TOEIC Part 6– Text Completion là một phần trong bài thi Reading TOEIC. Các câu hỏi trong phần thi này chủ yếu kiểm tra về khả năng vận dụng từ loại, ngữ pháp và từ vựng của các thí sinh. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn làm quen với part 6 TOEIC format mới, cũng như nắm rõ các chiến thuật làm bài hiệu quả.

Sơ lược về part 6 Toeic

Part 6 TOEIC Reading yêu cầu thí sinh tìm từ hoặc câu thích hợp để điền vào chỗ trống nhằm hoàn thành đoạn văn (Text completion). Nội dung thường là các văn bản ngắn về chủ đề quảng cáo, thông báo, ghi chú, email, fax, hướng dẫn thông tin… tất tần tật những gì liên quan đến cuộc sống thường ngày. 

part 6 toeic
Hướng dẫn phương pháp làm part 6 TOEIC

Cấu trúc bài thi TOEIC part 6 

Theo format mới, bài thi part 6 Reading có tất cả 16 câu hỏi chia đều cho 4 đoạn văn (mỗi đoạn 4 câu hỏi). So với format cũ thì part 6 hiện nay đã được kéo dài cấu trúc. 

Part 6 Reading Format mới Format cũ Điểm khác biệt
Text Completion 16 câu 12 câu Tăng thêm 4 câu

Bỏ phần Error Recognition (sửa lỗi từ)

 

Mục đích của phần thi này là để kiểm tra về kiến thức và khả năng vận dụng ngữ pháp cũng như từ vựng (câu hỏi về từ vựng chiếm khoảng 70 – 80%). Thí sinh phải dựa vào nội dung đoạn văn và ngữ cảnh để lựa chọn đáp án. 

Loại hình đoạn văn thường xuất hiện

Trước khi tìm hiểu cách làm part 6 TOEIC, bạn cần biết những loại hình đoạn văn thường được ra đề trong phần thi này

Thông báo (Notices): Đây là đoạn văn ngắn nhằm cung cấp thông tin cho một sự việc sắp diễn ra

part 6 toeic
Ví dụ về dạng văn bản thông báo

Thư từ (Letter): Thư từ là một dạng văn bản mục đích giao tiếp giữa bạn bè hoặc trao đổi thông tin với đồng nghiệp…

part6 toeic
Ví dụ về dạng văn bản thư từ part 6 toeic

Hướng dẫn (Instruction): Văn bản cung cấp thông tin về cách sử dụng sản phẩm, đăng ký/sử dụng dịch vụ, các hướng dẫn cơ bản khác…

part 6 toeic
Ví dụ về văn bản hướng dẫn part 6 toeic

Bài báo (Article): Đây là dạng văn bản chứa bản tin liên quan đến một lĩnh vực cụ thể

Quảng cáo (Ads): Đoạn văn ngắn giới thiệu về sản phẩm hoặc dịch vụ hoặc một thương hiệu

Email: Văn bản trao đổi công việc giữa các nhân viên trong nội bộ công ty

Các thông báo nội bộ (Memorandum): Là văn bản nhắm tới toàn nội bộ công ty/tổ chức/bộ phận, nội dung liên quan đến các vấn đề thay đổi chính sách, ra quy chế làm việc mới, thăng chức/điều động/giới thiệu nhân viên mới

3 dạng câu hỏi trong part 6

Dạng câu hỏi trong phần này khá đa dạng nhưng chủ yếu xoay quanh 3 loại chính sau:

Câu hỏi từ loại (Parts of speech): Các câu hỏi yêu cầu bạn chọn đúng từ loại và hoàn thành đoạn văn theo đúng cấu trúc ngữ pháp. 

part 6 toeic
Ví dụ về câu hỏi từ loại

Câu hỏi về chia động từ (Verb – related): Bạn phải xác định đúng cấu trúc câu để chia thì động từ chính xác.

Câu hỏi về liên từ và giới từ (Prepositions & Conjunctions): Câu hỏi yêu cầu chọn vị trí đặt từ hoặc cách sử dụng từ chính xác

Từ vựng part 6 TOEIC thường gặp

Dưới đây là một số chủ đề từ vựng thường gặp trong Part 6 nói riêng và bài thi TOEIC nói chung:

 • Banking and Finance
 • Marketing
 • Hospitality
  Office
 • Shopping
 • Transportation
 • Health
 • Telephone
 • Travel
 • Mail
 • Insurance
 • Warranty
 • Meetings/Conference

Các từ vựng thường đi với nhau cũng là dạng từ xuất hiện phổ biến trong đề bài, ví dụ:

 • Get away, get by, get down, get in, get into, get on with, get over, get through, get rid of, get back, get out, get on, get off…
 • Give off, give over, give away, give in, give out, give up, give it up
 • Go away, go around, go down, go for,  go into
 • Make against, make for, make out, make over, make up…
part 6 toeic
Cụm từ vựng rất phổ biến trong đề thi TOEIC (collocation)

Vì lượng từ vựng TOEIC là rất lớn nên bạn cần trau dồi hàng ngày. Bạn có thể tìm các tài liệu từ vựng như cuốn “600 Essential Word for the TOEIC” của Barron. 

>>Bài viết liên quan: Part 5 TOEIC

Cách làm part 6 toeic format mới

Part 6 TOEIC format mới có số câu hỏi nhiều hơn nên để tiết kiệm thời gian và hoàn thành tốt phần thi, bạn hãy tham khảo hai cách làm bài hiệu quả dưới đây:

 • Không cần phải đọc hết từng chữ trong bài văn .

