặc ở trọng tâm bài đọc. 

+ Câu hỏi về chủ đề đoạn văn bản: Thường dành cho các bài báo hoặc báo cáo. Đòi hỏi thí sinh phải đọc thật kỹ để nắm được ý chính. 

+ Câu hỏi về đối tượng được quảng cáo (sản phẩm/dịch vụ): Bạn cần chú ý vào phần giới thiệu chung, phần mô tả đặc điểm, tính năng, ưu điểm của sản phẩm. 

+ Câu hỏi về đối tượng độc giả: Để suy luận đối tượng độc giả được nhắm đến, bạn có thể đọc các phần đề cập về đặc điểm, tính năng, nguồn gốc của sản phẩm, sản phẩm có thể giúp làm được những gì…

+ Câu hỏi về nguồn gốc bài đọc: Để suy luận được đáp án cho câu hỏi này, bạn hãy tập trung vào những đặc trưng của sản phẩm. 

toeic part 7
Ví dụ về câu hỏi dạng mục đích
 • Loại 2. Câu hỏi về các thông tin chi tiết trong bài đọc.

Câu hỏi này thường ở dạng WH-questions. Ví dụ: When did the enterprise establish?/ How can people apply for the Vingroup Future Leader Program 2021?

 • Loại 3. Câu hỏi về từ vựng.

Các bạn thí sinh cần có khả năng đọc hiểu từ vựng và chú ý ngữ cảnh đề trả lời đúng dạng câu hỏi này. 

Ví dụ: In the Article, the word “research” in paragraph 1, line 4 closest meaning to?

Từ vựng part 7 toeic thường gặp

Để đạt điểm cao trong bài thi TOEIC thì vốn từ vựng là điều bắt buộc các bạn thí sinh phải trau dồi càng nhiều càng tốt. Biết được nhiều từ vựng và hiểu rõ ngữ nghĩa của từ sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian đọc hiểu part 7 TOEIC và tránh những sai sót không đáng có. Tuy nhiên bạn cũng cần biết từ vựng thường xuất hiện trong part 7 là gì để có kế hoạch ôn luyện chuẩn xác. 

Một số chủ đề từ vựng và những từ/cụm từ thường gặp tại part 7 TOEIC:

 • Từ vựng chủ đề thời điểm – thời gian: at/by the end of the month; at/by the beginning of this month; take place as usual; approximately three weeks
 • Từ vựng chủ đề kinh doanh/bán lẻ: ship your order; sales have dropped (number); at a price of (number) per person; the survey last for three weeks; thanks to the growth of the internet; regularly maintain the website; cultural shock;
 • Từ vựng chủ đề sản xuất – kinh doanh: lower the expense; production cost; place an order; receive an order; intermission; the automated system; contamination hazard; a negative impact on our health; annual sale meeting; Expansion of the international sale meeting; survive in fierce; on behalf of (somebody); The decision will come in to effect from tomorrow; be in charge of restructuring…
 • Các chủ đề về đầu tư, du lịch, bệnh viện, bảo hiểm, cảm xúc/cảm giác…

Để ôn luyện đúng trọng tâm từ vựng cho part 7  Reading nói riêng và bài thi TOEIC nói chung, bạn có thể tìm các quyển sách ôn luyện từ vựng TOEIC chất lượng như cuốn “600 essential word for the TOEIC” của Barron.  

Cách làm part 7 toeic format mới

Vì lượng bài đọc hiểu part 7 khá nhiều và phức tạp nhất trong đề thi  Reading nên bạn không thể bỏ thời gian đọc hết từng thông tin, mà cần biết cách làm bài có chiến thuật.

 • Xác định thứ tự làm bài

Bạn đừng vội đọc ngay đoạn văn, mà hãy nhìn lướt qua để xác định loại hình của nó (thông báo hay báo cáo…). Sau đó hãy đọc câu hỏi trước, xác định được dạng câu hỏi và nội dung câu hỏi nhắm tới điều gì (keyword). Lúc này mới quay về đọc hiểu văn bản để tìm câu trả lời. Thông thường trên đoạn văn sẽ có keyword hoặc từ đồng nghĩa, bạn hãy đối chiếu tới đó để tìm đáp án cho câu hỏi. 

