TOEFL iBT là một trong những dạng bài thi TOEFL được ưa chuộng sử dụng nhất từ các thí sinh có nhu cầu thi lấy chứng chỉ TOEFL. Trong bài viết này, cùng tìm hiểu xem TOEFL iBT là gì, cũng như đặc điểm của dạng thi này để có thể xây dựng phương pháp ôn tập phù hợp nhất! Cùng chinh phục TOEFL iBT với Estudyme ngay thôi!

cấu trúc bài thi toefl ibt
Cấu trúc bài thi TOEFL iBT

 

1. TOEFL iBT là gì? 

TOEFL iBT là viết tắt của “Test of English as a Foreign Language, Internet-based Test.” Đây là một loại bài kiểm tra tiếng Anh được thiết kế bởi Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS), bao gồm 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết, được thực hiện trực tuyến thông qua Internet.

TOEFL iBT là một trong 5 dạng thi của chứng chỉ TOEFL. Mục đích của bài thi TOEFL iBT để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của những người không phải là người bản xứ trong môi trường học tập và làm việc quốc tế.Đặc biệt, TOEFL iBT được sử dụng phổ biến cho học sinh – sinh viên có kế hoạch du học Trung học và Đại học tại Mỹ vì gắn liền với các thông tin tại đất nước này và thuận lợi trong việc chuyển bảng điểm đến các trường.

 

2. Đối tượng nào nên thi TOEFL iBT? 

TOEFL iBT thường được yêu cầu cho người học hoặc chuyên gia không phải là người bản xứ tiếng Anh khi họ muốn học tập hoặc làm việc ở các quốc gia sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính. Dưới đây là những đối tượng chủ yếu nên thi TOEFL iBT:

  • Học sinh chuẩn bị thi Đại học: nhằm tận dụng cơ hội được xét tuyển trực tiếp vào các kỳ thi đại học hoặc cao đẳng, lấy chứng chỉ TOEFL iBT là lựa chọn tốt nhất
  • Sinh viên đang theo học tại các trường đại học hoặc cao đẳng:  thi TOEFL iBT để đáp ứng các yêu cầu của trường, như điều kiện tốt nghiệp hoặc chứng chỉ tiếng Anh cần thiết để tốt nghiệp
  • Ứng viên muốn làm việc ở môi trường doanh nghiệp quốc tế: các ứng viên đang tìm kiếm sự nghiệp trong lực lượng công chức, viên chức, hoặc đang có kế hoạch chuyển ngành cũng thường cần chứng minh khả năng tiếng Anh của mình thông qua việc thi TOEFL iBT.
  • Du học sinh: TOEFL iBT là một công cụ quan trọng trong quá trình nộp hồ sơ du học và xin cấp visa và xin học bổng

>>Đọc thêm: chứng chỉ TOEFL PBT 

 

3. Cấu trúc bài thi TOEFL iBT bao gồm những phần nào? 

Bài thi TOEFL iBT bao gồm bốn phần chính để đánh giá kỹ năng tiếng Anh của thí sinh trong nhiều ngữ cảnh khác nhau:

 

3.1. Kỹ năng Nghe – TOEFL Listening

Cấu trúc của phần thi TOEFL bao gồm một loạt các bài nghe, trong đó có 2-3 cuộc đối thoại giữa học sinh hoặc học sinh với giáo sư, thủ thư, hoặc quản lý ký túc xá. Chủ đề thường xoay quanh những vấn đề mà sinh viên có thể gặp phải ở đại học. 

 

Ngoài ra, còn có 3-4 bài giảng hoặc tranh luận về các lĩnh vực học thuật.  Mỗi cuộc đối thoại sẽ đi kèm với 5 câu hỏi, trong khi mỗi bài giảng sẽ có 6 câu hỏi. Các dạng câu hỏi thường yêu cầu thí sinh hiểu ý chính, nắm vững chi tiết quan trọng, suy luận, hiểu quan điểm người nói, và hiểu kết cấu của bài nghe.

 

Thời gian phần thi này bao gồm 41-57 phút. Một lưu ý cho các thí sinh đó là bạn không biết câu hỏi hoặc lựa chọn trước khi nghe, do đó, việc ghi chép ý chính và chi tiết chính xác là rất quan trọng. Việc này có thể được rèn luyện thông qua việc nghe chậm, tạm dừng khi cần ghi chép, và dần dần tăng tốc độ. Kỹ năng này cũng sẽ hữu ích khi bạn đi học đại học, nơi bạn sẽ phải nghe giảng và ghi chép với tốc độ nhanh như trong bài nghe của TOEFL.

 

toefl ibt listening
TOEFL iBT Listening bao gồm 41-57 phút

 

3.2. Kỹ năng Đọc – TOEFL Reading

Khi làm kỹ năng Đọc, các thí sinh sẽ đọc 3-4 đoạn trích từ tài liệu học thuật đại học, với các chủ đề đa dạng như địa lý, lịch sử, nhân chủng học, xã hội học, khảo cổ học, thiên văn học, và nhiều chủ đề khác.

 

Sau mỗi đoạn đọc, bạn sẽ phải trả lời 10 câu hỏi trắc nghiệm. Các loại câu hỏi thường gặp bao gồm nội dung chính, từ vựng trong ngữ cảnh, chi tiết, tìm câu đồng nghĩa, sắp xếp đoạn/câu, chèn câu, suy luận, và chức năng của câu/đoạn. Để làm tốt những câu hỏi này, bạn cần hiểu nội dung đọc, biết tìm chi tiết và dẫn chứng, đồng thời phải có vốn từ vựng học thuật tốt để đạt điểm cao (từ 25 trở lên).