Part 6 có 4 đoạn văn với độ dài tương đương đoạn đơn của part 7. Nếu bạn đọc hết từng chữ trong từng đoạn thì sẽ cực kỳ tốn thời gian, hơn nữa câu hỏi cũng không yêu cầu phải tìm kiếm và hiểu toàn bộ các thông tin trong bài. Vì vậy bạn chỉ cần đọc ngay câu hỏi và phần đáp án, tập trung vào những từ phía trước và sau chỗ trống là đã có thể trả lời chính xác. 

Ví dụ:

part 6 toeic

Tại chỗ trống câu hỏi 131, bạn không cần đọc toàn bộ đoạn văn. Mà chỉ cần chú ý các từ loại ở trước và sau chỗ trống, gồm “for” (giới từ) và employees (danh từ chỉ người). Vì vậy đáp án đúng sẽ là tính từ (C ) interested. 

 • Câu hỏi ngữ pháp tập trung ở các điểm ngữ pháp cơ bản.

So với cấu trúc đề cũ, part 6 TOEIC format mới tập trung vào các điểm ngữ pháp cơ bản chứ không  đi vào chi tiết. Trong đó đa phần là câu hỏi về động từ. Bạn cần nắm rõ ngữ pháp tiếng Anh về loại thì, số ít/nhiều và hình thái. Ngoài ra hãy áp dụng phương pháp loại suy những đáp án chắc chắn sai để tăng tốc thời gian chọn đáp án. 

Ví dụ:

part 6 toeic

Trong câu hỏi này, John chỉ là một cá nhân, chỉ số ít và đây là câu hỏi về thói quen, vì vậy bạn hãy chia động từ ở thời hiện tại và chọn cách chia cho ngôi thứ ba. Đáp án là B.

Một số bẫy hay gặp trong part 6 TOEIC

Part 6 TOEIC dù không phức tạp như part 7 nhưng bài thi cũng thường chứa nhiều bẫy khiến thí sinh lúng túng và trả lời sai. Dưới đây là một số bẫy thường gặp trong bài thi Speaking phần 6:

Bẫy 1: Cặp từ nhìn giống nhau nhưng nghĩa hoàn toàn khác nhau

Để tránh bẫy này, bạn cần học kỹ những loại từ, cấu trúc câu tương tự nhau nhưng khác nghĩa. Ví dụ: Try to + V (cố gắng nỗ lực để làm việc gì đó) và Try + V-ing (Thử làm một việc gì đó)

Bẫy 2: Đại từ quan hệ

Nhiều bạn thường nhầm tưởng tất cả từ để hỏi WH-question đều là đại từ quan hệ. Nhưng sự thật thì ngược lại, chỉ có các từ Which/Whom/Who/That/Whose hoặc When/Why/Where mới có thể là đại từ quan hệ, tuyệt đối không có từ What hoặc How. 

Ngoài ra bạn còn cần nắm vững các cấu trúc dễ nhầm lẫn dưới đây:

 • Giới từ chỉ vị trí in/on/at + which = where
 • Giới từ chỉ thời gian in/on/at + which = when
 • Giới từ chỉ mục đích for + which = why
part 6 toeic
Hãy hết sức chú ý các bẫy trong bài thi TOEIC part 6

Bẫy 3: Tính từ và phân từ

Bạn cần đặc biệt chú ý: Không phải lúc nào Verb cũng sẽ biến thành Adjective nhờ -thêm đuôi “ing” và “ed”. Nhiều động từ có tính từ riêng với các đuôi ở dạng -ive, -able, -al, -ful… Ví dụ: wonder (v) và wonderful (adj).

Ngoài ra, đối với từ chỉ tính chất hoặc trạng thái thì bạn hãy chọn tính từ, còn nếu câu hỏi đề cập một sự việc dẫn đến hành động/hoặc bị tác động thì chọn phân từ. Ví dụ: The film is so interesting. It makes me so interested. 

Bẫy 4: Thể giả định theo sau là chủ từ số ít

Không phải lúc nào động từ sau ngôi thứ 3 số ít cũng thêm s/es. Nhiều bạn thường bị nhầm lẫn và làm sai ở câu hỏi này. Để tránh bẫy, bạn hãy ghi nhớ cấu trúc:

part 6 toeic

Ví dụ: We highly recommend that user _______ the password on a monthly basis for the safety of your accounts.  Câu hỏi này có 4 lựa chọn gồm Change/Changes/Changed/To Change. Đáp án đúng là “Change” chứ không phải “Changes”

Mẹo chinh phục part 6 toeic điểm cao nhất

Một số mẹo để chinh phục part 6 TOEIC:

 • Câu hỏi về từ loại thì chỉ cần xác định loại từ cần điền, không cần dịch nghĩa câu.
 • Học các từ thường đi chung với nhau (collocations). Ví dụ: Take a break, take a chance, take a look
 • Chú ý thì của câu nhờ các từ dấu hiệu để tránh trả lời sai. 
 • Loại trừ đáp án chắc chắn sai trước để tiết kiệm thời gian
 • Đọc ngay câu hỏi và các lựa chọn đáp án. Không cần đọc đoạn văn.
 • Đối với câu hỏi từ loại hoặc ngữ pháp, chỉ cần chú ý các từ ở xung quanh chỗ trống để lựa chọn đáp án.
 • Đối với dạng bài điền cả câu, hãy chú ý xem các câu liền trước và liền sau chỗ trống, skimming để hiểu ý nghĩa/ nội dung cơ bản của đoạn văn nhằm có cách điền phù hợp nhất

Trên đây là những thông tin tổng hợp về kinh nghiệm làm part 6 TOEIC Reading. Bạn hãy thường xuyên ôn luyện và giải các đề mẫu nhằm làm quen với cấu trúc bài thi, đồng thời trau dồi ngữ pháp cơ bản và vốn từ vựng để chinh phục part 6 thành công nhé. Đừng quên làm các bài thi thử TOEIC online cùng Estudyme nhé!