Về thứ tự trả lời câu hỏi, hãy trả lời những câu chi tiết trước như “Who is…?”, “Where…?”, “When…?”, “What…?” để nắm nội dung chủ đề, tiếp đó mới trả lời đến các câu hỏi về mục đích hoặc yêu cầu suy luận. Lưu ý: Những câu hỏi về thông tin liên quan đến bài đọc nếu không xuất hiện trong bài thì hãy để dành làm cuối cùng. 

Ví dụ:

toeic part 7

toeic part 7

Đây là dạng hình văn bản về email/fax trong doanh nghiệp. Khi đọc câu hỏi, bạn có thể thấy câu 149 là dạng câu hỏi mục đích nên hãy để dành làm sau. Câu 150 là câu hỏi về thông tin chi tiết trong bài nên cần được trả lời trước. 

Tại câu 150, “manager” là keyword của câu hỏi. Bạn chỉ cần nhìn lên bài đọc và kiếm từ “manager”, lúc này bạn sẽ nhìn thấy câu “If a customer…, please call the manager on duty for assistance” có chứa từ manager ở đoạn 2. Trong câu này có từ “assistance” với ý nghĩa hỗ trợ, phù hợp với đáp án (C ). Vì thế (C ) là câu trả lời cho câu hỏi 150.

Tiếp theo là câu 149, để xác định mục đích của email, bạn hãy nhìn mục Subject và câu đầu tiên trong đoạn văn. Dựa vào từ “update” và “Beginning August 1, Oak Lane Fashion will….”, bạn sẽ nhận ra đáp án (B) là có nghĩa tương tự nên đó là phương án chính xác nhất. 

Rèn luyện kỹ năng đọc scan và skimming

Vì lượng thông tin và độ dài của các bài đọc part 7 TOEIC khá lớn nên bạn không thể dành thời gian đọc hết toàn bộ từng chữ một trong đề bài. Bạn nên áp dụng các phương pháp đọc hiểu nhanh để tiết kiệm thời gian làm bài tối đa. Hai phương pháp hiệu quả thường được áp dụng là scan và skimming. 

Scan là đọc thật nhanh nhiều dòng cùng lúc để lấy các thông tin và dữ liệu cụ thể có liên quan đến câu hỏi, không cần để tâm tới nội dung của những phần khác trong đoạn văn. Skimming là đọc lướt qua toàn bộ đoạn văn để tìm trọng tâm và nội dung chính của toàn bài.

Ví dụ

toeic part 7

Áp dụng thứ tự làm bài ở phần trên, các bạn sẽ chọn câu hỏi về thông tin chi tiết (câu 2) để trả lời trước. Từ khóa là “Ms.Chan”. Trước tiên áp dụng scan để tìm thông tin chứa trong bài, bạn sẽ tìm được đáp án ở đoạn “…Judy Chan, the chief engineer in the R&D department, has just won the prestigious Automotive Design Award…The Carovius has a number of stunning features, including a specially designed aluminum frame which makes the vehicle very light and fuel-efficient.” Như vậy đáp án chính xác là A.

Sau khi trả lời câu 2, bạn tiếp tục quay sang câu hỏi 1. Đây là dạng câu hỏi về mục đích, lúc  này hãy áp dụng skimming để lấy ý chính toàn bài. Bạn sẽ thấy mục đích của đoạn văn ở ngay tiêu đề “Congratulations, Judy!” và câu đầu tiên “…Judy Chan, the chief engineer in the R&D department, has just won the prestigious Automotive Design Award”. Như vậy B  là đáp án chính xác. 

Dùng ngữ cảnh để trả lời câu hỏi về từ vựng hoặc ý chính trong bài

Với những câu về từ vựng theo ngữ cảnh, bạn hãy áp dụng phương pháp scan để tìm ý nghĩa của từ vựng chứa trong bài. Bên cạnh đó để làm được dạng câu hỏi này, bạn cần trau dồi thêm vốn từ cho phong phú và nhất là chú ý từ đồng nghĩa.

Ngoài ra, việc dùng ngữ cảnh cũng được áp dụng cho những câu hỏi yêu cầu suy luận, không chứa thông tin được nhắc đến trực tiếp trong đoạn văn.