 

Thời gian thực hiện phần này hiện tại là tối đa 54-72 phút. Điều quan trọng nhất ở đây không phải là kiến thức mà là kỹ năng đọc. Trong thời gian giới hạn và với những bài đọc không ngắn, bạn cần luyện kỹ năng đọc nhanh, tìm ý chính, và quay lại chi tiết khi trả lời câu hỏi.

 

3.3. Kỹ năng Nói – TOEFL Speaking

Hiện tại, phần thi gồm 4 câu hỏi và tổng thời gian làm bài là 20 phút (bao gồm cả đọc đề và nghe đề):

  • 1 câu hỏi độc lập về sở thích/quan điểm cá nhân
  • 1 câu hỏi tích hợp kỹ năng đọc, nghe, nói, thường xoay quanh một chủ đề trong trường đại học và một chủ đề học thuật. Thí sinh đọc một đoạn văn ngắn hoặc nghe một cuộc hội thoại về đều đó và tóm tắt lại.
  • 2 câu hỏi tích hợp nghe, nói, với chủ đề trường đại học và học thuật. Thí sinh nghe một cuộc hội thoại, tóm tắt và thêm ý kiến cá nhân trong 20 giây chuẩn bị và 60 giây trả lời mỗi câu.

 

Bài nói sẽ được đánh giá bởi một máy và một người chấm. Tiêu chí đánh giá bao gồm nội dung đúng yêu cầu, cách nói (phát âm rõ ràng, trôi chảy), cách sử dụng từ và diễn đạt, cũng như cách triển khai ý.

 

Phần thi này có thể coi là khó nhất trong bài thi TOEFL do thời gian chuẩn bị và thời gian nói đều rất ngắn. Không chỉ yêu cầu kỹ năng nói tiếng Anh tốt mà còn đòi hỏi khả năng tư duy nhanh, tóm tắt ý, và quản lý thời gian hiệu quả.

 

3.4. Kỹ năng Viết – TOEFL Writing

Phần thi Viết trong TOEFL iBT có Tổng thời gian làm bài là 50 phút bao gồm 2 câu hỏi.

  • Câu hỏi 1 tích hợp kỹ năng đọc, nghe và viết. Thí sinh đọc một đoạn văn ngắn về chủ đề học thuật, nghe một người trình bày quan điểm về nó, sau đó viết bài văn tổng hợp tóm tắt ý nghe và đọc trong vòng 20 phút. Đoạn văn xuất hiện bên cạnh khi làm bài, nhưng nên tránh sao chép ngôn ngữ mà thay vào đó sử dụng từ vựng và diễn đạt cá nhân.
  • Câu hỏi 2 là bài viết độc lập, yêu cầu thí sinh viết về ý kiến cá nhân của mình về một chủ đề và chứng minh nó bằng luận điểm, lập luận và dẫn chứng. Bài thi được thực hiện trong 30 phút.

 

Phần viết cũng sẽ được chấm bởi 1 máy và 1 người chấm. Tiêu chí chấm (cho bài viết độc lập) bao gồm đúng chủ đề, triển khai ý tốt, tính thống nhất, mạch lạc và sử dụng đa dạng từ ngữ, cấu trúc câu. 

toefl ibt writing
TOEFL iBT Writing được chấm bởi 1 máy và 1 người chấm

 

Đây là phần thi đòi hỏi kiến thức vững về ngữ pháptừ vựng, cùng kỹ năng viết văn mạch lạc, sáng tạo, và thuyết phục. Thời gian hạn chế đòi hỏi thí sinh luyện tập nhiều để quản lý thời gian hiệu quả, viết nhanh và triển khai ý một cách rõ ràng. 

 

Để giúp bạn đọc có thể dễ dàng theo dõi xem bảng tóm tắt dưới đây:

Thông tin TOEFL Listening TOEFL Reading TOEFL Speaking TOEFL Writing
Câu hỏi 28-39 30-40 4 2
Thời gian 41-57 phút 54-72 phút 17 phút 50 phút
Điểm số 0-30 0-30 0-30 0-30

 

>>Đọc thêm: Thang điểm thi TOEFL

 

4.Câu hỏi thường gặp về TOEFL iBT

4.1. Làm thế nào để đăng ký thi TOEFL iBT?

Bạn có thể đăng ký thi TOEFL iBT trực tuyến thông qua trang web chính thức của ETS, tổ chức tổ chức bài thi TOEFL.

 

4.2. Chứng chỉ TOEFL có thời hạn bao lâu?

Chứng chỉ TOEFL iBT có thời hạn là 2 năm từ ngày nhận kết quả.

 

4.3. Làm sao để biết điểm TOEFL của mình?

Kết quả thi TOEFL iBT sẽ được công bố trực tuyến trên trang web của ETS và bạn sẽ nhận được bản báo cáo chính thức qua email.

 

4.4. Làm thế nào để yêu cầu chấm lại bài thi TOEFL iBT?

Bạn có thể yêu cầu chấm lại bài thi TOEFL iBT thông qua trang web của ETS, nhưng cần chú ý rằng phí chấm lại sẽ áp dụng.

 

Tóm lại, TOEFL iBT là một trong những bài thi tương đối khó và yêu cầu sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ các thí sinh. Vì vậy, hãy dành thời gian ôn tập và chuẩn bị để có thể chinh phục được bài thi TOEFL iBT đạt được mức điểm mong muốn nhé. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn với hệ thống câu hỏi ôn tập luyện thi TOEFL đa dạng và phong phú. Tham khảo ngay để đạt điểm cao nhất nhé!