Ví dụ:

toeic part 7

Đây là một ví dụ cho câu hỏi về từ vựng theo ngữ cảnh. Đối chiếu lên cụm từ “Sure thing” trên đoạn text, bạn sẽ thấy đây là câu đáp cho dòng tin nhắn “Would you mind meeting me at the door after I go through customs?”. Câu này có các từ chính là “meeting”, “at the door”, “go through customs”, đồng nghĩa với đáp án (C ) He agrees to wait at the door near the customs area. Như vậy C là câu trả lời cho câu hỏi này. 

Tìm thông tin kỹ trước khi chọn đáp án

Mặc dù part 7 yêu cầu về tốc độ đọc hiểu nhanh, nhưng bạn vẫn cần làm bài một cách kỹ lưỡng và đừng quá vội vàng. 

 • Nếu câu hỏi có đáp án khác với thực tế đời sống nhưng lại là đáp án đúng cho đoạn văn thì bạn vẫn phải chọn đáp áp đó
 • Cẩn thận với mọi thông tin và số liệu trong biểu đồ, đồ thị, báo cáo thống kê… 
 • Đối với đoạn văn kép, thường sẽ có ít nhất 1 câu hỏi mang tính liên kết giữa hai đoạn văn. Trước khi áp dụng skimming và scan để trả lời câu hỏi này thì bạn nên nhìn lướt qua hai đoạn văn trước. 

Một số bẫy hay gặp trong part 7 TOEIC

Part 7 TOEIC không chỉ mang độ dài, độ phức tạp mà còn chứa bẫy, dễ khiến các bạn thí sinh bị đánh lừa và trả lời sai. Dưới đây là hai bẫy phổ biến thường gặp trong đề bài

+ Câu hỏi không rõ ràng: Để tránh bẫy này trước tiên bạn cần loại trừ ngay ngững đáp án chắc chắn sai, sau đó dùng vốn từ vựng để xác định rõ mục đích câu hỏi và tìm câu trả lời. 

+ Sắp xếp đoạn văn dài ngắn lẫn lộn: Nhiều bạn thường có tâm lý muốn đọc hết mọi văn bản trong đề thi, nhưng điều này cực kỳ tốn thời gian, bởi có nhiều văn bản dù dài nhưng lại khá loãng và chỉ có 1-2 câu hỏi. Để tránh bẫy này bạn nên áp dụng cách làm bài đã được hướng dẫn trên mục 3 – đọc câu hỏi trước, tìm keyword trong câu hỏi rồi mới quay ngược lại đọc văn bản để tìm thông tin cần thiết. Bạn nên phân bổ thời gian làm bài dựa vào số câu hỏi trong một đoạn văn, chứ không nên dựa vào độ dài của đoạn. 

toeic part 7
Cần chú ý tránh các bẫy trong bài thi TOEIC part 7

Mẹo chinh phục part 7 toeic điểm cao nhất

Ngoài những hướng dẫn trên, bạn còn có thể vận dụng những mẹo làm part 7 TOEIC dưới đây để nâng cao điểm số cho bài thi của mình

 • Làm câu dễ trước, câu khó sau
 • Chú ý cẩn thận với bẫy trong part 7
 • Hết sức tập trung khi làm bài. Không lúng túng khi gặp câu hỏi khó để tránh ảnh hưởng tâm lý và gây xao nhãng khi làm các câu tiếp theo.
 • Dành ra vài phút cuối giờ thi để kiêm tra lại toàn bộ bài làm
 • Thường xuyên trau dồi ôn luyện để tăng vốn từ vựng và nâng cao kỹ năng đọc hiểu. 

Trên đây là những hướng dẫn cụ thể về cấu trúc đề thi và kỹ năng làm part 7 TOEIC. Bạn hãy thường xuyên luyện tập nhiều dạng đề, đọc sách báo bằng tiếng Anh nhằm cải thiện khả năng đọc hiểu cũng như trau dồi vốn từ vựng để tự tin chinh phục phần thi khó nhất của Reading này nhé. Tham khảo ngay các dạng bài thi thử TOEIC online tại website này ngay thôi!